Tết Nguyên Đán 2018 nên mời người nhà hay khách đến xông đất?

Tết Nguyên Đán 2018 nên mời người nhà hay khách đến xông đất?

Xông đất là gì

Xông đất là phong tục lâu đời của người dân Việt Nam nhằm mong muốn tìm được người hợp tuổi, hợp mệnh, có cuộc sống hạnh phúc đến gửi lời chúc đầu năm mới để cả năm gia chủ gặp nhiều may mắn, làm ăn suôn sẻ.

Phong tục này tùy thuộc từng khu vực, từng vùng miền và tùy thuộc mỗi gia đình. Nhiều người vẫn hỏi Tết Nguyên Đán 2018 nên mời người nhà hay khách đến xông đất? Không phải khu vực nào cũng giống khu vực nào, gia chủ chỉ quan niệm người đến xông đất phải là người có vận khí tốt để mang đến phước lành cho gia đình trong một năm sắp tới.

Tết Nguyên Đán 2018 nên mời người nhà hay khách đến xông đất?

Người được nhờ đến “xông đất” cho gia chủ thường đến thăm gia đình vào buổi sáng mùng 1 đầu năm mới và mang theo một chút quà nhỏ đầu năm mới, đó là phong tục cần phải tuôn theo. Họ sẽ chúc gia chủ một năm phát lộc, phát tài và gửi những lời tốt đẹp nhất đến gia chủ trong một năm sắp tới.

XEM THÊM:  Top 20 cửa hàng trà sữa Alley ở Việt Nam cho bạn trẻ check-in, thưởng trà

Tùy vào mỗi gia đình mà người đến gửi sẽ những lời chúc khác nhau, đối với người già thì có thể chúc “Sống lâu trăm tuổi”, đối với người trẻ thì chúc “làm ăn phát đạt, mưa thuận gió hòa”, đối với vợ chồng trẻ thì chúc “cuộc sống hạnh phúc” hay đối với trẻ nhỏ thì chúc “ngoan ngoãn, học hành giỏi giang”…Hoàn cảnh, địa vị cũng như cấp bậc trong gia đình như thế nào thì người xông đất dựa vào đó để có thể gửi đến lời chúc phù hợp nhất.

Khi họ đến thì gia chủ cũng niềm nở đón tiếp và gửi lời chúc may mắn lại, tiếp theo sẽ mời khách những món ăn, các loại bánh mứt ngon nhất và cùng nhau uống một ly rượu vào đầu năm mới để một năm của họ cũng mưa thuận gió hòa.

Một số nơi quan niệm người xông đất chỉ đến một lúc, tầm 10 phút là họ sẽ rời đi, vì ở lại lâu sẽ làm mất đi vận khí của gia chủ.

Tết Nguyên Đán nên chọn người nhà hay khách đến xông đất cũng tùy thuộc vào từng gia đình. Đa phần chúng ta vẫn thấy hiện nay khách thường được mời đến để xông đất đầu năm, người thân trong gia đình rất ít khi “xông” chính gia đình mình.

XEM THÊM:  Big C Nha Trang – điểm đến mua sắm lý tưởng khi du lịch Khánh Hòa

Điều quan trọng mà họ mong muốn chính là người đến xông đất sẽ mang thật nhiều may mắn, phước lành, hạnh phúc và thịnh vượng đến cho gia đình mình. Bởi vậy chọn người xông đất năm 2018 cũng vô cùng quan trọng, vì nó quyết định đến khí vận của gia chủ trong suốt một năm.

Tuy nhiên, một cách “xông đất” khác ở một số gia đình, địa phương là chính người thân trong gia đình tự xông đất cho mình. Theo quy tắc thì người thân trong gia đình sẽ ra khỏi nhà trước giờ giao thừa, qua giờ giao thừa trở về xông nhà mang theo những cành lộc đầu xuân, mang sự tốt lành quanh năm về cho gia đình. Như vậy cũng là một cách có thể mang về cho gia đình mình nhiều tài lộc, nhiều vận may đầu năm mà không cần nhờ người khác.

Người Việt cũng có tục lệ thường không đến nhà người khác vào sáng mùng 1 Tết để tránh xông nhà người khác, vì họ sợ bản thân mình có thể mang đến những điều không tốt cho gia đình khác sẽ không hay.

Các gia đình người Việt cũng rất kỵ những người không hợp tuổi xông nhà mình vào đầu năm mới. Bởi vậy, nhiều người đã mời người khác hợp tuổi, có khí vận tốt đến nhà mình vào đầu năm mới để xông đất; để giúp một năm của gia đình có thật nhiều khởi sắc hơn.

XEM THÊM:  Làm bác nông dân tại trang trại bò sữa Mộc Châu ngay thôi nào!

 

Thực hiện: Kenhhomestay.com

5/5 - (1 bình chọn)