Mừng tuổi đầu năm Tết Nguyên Đán thế nào cho đúng?

Mừng tuổi đầu năm Tết Nguyên Đán thế nào cho đúng?

Lì xì hay còn gọi là mừng tuổi đầu năm đã trở thành một phong tục quen thuộc trong ngày Tết được lưu truyền từ bao đời nay. Và người Việt coi đó như một việc làm mang đến may mắn và phước lành cho một năm mới đã đến.

Những ngày gần Tết, mọi người ai cũng hồ hởi, nô nức để sắm sửa đồ đạc trang trí Tết, làm mâm cỗ ngày Tết. Nhưng họ đều không quên chuẩn bị những phong bao lì xì màu đỏ mới tinh tươm để mừng tuổi nhau, đặc biệt là trẻ nhỏ. Khi được nhận được phong bao màu đỏ vào những ngày đầu năm mới, trẻ nhỏ vô cùng háo hức và vui tươi. Người ta còn quan niệm nụ cười của trẻ nhỏ vào ngày Tết còn mang ý nghĩa xua đuổi đi những điều không may.

Mừng tuổi đầu năm Tết Nguyên Đán thế nào cho đúng?

Phong tục mừng tuổi đầu năm trong ngày Tết Nguyên Đán ở Việt Nam trên khắp mọi miền đất nước được bắt nguồn từ Trung Quốc với sự tích lạ. Tương truyền ngày xưa ở Đông Hải có một cây đào to, có rất nhiều yêu quái sống trong bông cây, nào là hồ ly tinh, chuột tinh, sói già… Chúng luôn muốn ra ngoài để gây hại, nhưng bình thường luôn có các thần tiên ở hạ giới canh giữ chúng nên không con nào thoát ra ngoài được.

XEM THÊM:  Kinh nghiệm du lịch và tham quan vườn quốc gia Cát Tiên, Đồng Nai

Nhưng hễ tới đêm giao thừa, tất cả thần tiên đều phải về trời để phân công lại nhiệm vụ, thế là lũ yêu tinh có cơ hội tự do nhân lúc chuyển giao nhiệm vụ của các vị thần. Nhân cơ hội đó, có một loại yêu quái thường xuất hiện vào đêm giao thừa để xoa đầu trẻ con đang ngủ khiến lũ trẻ giật mình, khóc thét lên và sẽ bị bệnh sốt cao hoặc ngớ ngẩn.

Vì thế những gia đình có con nhỏ phải thức cả đêm để canh không cho con yêu quái hại con mình. Một lần, có mấy vị tiên đi ngang nhà kia, hóa thành những đồng tiền nằm bên chỗ đứa trẻ. Cha mẹ chúng đem gói những đồng tiền ấy vào vải đỏ. Khi yêu quái đến, những đồng tiền lóe sáng, nó sợ hãi bỏ chạy. Nhân gian cũng dựa vào truyền thuyết đó mà thường chuẩn bị phong bao đỏ hay tấm vải đỏ để tặng trẻ con. Đó chính là tiền mừng tuổi đầu năm.

Ngày nay tiền mừng tuổi còn có ý nghĩa tượng trưng cho một sức khỏe dồi dào, may mắn và thành đạt. Bởi vì gam màu đỏ luôn là gam màu mang đến phúc lành thịnh thượng. Xưa kia người ta quan niệm người lớn sẽ mừng tuổi trẻ nhỏ, còn người nhỏ không mừng tuổi người lớn, vì sẽ bị xem là hỗn. Tuy nhiên ngày nay xã hội phát triển, con người cũng nghĩ khác đi, những người ít tuổi nhưng thành đạt, có gia đình thì vẫn có thể mừng tuổi người lớn tuổi như ông bà cha mẹ để chúc họ sức khỏe và an lành cho một năm sắp tới.

XEM THÊM:  Hải đăng Vũng Tàu - Địa danh đẹp nhất thành phố biển 

Mừng tuổi đầu năm Tết Nguyên Đán thế nào cho đúng?

Tuy nhiên mừng tuổi như thế nào cho đúng trong dịp Tết Nguyên Đán không phải ai cũng đúng. Dưới đây là một số điều nhắc nhở bạn nên mừng tuổi đầu năm như thế nào cho đúng:

  • Khi mừng tuổi, chỉ nên sử dụng phong bao màu đỏ: Vốn dĩ màu đỏ tượng trưng cho tài lộc và may mắn. Bởi thế mà màu đỏ xuất hiện rất nhiều trong những ngày đầu năm vì ai cũng mong muốn mang đến may mắn và an lành cho mọi nhà.
  • Không sử dụng những bao đỏ cũ màu: Những ngày Tết nên hạn chế mừng tuổi trong những phong bao đã cũ màu, vì người ta sẽ cho rằng bạn không có tâm khi trao đi tiền mừng tuổi. Năm mới, nhiều thứ mới mẻ bắt đầu nên bắt buộc phải dùng phong bao mới.

Mừng tuổi đầu năm Tết Nguyên Đán thế nào cho đúng?

  • Số tiền trong phong bao nên chứa số chẵn vì nó tượng trưng cho sự tốt lành: Người xưa vẫn quan niệm số chẵn sẽ mang điều tốt, một số người còn kết thúc bằng số 8 để mang đến nhiều phước lành hơn nữa. Không nên lì xì bằng con số lẻ vì nó là con số không may cho đầu năm.
  • Không nên mở phong bao lì xì trước mắt người lớn: Vì đây là hành động thiếu tôn trọng, người ta sẽ cho rằng người được nhận tiền mừng tuổi coi trọng vật chất hơn là tình cảm.
XEM THÊM:  30 Địa điểm du lịch Trung Quốc đẹp thu hút khách Việt nhất

Mừng tuổi đầu năm đã trở thành một phong tục của người Việt, bởi vậy mừng tuổi sao cho đúng, cho phải đạo cũng nên là điều mà mỗi người nên tìm hiểu kĩ để mang lại một năm mới an lành, thịnh vượng nhất.

Theo Laodong.vn

5/5 - (1 bình chọn)