Khám phá top 6 bảo tàng Hà Nội để hiểu rõ hơn về nước nhà

Khám phá top 6 bảo tàng Hà Nội để hiểu rõ hơn về nước nhà

Tham quan bảo tàng ở Hà nội khi đến mảnh đất nghìn năm văn hiến là một trải nghiệm đầy ý nghĩa khi mỗi người đều được chiêm nghiệm, quan sát chiều dài lịch sử hào hùng của dân tộc. Để giúp du khách hình dung và có thêm những thông tin cần thiết về những địa điểm tham quan, Kenhhomestay.com giới thiệu với các bạn 6 bảo tàng Hà Nội nổi tiếng nhất định phải ghé thăm xem sao nhé!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

1. Bảo tàng Mỹ thuật

 • Địa chỉ: Số 66, đường Nguyễn Thái Học, phường Điện Biên, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội
 • Thời gian mở cửa: 8h30 – 17h hàng ngày
 • Vé vào cửa: người lớn 40.000 VND/Vé, trẻ em dưới 6 tuổi 10.000 VND/Vé

Với hơn 18000 hiện vật trong nước mang đậm dấu ấn lịch sử cho nền Mỹ thuật Việt Nam từ thời tiền sử đến nay, Bảo tàng Mỹ thuật Hà Nội chính là điểm đến không thể bỏ lỡ cho những du khách muốn tìm hiểu và nghiên cứu lịch sử đất nước khi tìm kiếm bảo tàng Hà Nội

bảo tàng Mỹ Thuật Hà Nội

Năm 1962, nhà nước quyết định chuyển đổi và sửa chữa bảo tàng Mỹ Thuật Hà Nội từ kiến trúc mang tinh thần của phương Tây sang những chi tiết trang trí kiến trúc của đình làng Việt Nam để biến nơi đây thành nơi để lưu giữ và trưng bày các tài liệu mỹ thuật lịch sử. Chính vì vậy, bảo tàng Mỹ thuật Hà Nội được coi là một trong những bảo tàng quan trọng, nắm giữ kho tàng di sản văn hóa của đất nước.

bảo tàng Mỹ Thuật Hà Nội

Đến bảo tàng Mỹ Thuật, bên cạnh chiêm ngưỡng những tác phẩm văn hóa nghệ thuật của cộng đồng người Việt được lưu giữ cẩn thận, du khách còn có cơ hội được tìm hiểu rõ ràng hơn về nội dung của các di tích qua App thuyết minh đa phương tiện iMuseum VFA, xem hiện vật qua mô hình 3D và nghe thuyết minh từ đài audio guide ở bảo tàng. 

Với không gian yên tĩnh, phòng trưng bày có ánh sáng tốt và rộng rãi, có nhiều góc chụp đẹp cho du khách check – in thì bảo tàng Hà Nội này quả thực là một địa điểm rất đáng cân nhắc trong danh sách tham quan bảo tàng Hà Nội.

2. Bảo tàng Dân tộc học

 • Địa chỉ: Đường Nguyễn Văn Huyên, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
 • Thời gian mở cửa: 8h30 – 17h30 từ thứ 3 đến Chủ Nhật
 • Vé vào cửa: 40.000 VND/Vé

Viện Bảo tàng Dân tộc học Hà nội trưng bày các hiện vật văn hóa theo nhiều chủ đề khác nhau như: dân tộc, công dụng, y phục, trang sức, nông phục, y cụ, vũ khí, đồ gia dụng, nhạc cụ, tôn giáo – tín ngưỡng, cưới xin, ma chay và nhiều những hoạt động xã hội khác… tái hiện sinh động bức tranh văn hóa đặc sắc của 54 dân tộc Việt.

XEM THÊM:  #Top 20 Món ngon Hà Nội nhất định phải thưởng thức khi đông về

Bảo tàng Dân tộc học Hà Nội

Bảo tàng Dân tộc học gồm 15.000 hiện vật, 42.000 phim, 273 băng ghi âm những cuộc phỏng vấn cùng 10 công trình kiến trúc nổi tiếng, khiến du khách khi bước vào đây cảm tưởng như đang hòa vào cuộc sống sinh hoạt thấm đẫm tinh thần văn hóa dân tộc của cha ông ta hồi xưa. 

Bảo tàng Dân tộc học Hà Nội

Để đáp ứng nhu cầu của đầy đủ khách tham quan gần và xa, tất cả thông tin trong phòng trưng bày bao gồm chú thích, bài viết đều được viết dưới dạng ba thứ tiếng: tiếng Anh, tiếng Pháp và tiếng Việt. Bên cạnh đó, bảo tàng Dân tộc học Hà Nội còn hỗ trợ cho các du khách nước ngoài bằng cách phát những tờ gấp miễn phí cung cấp thông tin đầy đủ và nội dung chính bằng ngôn ngữ tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Nhật, tiếng Trung Quốc…

Bảo tàng Dân tộc học Hà Nội

Ngoài việc được khám phá những nét độc đáo của nền văn hóa của dân tộc thì du khách đến bảo tàng dân tộc học Hà Nội có thể tham gia những hoạt động vui chơi, giải trí như: múa rối nước, dân ca quan họ Bắc Ninh và các trò chơi dân gian như kéo co, đi cầu kiều, đánh đu… để cảm nhận những nét đẹp trong cuộc sống văn hóa người Việt.

3. Bảo tàng Hồ Chí Minh

 • Địa chỉ: 19, phố Ngọc Hà, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội, Việt Nam.
 • Thời gian mở cửa: 8h00 – 11h30 sáng và 14h00 – 16h30 chiều, mở cửa các ngày thứ 3, thứ 4, thứ 5, thứ 7, Chủ Nhật trong tuần
 • Vé mở cửa: 40.000 VND/Vé

Bảo tàng Hồ Chí Minhnơi tập trung chủ yếu trưng bày những tài liệu, hiện vật và các sưu tập về cuộc đời và con người của vị lãnh tụ Hồ chí Minh. Bảo tàng được nằm ở vị trí cùng với các di tích nổi tiếng như Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Khu di tích phủ Chủ tịch… tạo thành một khu quần thể di tích thu hút rất nhiều khách du lịch đến và muốn tìm hiểu về đất nước Việt Nam.

bảo tàng Hồ Chí Minh Hà Nội

Đúng như tên gọi của mình, bảo tàng Hồ Chí Minh tái hiện đầy đủ và chân thực về Bác: từ tiểu sử, gia đình, quê hương của Bác; hành trình ra đi tìm đường cứu nước và quá trình hoạt động của Bác ở Pháp, Nhật; cuộc kháng chiến dài kỳ kéo dài từ năm 1945-1954; quá trình xây dựng lại miền Bắc và đấu tranh giành giải phóng ở miền Nam… 

bảo tàng Hồ Chí Minh Hà Nội

Có thể nói lịch sử đấu tranh giành độc lập của dân tộc gắn liền với cái tên Hồ Chí Minh, du khách đến đây không chỉ được khám phá cuộc đời của Bác mà còn cảm nhận được tinh thần yêu nước và sức mạnh bền bỉ qua công cuộc giải phóng dân tộc của con người Việt. 

Đến với bảo tàng Hồ Chí Minh, du khách sẽ có cơ hội được tiếp cận sâu rộng hơn về lịch sử Việt Nam hiện đại qua cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bảo tàng Hồ Chí Minh không chỉ là một trong những bảo tàng lớn nhất về mặt quy mô mà còn về giá trị tinh thần to lớn chứa đựng trong đó.

4. Bảo tàng Hà Nội

 • Địa điểm: Đường Phạm Hùng, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội.
 • Thời gian mở cửa: 8h00 – 11h30 sáng, 13h30 – 17h00 chiều; mở cửa từ thứ 3 đến Chủ Nhật hàng tuần
 • Vé mở cửa: Không thu tiền vé tham quan.
XEM THÊM:  Nhộn nhịp phiên chợ quê ngày Tết lưu giữ “hồn” nét Việt

Bảo tàng Hà Nội là một trong những bảo tàng nổi tiếng nhất ở Hà Nội ra đời vào năm 1982 nên số lượng hiện vật của bảo tàng có thể lên đến hàng chục ngàn, trong đó lưu trữ rất nhiều cổ vật lịch sử quý giá. Các bộ sưu tập quý hiếm bao gồm đồ đồng, đồ gốm, đồ sứ tồn tại ở các thời Lý, Trần, Lê, Nguyễn…

Vào năm 2008, bảo tàng Hà Nội được cải tạo nhân ngày kỷ niệm đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội. Du khách khi đến bảo tàng sẽ ngay lập tức nhận thấy không gian khác biệt ở đây: thiết kế kim tự tháp úp ngược tinh xảo, bảo tàng màu trắng xám được bao phủ bởi những sắc màu xanh của tán cây tạo cảm giác thư thái, nhẹ nhàng và sang trọng.

Khám phá top 6 bảo tàng Hà Nội để hiểu rõ hơn về nước nhà

Thiết kế đẹp mắt và độc đáo của bảo tàng Hà Nội được tạp chí Business đánh giá là một trong bảo tàng có kiến trúc đẹp nhất so với các bảo tàng ở thế giới. Bên trong bảo tàng được kiến tạo kiến trúc thang dốc dạng xoắn giúp du khách có thể quan sát hiện vật một cách tốt hơn.

5. Bảo tàng Thiên Nhiên Hà Nội

 • Địa chỉ: 18 Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội
 • Thời gian mở cửa: 8h30 – 11h30 sáng, 13h30 – 16h30 chiều; mở cửa từ thứ 3 và thứ 4 dành cho các học sinh đến nghiên cứu, từ thứ 5 đến Chủ Nhật dành cho các du khách đến tham quan.
 • Vé vào cửa: Không thu tiền vé tham quan

Bảo tàng Thiên Nhiên Hà Nộibảo tàng Hà Nội được cấp quốc gia khánh thành vào năm 2004. Đúng với cái tên của mình, bảo tàng Thiên Nhiên Hà Nội giống như một “thế giới động vật” thu nhỏ, tái hiện lại sinh động toàn cảnh sự sống của hàng triệu năm trước các loài động vật, thực vật đa dạng ở Việt Nam. 

Bảo tàng Thiên Nhiên Hà Nội

Tại đây trưng bày 1400 mẫu vật phong phú từ bò sát, động vật có vú, bò sát, lưỡng cư, côn trùng, thực vật… Với tổng diện tích lên đến 1000 mét vuông, bảo tàng Thiên Nhiên Hà Nội được xem là “linh hồn thiên nhiên đất Việt”.

Bảo tàng Thiên Nhiên Hà Nội

Bước vào bảo tàng Hà Nội này du khách sẽ được chiêm ngưỡng khu trưng bày lịch sử của sự sống, khu trưng bày lịch sử tiến hóa của loài người, khu trưng bày các sinh vật biển, lưỡng cư, bò sát, côn trùng, nấm và thực vật… các tiêu bản xương động vật và đặc biệt là phòng chiếu 3D. 

XEM THÊM:  Hồ Đồng Đò - Điểm đến đi chill và thư giãn cuối tuần cực hot

Khám phá top 6 bảo tàng Hà Nội để hiểu rõ hơn về nước nhà

Khám phá top 6 bảo tàng Hà Nội để hiểu rõ hơn về nước nhà

Khám phá top 6 bảo tàng Hà Nội để hiểu rõ hơn về nước nhà

Qua tìm hiểu, bên cạnh sống trong bầu không khí của thế giới thiên nhiên hoang dã qua nhiều biến động của thời gian, du khách cũng cảm thấy yêu quý, trân trọng các loài sinh vật đang hiển hiện ở quanh ta. Bảo tàng Thiên Nhiên Hà Nội là một trong số bảo tàng Hà Nội được đánh giá là một nơi thích hợp cho học sinh và trẻ em đến học hỏi.

6. Bảo tàng Lịch sử Hà Nội

 • Địa điểm: Số 1, Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội Số 216, Trần Quang Khải, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Thời gian mở cửa: 8h00 – 12h00 sáng, 13h30 – 17h00 chiều; mở cửa từ thứ 3 đến Chủ Nhật hàng tuần
 • Vé vào cửa: 40.000 VND/Vé

Bảo tàng Lịch sử Hà Nội tọa lạc ở ngay sau Nhà hát lớn Hà Nội, là một trong những bảo tàng quen thuộc với con dân Hà thành. Viện bảo tàng hiện tại lưu giữ trên 100 nghìn hiện vật có giá trị, bao gồm nhiều sưu tầm thuộc nhiều triều đại của lịch sử Việt Nam.Vì thế, bảo tàng Lịch sử là một điểm đến lý tưởng cho các nhà nghiên cứu muốn tìm hiểu và nghiên cứu sâu về lịch sử dân tộc,

Khám phá top 6 bảo tàng Hà Nội để hiểu rõ hơn về nước nhà

Bảo tàng lịch sử hiện tại là sự sát nhập của hai bảo tàng Hà Nội nổi tiếng, vì thế kế thừa toàn bộ di sản và kinh nghiệm hoạt động hơn nửa thế kỷ của hai bảo tàng này, đó là trưng bày cổ vật đầy đủ của các thời đại Việt Nam từ trước Công Nguyên đến sau Công Nguyên và thừa hưởng nét kiến trúc Pháp lãng mạn, thấm đẫm hơi thở lịch sử từ bảo tàng Louis Finot. 

Khám phá top 6 bảo tàng Hà Nội để hiểu rõ hơn về nước nhà

Với hai khu trưng bày rất nhiều hiện vật quý hiếm và có giá trị như trống đồng Ngọc Lũ, ấn vàng “Đại Việt quốc Nguyễn Chúa vĩnh trấn chi bảo” đúc năm 1709,… mỗi hiện vật ở bảo tàng lịch sử không chỉ phản ánh chặng đường dài của lịch sử dân tộc mà còn biết bao câu chuyện gắn liền với đời sống văn hóa – kinh tế ở giai đoạn đó. 

Khám phá top 6 bảo tàng Hà Nội để hiểu rõ hơn về nước nhà

Sau khi tham quan thì bảo tàng lịch sử sẽ để lại ấn tượng cho du khách là không gian rộng lớn vì số lượng hiện vật phong phú trải qua nhiều thời kỳ của đất nước. Nhưng bạn không phải lo về vấn đề này bởi vì bảo tàng được bố trí rất khoa học và hợp lý, cùng với giọng nói truyền cảm của nhân viên thuyết minh thì du khách sẽ trải nghiệm cảm giác lạc lối trong không gian mang đậm hồn dân tộc.

v

“Dân ta phải biết sử ta”, chúng ta nên đến những bảo tàng lịch sử Việt Nam để có thể hiểu rõ hơn về nguồn cội, bản sắc đất nước của mình. Bảo tàng Hà Nội còn rất nhiều điều để chúng ta khám phá, vì thế nếu bản thân đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội thì hãy ghé thăm những bảo tàng mà Kenhhomestay.com đã giới thiệu cho các bạn nhé!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Đánh giá bài viết