Ngã ba Đồng Lộc Hà Tĩnh - Nơi in dấu của 10 bông hồng quả cảm

Ngã ba Đồng Lộc – Nơi in dấu của 10 bông hồng quả cảm

Câu chuyện về 10 cô gái tại Đồng Lộc chắc hẳn đã khiến nhiều người xúc động khi được nghe kể, đọc được ở đâu đó hay xem bộ phim “Ngã ba Đồng Lộc”. Những hình ảnh đẹp đẽ của những con người đã hy sinh cả tuổi thanh xuân để cống hiến cho Tổ quốc ấy vẫn còn mãi lưu giữ cho đến muôn đời sau. Mời bạn cùng Kenhhomestay.com tìm về miền kí ức của lòng tự hào dân tộc nhé!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

1. Giới thiệu về địa danh Ngã ba Đồng Lộc 

Ngã ba Đồng Lộc nằm trên con đường Trường Sơn, là con đường độc đáo, bao quanh bởi núi đồi trong một thung lũng. Con đường này được mệnh danh là tạo độ chết bởi mức độ nguy hiểm báo động ở nơi đây. Trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 10/1968, có đến 48.600 quả bom trút xuống mảnh đất nhỏ bé này. Theo thống kê, cứ mỗi mét vuông ở đây phải hứng chịu 3 quả bom. 

Ngã ba Đồng Lộc - Nơi in dấu của 10 bông hồng quả cảm

Đây là một trong những trọng điểm của chiến trường miền Nam. Ban đầu tuyến đường vận chuyển hàng hóa miền Bắc chi viện cho miền Nam là quốc lộ 1A. Nhưng về sau tuyến đường này bị đánh phá và chia cắt nên ngã ba Đồng Lộc trở thành nơi duy nhất buộc phải đi qua khi chi viện cho chiến trường miền Nam bằng đường bộ. Cũng chính vì lẽ đó mà quân đội Mỹ âm mưu đánh phá triệt để con đường này hòng cô lập miền Nam, gây tổn thất cho bộ đội của ta. 

Ngã ba Đồng Lộc Hà Tĩnh - Nơi in dấu của 10 bông hồng quả cảm

Trong những ngày tháng chống trả mưa bom bão đạn của kẻ thù, có rất nhiều những tấm gương đã hy sinh anh dũng, chiến đấu tới hơi thở cuối cùng. Trong đó, tiêu biểu là hình ảnh 10 cô gái ở ngã ba Đồng Lộc ngày nào vẫn còn được thế hệ cha ông kể lại cho con cháu đời sau biết ơn và nhớ mãi.

XEM THÊM:  Farmers' Garden: Không gian café hẹn hò tình tứ cho couple ở Sài Gòn

Ngày 9/12/2013, Khu di tích thanh niên xung phong Ngã ba Đồng Lộc được Nhà nước công nhận là Khu Di tích lịch sử cấp Quốc gia.

2. Địa chỉ và hướng dẫn đường đi tới khu di tích ngã ba Đồng Lộc

  • Địa chỉ: xã Đồng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh.
  • Hướng dẫn đường đi: 

Cách trung tâm thành phố Hà Tĩnh khoảng 20km. Từ thành phố Hà Tĩnh, du khách có thể di chuyển theo tuyến đường quốc lộ 1A, tiến thẳng về phía Bắc khoảng 9km, thấy ngã ba Giang thì rẽ trái, đi thêm khoảng 10km nữa là đến khu di tích.

3. Huyền thoại về 10 cô gái ở ngã ba Đồng Lộc 

Câu chuyện về Tiểu đội 4 thuộc đại đội 552 gồm 10 nữ thanh niên xung phong trong độ tuổi còn rất trẻ từ 17 đến 24. Công việc thường ngày của các cô diễn ra vào ban đêm, tiểu đội bắt đầu lấp đất vào hố bom mà máy bay bắn phá vào ban ngày. 

Ngã ba Đồng Lộc - Nơi in dấu của 10 bông hồng quả cảm

Trưa ngày 24/7/1968, tiểu đội 4 do chị Võ Thị Tần làm tiểu đội trưởng nhận nhiệm vụ làm việc như mọi ngày. 

Vào 16h30, trận bom lần thứ 15 trong ngày dội xuống Đồng Lộc. Một quả bom rơi trúng ngay miệng hầm nơi các cô gái đang tránh bom. Nhưng không có điều kì tích xảy ra, trận bom đó đã cướp đi sinh mạng của 10 cô gái trẻ, lấy đi hi vọng và hoài bão còn dang dở của họ. Để rồi ngày hôm đó Đồng Lộc vang vọng tiếng gào khóc của người ở lại, họ khóc cho sự ra đi vì nghĩa lớn của đồng đội.

4. Khám phá khu di tích ngã ba Đồng Lộc

Ngã ba Đồng Lộc Hà Tĩnh - Nơi in dấu của 10 bông hồng quả cảm

Khi đến đây chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được bầu không khí trang nghiêm, tinh thần tự hào dân tộc, tưởng niệm một thời xương máu của anh hùng bộ độ đội cụ Hồ ta.

4.1. Tượng đài chiến thắng

Tượng đài được xây dựng xong và khánh thành vào ngày 15/7/1998. Theo thông tin được kể lại, tượng đài được xây trên nền đất của những hố bom ngày xưa. Tượng đài tượng trưng cho ý chí, sức mạnh, lòng dũng cảm của lực lượng thanh niên xung phong, dân quân du kích, công an, bộ đội, công nhân giao thông. 

Ngã ba Đồng Lộc Hà Tĩnh - Nơi in dấu của 10 bông hồng quả cảm

Với hi vọng về một ngày mai đất nước giành được thắng lợi, mỗi người trong số họ sẵn sàng mạo hiểm, bất chấp hi sinh tính mạng để triệt phá bom đạn, lấp hố bom mở đường cho xe vận tải Bắc – Nam chi viện. 

4.2. Tháp chuông Đồng Lộc

Tháp chuông Đồng Lộc được khánh thành ngày 2/1/2011. Tòa tháp này có 7 tầng, 8 mái, cao 37m và trên đỉnh tháp có treo quả chuông nặng 5,7 tấn. Thiết kế cầu thang hình xoắn ốc độc đáo dẫn du khách lên đến đỉnh tháp. Từ trên cao nhìn xuống, bạn có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh ngã ba Đồng Lộc và đất trời Can Lộc được thu nhỏ lại trong tầm mắt của bạn. Đây chắc chắn sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời, bạn sẽ cảm nhận được sự yên bình, thanh tịnh mà cảnh quan nơi đây mang lại. 

Ngã ba Đồng Lộc - Nơi in dấu của 10 bông hồng quả cảm

4.3. Khu mộ 10 nữ anh hùng liệt sĩ thanh niên xung phong

Ngày 15/7/1990, ngôi mộ của 10 nữ thanh niên xung phong được chuyển về được chuyển về dưới chân núi Trọ Voi. Hố bom tại nơi các chị nằm xuống vẫn còn nguyên vị trí cũ. Khi đến thăm khu di tích, du khách nên đến thắp nén nhang bày tỏ lòng biết ơn tại khu mộ của 10 cô gái thanh niên xung phong kiên cường, bất khuất này.

XEM THÊM:  Khám phá Bình Châu Hồ Cốc - Điểm dừng chân lôi cuốn biết bao du khách

Ngã ba Đồng Lộc Hà Tĩnh - Nơi in dấu của 10 bông hồng quả cảm

4.4. Nhà bia tưởng niệm thanh niên xung phong toàn quốc

Nhà bia tưởng niệm được khởi công xây dựng vào năm 1998 bởi Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh. Trên bia có khắc tên 1.950 anh hùng, liệt sĩ, thanh niên xung phong trên toàn quốc nói chung và ngã ba Đồng Lộc nói riêng. Nhà bia được xây dựng nhằm vinh danh và tri ân những tấm gương anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hi sinh vì độc lập tự do của dân tộc.

Ngã ba Đồng Lộc Hà Tĩnh - Nơi in dấu của 10 bông hồng quả cảm

4.5. Cột biểu tượng lưu niệm của ngành giao thông vận tải

Được khánh thành vào ngày 16/3/1992, nằm ngay ngã ba của di tích Đồng Lộc. Công trình này được sử dụng chất liệu đá hoa cương trắng và xanh nguyên khối tạo nên vẻ uy nghi, trang trọng.

Cột nằm ở vị trí gần đối diện nhà bia tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ cạnh chân núi Trọ Voi, nơi ghi danh 842 anh hùng, liệt sĩ của ngành Giao thông vận tải đã hy sinh trong cuộc kháng chiên chống Mỹ cứu nước.

Ngã ba Đồng Lộc - Nơi in dấu của 10 bông hồng quả cảm

4.6. Phòng trưng bày truyền thống ngã ba Đồng Lộc

Phòng trưng bày có một sa bàn điện tử miểu tả lại cảnh tưởng tại ngã ba Đồng Lộc năm đó. Du khách đến đây có thể cảm nhận rõ nét được sự tàn khốc của chiến tranh, những mất mát, đau thương mà quân và dân ta phải gánh chịu. Ngoài ra, phòng còn trưng bày các hình ảnh trong chiến tranh của ngã ba Đồng Lộc ngày xưa như ảnh chụp từ máy bay cảnh tượng Đồng Lộc, ảnh phục chế 10 cô gái thanh niên xung phong,… 

Ngã ba Đồng Lộc Hà Tĩnh - Nơi in dấu của 10 bông hồng quả cảm

Bên cạnh đó là các hiện vật đáng quý như bức thư chị Võ Thị Tần gửi mẹ, bộ quần áo của chị Xuân, sổ ghi bài hát của chị Hường, dây điện và thỏi nam châm phá bom của anh Vương Đình Nhỏ, bát ăn và sổ lý lịch của các chị thanh niên xung phong, mảnh bom từ trường, hàng chục quả bom còn sót lại sau chiến tranh, súng 12ly7 và một số hiện vật ngoài trời như: máy bay AD6, pháo 57,37, gat 63,57, máy ủi…

4.7. Nhà truyền thống thanh niên xung phong toàn quốc

Đây là nơi trưng bày 228 hiện vật gốc, 248 hình ảnh và các tư liệu được ghi chép lại liên quan đến cuộc sống sinh hoạt thời kì kháng chiến của thanh niên xung phong toàn quốc.

Khi đến đây bạn sẽ có cái nhìn toàn diện hơn và hiểu hơn về khoảng thời gian khó khăn, gian khổ của những thế hệ trước đã chiến đấu anh dũng, quyết tâm bảo vệ Tổ quốc.

4.8. Cụm tượng 10 liệt sĩ thanh niên xung phong

Cụm tượng nằm ở triền núi Mũi Mác, ngay vị trí gần trung tâm với chiều cao 7,5m, dài 15,5m, rộng 5m. Cụm tượng khắc họa cảnh tượng 10 cô gái ở ngã ba Đồng Lộc lao ra mặt đường tiến hành nhiệm vụ lấp lại các hố bom nham nhở. Mỗi cô gái được diễn tả các tư thế và hành động khác nhau: người cầm xẻng, người kéo xe bò, còn chị Tần – Tiểu đổi trưởng tay vẫn cầm súng quan sát cho đồng đội, một tay cầm cờ giơ lên cao chỉ dẫn cho các đoàn xe vận tải đi qua. 

XEM THÊM:  Bãi biển Non Nước - Nét đẹp đậm chất trữ tình và thơ mộng

Ngã ba Đồng Lộc Hà Tĩnh - Nơi in dấu của 10 bông hồng quả cảm

Mỗi hình ảnh diễn ra hằng ngày của các chị lại được diễn tả một cách sống động, chân thực như thế. Khi đứng quan sát cụm tượng, ta như hình dung ra trước mắt khung cảnh các chị đang hăng say làm việc, thực hiện nhiệm vụ khó khăn này.

5. Những tác phẩm nghệ thuật lấy cảm hứng từ ngã ba Đồng Lộc

Những tác phẩm nghệ thuật được lấy cảm hứng trong sự kiện tại ngã ba Đồng Lộc rất nhiều và phong phú về thể loại. Sau đây là một số tác phẩm tiêu biểu được kenhhomestay.com tổng hợp lại:

5.1. Phim ảnh

Năm 1997, hãng phim truyện Việt Nam đã phát hành phim điện ảnh mang tên “Ngã ba Đồng Lộc” do Lưu Trọng Ninh làm đạo diễn cùng sự tham gia diễn xuất của Thúy Hường, Hương Dung, Ngọc Dung, Yến Vy, Xuân Bắc và kịch bản của Nguyễn Quang Vinh. Phim dựa theo sự kiện có thật về 10 cô gái thanh niên xung phong thuộc Tiểu đội 4, Đại đội 552, thuộc Tổng đội Thanh niên xung phong ở Ngã ba tại Đồng Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh.

Ngã ba Đồng Lộc Hà Tĩnh - Nơi in dấu của 10 bông hồng quả cảm

5.2. Thơ ca và âm nhạc

Bài thơ “Cúc ơi!” của tác giả Yên Thanh

Bài thơ “Hà ơi!” của tác giả Bùi Quang Thanh

Bài thơ “Ngã ba Đồng Lộc” của nhà thơ Huy Cận

MV âm nhạc “Mười đóa sen thơm” của ca sĩ Phạm Phương Thảo

Sáng tác Symphony No.6 “Mười cô gái Ngã ba Đồng Lộc” của nhà soạn nhạc người Nhật Oki Masao

Ngã ba Đồng Lộc - Nơi in dấu của 10 bông hồng quả cảm

6. Những điểm du lịch hấp dẫn quanh ngã ba Đồng Lộc

6.1. Núi Hồng Lĩnh

Ngã ba Đồng Lộc - Nơi in dấu của 10 bông hồng quả cảm

Tọa lạc ở địa phận ba huyện Can Lộc, Lộc Hà, Nghi Xuân và thị xã Hồng Lĩnh. Đây là nơi có bề dày lịch sử với nhiều địa danh là di sản văn hóa lâu đời. Ngọn núi sở hữu nhiều hang động đẹp có thể kể đến như động Hàm Rồng, động Đá Hang,… Nơi đây hội tụ đủ vẻ đẹp của trời đất – một vẻ đẹp hùng vĩ của tự nhiên nhưng không kém phần thơ mộng. Nhờ vậy mà hấp dẫn nhiều khách du lịch tham quan. 

6.2. Chùa Hương Tích

Ngã ba Đồng Lộc - Nơi in dấu của 10 bông hồng quả cảm

Ngôi chùa sở hữu nét kiến trúc độc đáo, trang nghiêm này nằm trên đỉnh núi Hồng Lĩnh. Được xây dựng từ thời nhà Trần, niên đại lịch sử hàng nghìn năm. Nơi đây tượng Phật cùng nhiều công trình tâm linh giá trị. Khi đến đây bạn sẽ tìm lại được cảm giác bình yên, thanh thản trong tâm hồn.

6.3. Công viên nước Melia Vinpearl Hà Tĩnh

Ngã ba Đồng Lộc - Nơi in dấu của 10 bông hồng quả cảm

Công viên có diện tích rộng lớn, bao gồm rất nhiều trò chơi giải trí hấp dẫn: từ các trò chơi cảm giác mạnh cho đến trò chơi dưới nước. Chắc chắn bạn cảm thấy sảng khoái, giải tỏa mọi căng thẳng khi trải nghiệm ở đây. Vì vậy mà nơi đây cũng là điểm đến lý tưởng của các gia đình mỗi mùa hè đến. 

7. Những điều cần lưu ý khi đến thăm khu di tích ngã ba Đông Lộc

  • Bạn nên đi đứng nhẹ nhàng, khoan thai, giữ thái độ thành kính, trang nghiêm.
  • Bạn nên ăn vận kín đáo, có thể lựa chọn các trang phục công sở như áo sơ mi, quần dài, váy đầm trang nhã, dài qua đầu gối.
  • Có ý thức bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh khu di tích, không bẻ cành hái hoa, vứt rác đúng nơi quy định. 
  • Thực hiện đúng nội quy khu di tích, không gây ảnh hưởng đến người xung quanh.

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến khu di tích lịch sử ngã ba Đồng LộcKenhhomestay.com đã tổng hợp lại. Hi vọng, bài viết trên đã phần nào giúp ích được cho bạn trong quá trình tìm hiểu về di tích này. Hãy theo dõi trang để đón đọc những bài viết mới nhất nhé!

Đánh giá bài viết