Khám phá Bảo tàng Vũng Tàu - Chốn văn hóa tìm về

Khám phá Bảo tàng Vũng Tàu – Chốn văn hóa tìm về

Vũng Tàu là một trong những địa điểm du lịch được nhiều du khách yêu thích. Các bảo tàng nơi đây được xem là trung tâm văn hóa lưu trữ nhiều tư liệu hiện vật chứa đựng giá trị tinh thần quý giá gắn liền với lịch sử phát triển vùng đất này. Cùng Kenhhomestay.com đi tìm hiểu Bảo tàng Vũng Tàu nổi tiếng này nhé! 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

1. Bảo tàng Vũng Tàu  

1.1. Tổng quan về Bảo tàng Vũng Tàu

 • Địa chỉ: 4 Trần Phú, Phường 1, Thành phố Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu
 • Thời gian mở cửa:  sáng 8h- 11h30 chiều 13h30 -17h từ thứ 3 đến chủ nhật hàng tuần
 • Giá vé tham khảo: 40.000đ/ 1 người/ 1 lượt 

Bảo tàng Vũng Tàu được khởi công xây dựng từ năm 2011 và chính thức đi vào hoạt động năm 2015. Công trình có mức đầu tư hơn 98 tỷ đồng. Tọa lại tại vị trí đắc địa ngay Bãi Trước, bảo tàng được xây dựng trên khu đất rộng khoảng 18 ngàn mét vuông với diện tích bảo tàng là 3.3 ngàn mét vuông với nhiều hạng mục khác nhau. 

Khám phá Bảo tàng Vũng Tàu - Chốn văn hóa tìm về

Bảo tàng được thiết kế độc đáo dưới bàn tay tài hoa của Tiến sĩ, kiến trúc sư Đỗ Anh Dũng (Việt kiều Mỹ). Nhìn từ xa, Bảo tàng như một con tàu trắng khổng lồ đang vươn mình vượt sóng, hướng ra đại dương, thể hiện sức mạnh, ý chí vươn lên của một tỉnh có truyền thống văn hoá biển và thế mạnh kinh tế biển.

Năm 2020, Bảo tàng Vũng Tàu khánh thành nhà trưng bày và mở cửa đón khách tham quan. Hệ thống trưng bày thường xuyên tại Bảo tàng gồm nhiều chuyên đề với hàng ngàn tư liệu hình ảnh và hiện vật tiêu biểu, phản ánh khái quát về lịch sử thiên nhiên và con người Bà Rịa – Vũng Tàu từ xưa tới nay.

Từ khi thành lập, bảo tàng luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ và nhiều lần được nhận bằng khen của UBND tỉnh và Sở Văn hóa Thể Thao tỉnh  Bà Rịa – Vũng Tàu.

Khám phá Bảo tàng Vũng Tàu - Chốn văn hóa tìm về

1.2. Khám phá bảo tàng Vũng Tàu có gì?

Bảo tàng hiện đang lưu giữ hàng chục ngàn hiện vật và tư liệu lịch sử khác nhau. Những hiện vật này gồm rất nhiều những ngành nghề văn hóa truyền thống, khoa học, xã hội của những người dân nơi đây: bộ sưu tập cổ vật, những di tích khảo cổ học, hiện vật về những nghề thủ công truyền thống… Những hiện vật mang đậm truyền thống tinh thần nhạc cụ, trang phục dân tộc, trang phục truyền thống của đồng bào Chơ ro…

XEM THÊM:  30 địa điểm du lịch gần Sài Gòn đẹp nổi tiếng đi về trong ngày

Khám phá Bảo tàng Vũng Tàu - Chốn văn hóa tìm về

Nhiều cổ vật được thu từ những con tàu đắm ở những vùng biển phía Nam đều được lưu trữ tại Bảo tàng Vũng Tàu. Hai bộ sưu tập đồ gốm Trung hoa từ thế kỷ 17-18 với 105 các loại. Ngoài ra, nơi đây còn trưng bày nhiều loại vũ khí được tìm thấy ở huyện Long Đất. 

Bảo tàng Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đang lưu giữ nhiều cổ vật đồ đá như tượng đá sa thạch của văn hóa truyền thống Champa, Óc Eo, Ăng ko… Những đồ kim loại như tượng đồng, vũ khí cổ ở Đất Đỏ, đồ gốm sứ của Việt Nam và Trung Quốc.

Khám phá Bảo tàng Vũng Tàu - Chốn văn hóa tìm về

Không gian trưng bày hiện đại,  được chia thành nhiều khu vực trưng bày với chủ đề khác nhau: 

 • Đất nước và con người Vũng Tàu
 • Bà Rịa Vũng Tàu thời tiết sử và sơ sử
 • Vũng Tàu thời khẩn hoang mở đất từ XVII đến giữa thế kỉ XIX
 • Bà Rịa – Vũng Tàu trong thời kỳ xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc (từ năm 1975 đến nay)
 • Khu trưng bày cổ vật Bà Rịa – Vũng Tàu 

 1.2.1. Khu vực tầng 1

Tầng đầu tiên của bảo tàng là nơi trưng bày những hiện vật về lịch sử từ truyền thống tới hiện đại. Khung cảnh tái hiện lại cảnh sinh hoạt từ thời xưa của những làng nghề truyền thống ở Bà Rịa – Vũng Tàu như: Dệt chiếu, đúc đồng, rèn, nấu rượu, làm muối hay sản xuất bánh tráng.

Tất cả các chủ đề ở bảo tàng đều được tái hiện bằng hiện vật, tranh 3D, mô hình hay phối cảnh sinh động. Vì vậy, du khách tham quan sẽ hiểu rõ hơn về văn hóa, lịch sử và con người Vũng Tàu qua các giai đoạn.

Khám phá Bảo tàng Vũng Tàu - Chốn văn hóa tìm về

Không gian trưng bày hiện đại gồm những hình ảnh về sự phát triển và đổi mới của nền kinh tế ở Vũng Tàu gồm: Khai thác dầu khí, đánh bắt thủy hải sản, làng nghề truyền thống, bến cảng…

Khám phá Bảo tàng Vũng Tàu - Chốn văn hóa tìm về

1.2.2. Khu vực tầng 2

Tới khu vực tầng 2 của Bảo tàng Vũng Tàu du khách sẽ được tìm hiểu về trận chiến pháo đài Phước Thắng. Năm 1859 quân triều đình nhà Nguyễn đã chiến đấu vào quân Pháp – Tây Ban Nha khi đánh chiếm vịnh Hàng Dừa. Hiện tại những khẩu thần công trong cuộc chiến vẫn được trưng bày tại bảo tàng. 

Khám phá Bảo tàng Vũng Tàu - Chốn văn hóa tìm về

1.2.3. Khu vực tầng 3

Tầng trên cùng là nơi lưu giữ những cổ vật từ thời tàu đắm tại vùng biển phía Nam. Khu trưng bày gồm 105 các loại cổ vật khác nhau. Bộ vũ khí gồm 7 hiện vật tại huyện Long Đất Cũng được trưng bày tại đây. 

Khám phá Bảo tàng Vũng Tàu - Chốn văn hóa tìm về

2. Bảo tàng vũ khí Vũng tàu

2.1. Tổng quan về bảo tàng vũ khí Vũng tàu

Khám phá Bảo tàng Vũng Tàu - Chốn văn hóa tìm về

  • Địa chỉ: 98 Trần Hưng Đạo, phường 1, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
  • Giờ mở cửa: tất cả các ngày trong tuần, từ 8:00 đến 17:00
 • Giá vé: 

– Người lớn: Du khách Việt: 70.000 VNĐ / người – Du khách nước ngoài: 100.000 VNĐ / người

– Trẻ em từ 6 đến 12 tuổi: 35.000 VNĐ / trẻ

– Trẻ em dưới 6 tuổi được miễn phí giá vé

 • Số điện thoại liên hệ đặt vé: 0254 381 8369

Tọa lạc địa chỉ số 98 đường Trần Hưng Đạo, phường 1, thành phố Vũng Tàu, Bảo tàng vũ khí cổ Vũng Tàu nằm trong khuôn viên một nhà Pháp cổ kính. Điểm đặc biệt nhất là tất cả các hiện vật trưng bày ở đây đều do ông Robert Taylor, một công dân Anh – Chủ sở hữu của Bảo tàng sưu tầm từ năm 2012.

XEM THÊM:  Bánh tằm bì Cần Thơ - Món ăn giản dị mà lôi cuốn bao người

Tuy nhiên, vì một vài lý nên sau một thời gian hoạt động, bảo tàng buộc phải đóng cửa. Đến năm 2016, Bảo Tàng Vũ Khí Cổ Vũng Tàu đã chính thức mở cửa trở lại chào đón mọi người ghé đến tham quan.

Tổng diện tích trưng bày của bảo tàng khoảng 1.5 ngàn mét vuông với gần 3 ngàn hiện vật, chủ yếu là vũ khí các loại đến từ quân đội các nước khắp nơi trên thế giới, từ thời cổ đại, trung đại đến cận đại, hiện đại. 

Đặc biệt hơn, vào năm 2011, Bảo Tàng Vũ Khí Cổ vinh hạnh được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam chính thức công nhận là bảo tàng vũ khí cổ tư nhân lớn nhất Việt Nam. Bên cạnh những địa điểm tham quan nổi tiếng tại Vũng Tàu thì Bảo Tàng Vũ Khí Vũng Tàu cũng chính là một trong những nơi bạn không nên bỏ lỡ.

2.2. Khám phá bảo tàng vũ khí Vũng tàu có gì?

Tham quan Bảo tàng, du khách sẽ khám phá những giá trị của lịch sử qua 3 thời kỳ từ Cổ đại đến Trung đại và Hiện đại.

2.2.1. Cổ vật hiếm có thời kỳ Cổ đại  

Đến đây du khách sẽ ngạc nhiên với bộ sưu tập vũ khí có từ Đế chế cổ đại Hy Lạp, Đế chế cổ đại La Mã, Triều đại nhà Hán Trung Quốc, Samurai Nhật Bản như kiếm, giáo, lưỡi lê cùng với những bộ trang phục độc đáo của các chiến binh, áo giáp sắt, mũ sắt…

2.2.2. Bộ sưu tập khổng lồ thời kỳ Trung đại

Tới thời kỳ Trung đại, du khách sẽ được chiêm ngưỡng các cổ vật có một không hai của chính trị gia người Pháp Napoleon Bonaparte và Quân phục được sử dụng trong các cuộc chiến tại châu Âu bao gồm Hoàng gia, Hiệp sĩ, Quân đội thuộc các quốc gia như Đức, Hà Lan, Bulgaria, Nga với các hoa văn họa tiết sặc sỡ sẽ làm du khách cảm thấy ngạc nhiên và thú vị. Một bộ sưu tập khác về súng, bao gồm nhiều loại súng ngắn và dài thu hút sự quan tâm đặc biệt của du khách. 

Khám phá Bảo tàng Vũng Tàu - Chốn văn hóa tìm về

2.2.3. Quân phục các nước thời kỳ hiện đại 

Đến kỳ Hiện đại, du khách sẽ bị choáng ngợp bởi những bộ Quân phục và vũ khí của Quân đội Úc bao gồm Không quân, Bộ binh, Hải quân và thậm chí cả vũ khí tối tân trong Thế chiến II, Thế kỷ 20. Bên cạnh khu vực triển lãm, bảo tàng còn có quầy hàng lưu niệm, đồ uống và thức ăn nhanh để phục vụ du khách.

Tham quan Bảo tàng Vũ khí cổ Robert Taylor, du khách không chỉ có cơ hội khám phá các loại vũ khí qua các thời đại, mà còn là cơ hội để tìm hiểu về các giai đoạn lịch sử thú vị và hấp dẫn được minh chứng bởi những bộ Quân phục và vũ khí kèm theo đó là sự giới thiệu rất logic và hấp dẫn của các hướng dẫn viên nơi đây. Vì vậy, nếu bạn có dịp đến thành phố Vũng Tàu, hãy đừng bỏ qua cơ hội đến thăm nơi này.

3. Kinh nghiệm tham quan bảo ở tàng Vũng Tàu 

Để chuyến tham quan Bảo tàng ở Vũng Tàu được diễn ra tốt nhất, du khách cần lưu ý một số thông tin dưới đây.

 • Hiện nay, Bảo tàng Vũng Tàu có thu vé vào tham quan. Nguồn phí thu được sẽ dùng để sử dụng để góp phần duy trì các hoạt động của bảo tàng. Mức phí thu là 40.000đ/ lượt. 
 • Đối với các đối tượng được miễn phí tham quan bao gồm trẻ em dưới 6 tuổi, học sinh tiểu học, trung học trên địa bàn tỉnh và người khuyết tật..
 • Du khách tham quan bảo tàng nên lựa chọn những trang phục thoải mái thuận tiện cho quá trình di chuyển. 
 • Trong quá trình tham quan, cần tuân thủ quy định của bảo tàng. Mỗi du khách cần nêu cao tinh thần tự giác, không gây ồn ào náo loạn ảnh hưởng tới không gian chung.
XEM THÊM:  Kinh nghiệm du lịch làng cổ Hallstatt ở Áo đẹp như xứ sở thần tiên

4. Top địa điểm ăn uống ngon gần bảo tàng ở Vũng Tàu 

4.1. Lẩu cá đuối 

 • Lẩu cá đuối Út Mười: 16A, Trương Công Định, P.1, Vũng Tàu

Cá đuối là loại cá thịt dai, có phần xương giòn mềm. Lẩu cá đuối có vị chua chua ngọt ngọt, do được nấu cùng với măng chua rừng, ăn kèm bún, rau thơm, bạc hà, nộm hoa chuối, rau mầm….

Nếu bạn có du lịch tới đây cùng bạn bè ăn một miếng cá đuối chấm nước mắm ớt, uống một ngụm bia tươi mát lạnh là tuyệt vời. Cuộc chuyện trò cùng bạn bè cũng nhờ vậy mà đậm đà hơn. 

4.2. Gỏi cuốn Vũng Tàu siêu ngon

 • Quán vỉa hè: số 90, đường Lý Thường Kiệt, phường 1, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Một món ngon gần Bảo tàng Vũng Tàu là Gỏi cuốn. Đây là món ăn vặt Vũng Tàu “tuyệt cú mèo” dành cho bạn. Bánh tráng trắng dẻo, cuộn lấy phần nhân bún, rau, tôm, thịt tươi ngon – chấm cùng với tương đậu mặn ngọt hay nước chấm chua chua cay cay đều vô cùng “nịnh miệng”.  Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn thêm gỏi đu đu ăn cho “chắc bụng” nha. 

4.3. Bông lan trứng muối 

 • Bánh bông lan trứng Ngọc Hiệp: 11 Đồ Chiểu, Phường 1, Tp. Vũng Tàu

Món ăn vặt kinh điển, nhiều người mê mẩn là món bông lan trứng muối Vũng tàu. Món ăn hấp dẫn, tiện lợi mà bạn có thể mang đi theo và ăn ở bất kỳ nơi đâu bạn cảm thấy đói.

Nếu các bạn tổ chức cắm trại hay đi chơi địa điểm du lịch nào đó mà muốn chuẩn bị một phần đồ ăn ngon, tiện lợi thì bánh bông lan trứng muối sẽ là một sự lựa chọn vô cùng thích hợp.

Bánh bông lan trứng muối Vũng Tàu có vị bùi bùi, mặn mặn với màu vàng thơm mềm. Bánh sau khi được nướng chín có vỏ thơm nức mũi,tơi xốp, trứng muối bên trong vừa vặn nên đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho bạn hoạt động, vui chơi cả ngày.

4.4. Ốc và hải sản

 • Ốc Hiền: 121 Lý Tự Trọng, Phường 1, Tp. Vũng Tàu 

Tới thành phố biển mà không thưởng thức hải sản tươi ngon thì quả là một đáng tiếc. Hải sản Vũng Tàu là lựa chọn số một, vừa nổi tiếng ngon rẻ và lại chẳng đâu phong phú bằng.

Nếu bạn còn đang băn khoăn chưa biết ăn gì ngon thì nhất định phải thưởng thức các hương vị hải sản hấp dẫn và đa dạng bao gồm các loại ốc biển, tôm hùm, cua, ghẹ, mực, bạch tuộc, hay mực trứng, món nào món nấy thơm ngậy và chắc chắn là sẽ khiến bạn hài lòng. 

4.5. Bánh tiêu 

 • Địa chỉ: 43 Đồ Chiểu, Phường 1, Tp. Vũng Tàu

Món bánh tiêu trứ danh nổi tiếng khắp thành phố biển là một lựa chọn tuyệt vời. Bánh tiêu đậu xanh chỉ có ở đường Đồ Chiểu mở cửa từ 15h chiều nhưng khách đứng đợi trước khi bán khá đông.

Ở đây có nhiều loại bánh: tiêu cade, bánh tiêu đậu xanh, bánh bò. Ăn lúc nóng ngon tuyệt. Lớp bánh mỏng cùng nhân trứng đầy, bạn chỉ cần cắn một miếng nhân trứng tràn ra rất đã. Đây là một món ăn vặt rất bình dân, không chỉ giá rẻ mà còn dễ ăn và ngon nên được rất nhiều du khách yêu thích. 

Trên đây là tất cả những chia sẻ của Kenhhomestay.com về Bảo tàng Vũng Tàu. Hy vọng bạn và gia đình sẽ có một chuyến đi ý nghĩa. Hãy tiếp tục theo dõi Kenhhomestay.com để tìm hiểu những địa điểm du lịch thích hợp nhé!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Đánh giá bài viết