Kinh nghiệm du lịch Ladakh, băng qua 7/10 đèo cao nhất thế giới với 14 ngày

Kinh nghiệm du lịch Ladakh, băng qua 7/10 đèo cao nhất thế giới với 14 ngày

Du lịch Ladakh Ấn Độ nơi được mệnh danh là tiểu Tây Tạng. Ladakh còn có nghĩa là đèo cao. Vì thế lần này Kenhhomestay.com chia sẻ với bạn kinh nghiệm du lịch Ladakh, băng qua 7/10 đèo cao nhất thế giới trong 14 ngày.

Kinh nghiệm du lịch Ladakh, băng qua 7/10 đèo cao nhất thế giới với 14 ngàyĐến Ladakh sẽ là trải nghiệm khó quên nhất trong đời

1-Giới thiệu về Ladakh

*Giới thiệu

Nơi này thuộc bang Jammu và Kashmir (viết tắt là J&K) của Ấn Độ. Vùng hoang mạc, núi cao và núi tuyết bao trùm. Nếu bạn đang tìm các nơi nghỉ dưỡng sang trọng, thư thái Ladakh không thích hợp.

Nhưng nếu bạn thuộc mẫu người thích trekking, khám phá và chinh phục các đỉnh cao tour này hoàn toàn hợp lý.

Kinh nghiệm du lịch Ladakh, băng qua 7/10 đèo cao nhất thế giới với 14 ngàyNơi này sinh ra dành cho những ai ưa mạo hiểm, khám phá

*Mùa nào nên đi Ladakh?

Mùa cao điểm du lịch thường đông nhất các tháng hè, tháng 6 đến hết tháng 8 để tránh tuyết bao phủ. Hoặc bạn có thể đến nơi này vào mùa lá vàng cũng khá đẹp từ tháng 9 tới tháng 10.

Kinh nghiệm du lịch Ladakh, băng qua 7/10 đèo cao nhất thế giới với 14 ngàyĐây là mùa thu nên lá đổ vàng khắp Ladakh

*Di chuyển đến Ladakh bằng phương tiện gì?

Du lịch Ladakh phổ biến nhất bạn nên chọn JetAirways có đường bay thẳng từ Bangkok – Leh, Ladakh. Giá chặng bay trung bình 500$.

Sau khi đến Ladakh bạn có thể thuê xe máy nếu thích trekking hoặc phụ thuộc hơn nên thuê tacxi, ở đây luôn có giá chung nên bạn không lo về mặc cả.

Kinh nghiệm du lịch Ladakh, băng qua 7/10 đèo cao nhất thế giới với 14 ngàyBay HCM – KL quá cảnh – New Delhi (Airasia) sau đó ngủ tại sân bay.

*Lưu ý khi tới Ladakh

Đến đây bạn cần xin permit có hiệu lực 7 ngày để đi lại và xuất trình tại nhiều địa điểm Ladakh. Nếu đi nhiều hơn 7 ngày, như kenhhomestay.com gợi ý đi 14 ngày hết 7/10 đèo cao bạn cần quay lại Leh để xin permit 1 lần nữa.

2- Kinh nghiệm băng qua 7/10 đèo cao nhất thế giới trong 14 ngày.

7 Đèo lần lượt mà du lịch Ladakh sẽ kể đến như: Đèo Rohtang, đèo Baralacha, đèo Nakee, đèo Lachungla, đèo Tanglang La, đèo Khardung La và đèo Fotula

XEM THÊM:  Khám phá Chợ Bình Điền - Chợ đầu mối nổi tiếng ở Sài Gòn

*Ngày 1,2: Vượt cung đường 200 km từ núi Mandi-Manali

Kinh nghiệm du lịch Ladakh, băng qua 7/10 đèo cao nhất thế giới với 14 ngàyCăn làng bình yên mang tên Manali

Nếu hành trình là đường trường sẽ không có gì đáng bàn, nhưng cung đường 100km này là đường núi từ Mandi đến Manali. Tuy nhiên đây mới chỉ là khởi đầu cho hành trình cam go phía trước mà thôi, nên bạn cứ chuẩn bị tinh thần thép.

Hãy nghỉ ngơi tại thành phố bình yên mang tên Manali này, và chuẩn bị chút đồ cho ngày tiếp theo. Lưu ý càng lên núi cao bạn sẽ gặp hơi lạnh và rất dễ gặp tuyết nên cần mua các vật dụng chống lạnh.

Kinh nghiệm du lịch Ladakh, băng qua 7/10 đèo cao nhất thế giới với 14 ngàyỞ tại làng này bạn cần mua sắm sẵn 1 số đồ chống lạnh đi nhé

*Ngày 3: Vượt chặng Manali-Jispa

Trước khi lên đường, sáng dậy bạn hãy thưởng thức ly trà kinh điển thuộc về nơi này nhé, gọi là Chai. Chai là hỗ hợp nước trà nóng, cho sữa vào đảo đều và uống.

Sau đó bạn hãy lên đường từ thành phố bình yên chọn đích đến là Rohtang Pass có chặng 52 km. Từ đây lên đến Rohtang Pass tức là lên độ cao gần 4000m. Bạn nhớ cung đường này khá tuyệt vời, nhiều con đèo uốn lượn, vừa sợ vừa thú vị. Và đừng quên tận hưởng khung cảnh toàn thành phố dưới chân xa xăm đến thế nào nhé.

Kinh nghiệm du lịch Ladakh, băng qua 7/10 đèo cao nhất thế giới với 14 ngàyCung đường đèo uốn lượn lên Jispa

Ở chặng đường này có đèo Rohtang, chúng đẹp chẳng kém gì cổng trời ở Himalaya đâu nhé. Bạn hãy tận hưởng khung cảnh này rồi chọn 1 căn phòng nhà nghỉ, khách sạn nào đó lưu trú lại ở Jispa lấy sức nhé.

*Ngày 4,5: Chinh phục Jispa-Leh

Sáng ngày thứ 4 bạn từ khách sạn ở Jispa xác định xuất phát tiếp 370 km để đến Leh nhé. Cung đường này khá gian nguy, hiểm trở nhưng đầy thú vị cho những ai du lịch Ladakh.

Kinh nghiệm du lịch Ladakh, băng qua 7/10 đèo cao nhất thế giới với 14 ngàyChinh phục Jispa-Leh ngay thôi nào!

Bạn không thể vượt 370km nguyên ngày được nên đi được gần 100km hãy dừng chân ở trạm kiểm soát đầu tiên, cũng để trình hộ chiếu đi tiếp.

Sau đó ngày thứ 5 bạn hãy chuẩn bị tâm thế vượt qua 4 con đèo cao lần lượt như: Baralacha (5.030 m) nằm ở gần Zingzingbar sau khi rời khỏi Sarchu; Nakee (4.739 m); Lachungla (5.030 m) nằm trên đường từ Sarchu đến Pang; Tanglang La (5.328 m) trên đường từ Pang tới Leh.

Kinh nghiệm du lịch Ladakh, băng qua 7/10 đèo cao nhất thế giới với 14 ngàyQuan trạm thứ 2 bạn cần được đo và tiếp thêm oxy

Đi được 2 đèo, qua trạm thứ 2 bạn cần xuống để được đo nồng độ oxy bởi lúc này bạn đang ở mức cao hơn 5000m so với mực nước biển. Muốn du lịch Ladakh tiếp cơ thể bạn phải khỏe, mức oxy đo được phải trên 75, 80%. Nếu thấp hơn bạn phải được bơm oxy, uống thuốc chống sốc độ cao.

Kinh nghiệm du lịch Ladakh, băng qua 7/10 đèo cao nhất thế giới với 14 ngàyCung đường tuyệt đẹp khiến ai cũng mê mẩn

*Ngày 6: Chinh phục hồ Pangong, hình ảnh từng có trong phim “3 chàng ngốc”

Nếu bạn đang cảm thấy say độ cao rồi và có cảm giác sốc, đến đây để thay đổi không khí nhé. Bởi Pangong là hồ nước khoáng đạt, trong veo, lại độc đáo là tự đổi màu theo giờ trong ngày.

XEM THÊM:  Nhà xe Hùng Cường đi Sài Gòn An Giang giường nằm 40 chỗ cao cấp

Kinh nghiệm du lịch Ladakh, băng qua 7/10 đèo cao nhất thế giới với 14 ngàyChinh phục hồ Pangong, hình ảnh từng có trong phim “3 chàng ngốc”

Lên đến hồ là bạn đang ở độ cao 4250m, tức là bạn đã leo được lên đến hồ nước cao nhất thế giới rồi đó.

*Ngày 7: Diskit, Nubra và cưỡi lạc đà ở sa mạc cao nhất thế giới

Từ hồ Pangong, bạn chưa vội rẽ quay về Leh ngay đâu, cần rẽ theo chỉ dẫn đến thung lũng và sa mạc có tên Nubra. Cung đường này ngập tràn sắc vàng đỏ, đẹp huyền ảo và kỳ bí lắm nhé. Đến Nubra, đây là sa mạc cao 3000m, lạnh nhất thế giới. Đến đây bạn sẽ thấy dễ thở hơn chút nhờ hệ thực vật phong phú và oxy tương đối nhiều.

Kinh nghiệm du lịch Ladakh, băng qua 7/10 đèo cao nhất thế giới với 14 ngàyCung đường này đẹp huyền ảo

Trên đường đi nếu có duyên bạn còn được thấy hình ảnh những con marmots (cùng họ với sóc), chúng xinh xắn, đáng yêu và dễ gần, lành tính lắm nhé. Sau đó đến Nubra bạn hãy thử nghiệm cảm giác cưỡi lạc đà 2 bướu trên cồn cát Hunder nha.

Kinh nghiệm du lịch Ladakh, băng qua 7/10 đèo cao nhất thế giới với 14 ngàyThử nghiệm cảm giác cưỡi lạc đà 2 bướu trên cồn cát Hunder

*Ngày 8: Ngôi làng Turtuk, thiên đường trên mặt đất

Sau khi cưỡi lạc đà 2 bướu ở Hunder bạn du lịch Ladakh tiếp chừng gần 100km nữa về phía Bắc đến Turtuk, ngôi làng nên thơ, xinh đẹp của người Balti. Nơi này đẹp mộng mơ và thanh bình lắm đó, bạn nên dành nguyên ngày thứ 8 để ở lại cảm nhận sự thú vị của chúng.

Kinh nghiệm du lịch Ladakh, băng qua 7/10 đèo cao nhất thế giới với 14 ngàyNgôi làng được ví như thiên đường là đây

*Ngày 9: Khardung La, đèo cao nhất thế giới

Du lịch Ladakh hầu như trở về ai cũng nhắc đến con đèo này. Đó là đường đèo cao nhất thế giới lên đến 5600m so với mực nước biển. Con đèo nay cũng chính là cung đường bạn di chuyển từ thung lingx Nubra về thị trấn Leh.

Kinh nghiệm du lịch Ladakh, băng qua 7/10 đèo cao nhất thế giới với 14 ngàyKhardung La, đèo cao nhất thế giới

Đường đèo này quanh co, uốn lượn, nhiều đoạn phi nước đại lên cao nên phương tiện thuận lợi nhất chính là xe máy. Và chúng cũng chỉ thích hợp nhất cho ai đam mê khám phá, trekking mà thôi.

Cung đường này thật nguy hiểm mà đầy thú vị

Con đường đi về Leh khá đẹp bạn còn tiếp tục được băng đèo Chang La nơi có view tuyệt đẹp. Điểm này còn thích hợp cắm trại và leo núi nữa đó.

*Ngày 10: Quãng đường khổ sở vì bão tuyết

Con đường đi về Leh từ 2 con đèo như Khardung La, Chang La thật không may nếu bạn gặp lở tuyết đó nha. Vì nơi này có độ cao xuống thấp dần nên rất dễ gặp bão tuyết. Nếu chẳng may gặp bão bạn sẽ nghỉ tại đây, đợi quân đội Ấn đến cứu hộ.

XEM THÊM:  Top 10 bãi biển Đà Nẵng đẹp đắm say mọi du khách

Nếu gặp bão tuyết hành trình của bạn sẽ chậm lại đó

Từ đây bạn tiếp tục du lịch Ladakh đi theo đường cao tốc có tên Leh-Srinagar để đến Kargil, thành phố lớn thứ 2 ở Ladakh, nơi này đường đèo cao, dốc, trơn, tuyết phủ dày.

*Ngày 11: Khám phá thiên đường Kargil – Sonamarg

Du lịch Ladakh, đừng bỏ qua việc khám phá thiên đường Kargil – Sonamarg, nơi này sở hữu nhiều cung đường, ngọn đồi cao đẹp đến mê hồn, còn có nhiều đồng cỏ um tùm trải dài nơi những chú ngựa tung tăng gặm cỏ.

Khám phá thiên đường Kargil – Sonamarg

*Ngày 12: Bình yên ngắm hoàng hôn hồ Dal-Srinagar

Từ Sonamarg bạn đi tiếp 100km về hướng Srinagar để tận hưởng một hồ nước dưới thung lũng đầy yên bình, mông mơ nhé. Nơi này nổi tiếng có hoàng hôn cực đẹp. Hoàng hôn mà bất cứ ai từng chiêm ngưỡng cũng không bao giờ quên được. Sau đó bạn hãy trải nghiệm ở nhà thuyền, đi thuyền trên hồ ngắm cảnh rang chiều.

Nơi này nổi tiếng có hoàng hôn cực đẹp

Nơi này cũng có cả thế giới ẩm thực, nhiều đồ ăn rừng núi như gà, cừu, thịt heo…bạn nhớ ăn uống lấy lại sức.

*Ngày 13, 14: Về Delhi kết thúc hành trình

2 Ngày cuối trong hành trình du lịch Ladakh bạn cần di chuyển từ hồ Sonamar, qua Pathankot về Delhi. Đoạn này chỉ là xa lộ không còn đèo cao nên bạn cứ thư thái tận hưởng cảnh quan để trở về, khép lại hành trình đáng nhớ.

Trở về nhưng vẫn luyến tiếc là tâm trạng của nhiều người

3- Du lịch Ladakh ăn uống, nghỉ ngơi tại đâu?

*Ăn uống khi đi du lịch Ladakh

Vì ẩm thực nơi đây đặc trưng văn hóa vùng miền của Ấn Độ nên nếu khách Việt đến đây thấy khó ăn cần chuẩn bị trước đồ hộp. Hoặc mua sẵn đồ ăn như cơm cháy, mỳ tôm, chà bông, xúc xích, bánh mỳ…mua ở chợ trước đó mang theo.

Bạn nhớ ghé chợ để mua đồ ăn nhé

Hoặc để thử thách ẩm thực nơi đây bạn ghé các nhà hàng để thưởng thức đồ ăn Ân, chủ yếu là đồ ăn chay thôi nhé, thịt có nhưng hầu như rất ít. Ở chợ Leh còn có món là bánh nước chấm cà ri trộn với khoai tây ghiền, sữa. Vị khá lạ bạn thử xe sao nhé.

*Thuê nhà trọ tại Ladakh

Như trên phần khám phá đã giới thiệu, chinh phục đèo nào và nghỉ tại đó qua đêm để hôm sau lên đường tiếp. Các nơi đó hầu như luôn có nhiều nhà nghỉ, khách sạn tùy cho bạn chọn.

Hình ảnh khách sạn Zostel

Nếu bạn ở tại Thị trấn Leh, Ladakh có thể tránh đông hãy đặt phòng trên trang booking trước đó, tự chọn nơi ưng ý nhất. Khách sạn: trung bình 15$/người/đêm.

Một số địa chỉ tham khảo như:

– KS tại leh là Zostel

– KS tại Hunder là Olgok guest house

– KS tại Pangong Lake là liều trại

Hình ảnh thuê lều trại để nghỉ ngơi tại đây

4-Mua gì về làm quà khi đi du lịch Ladakh?

Đến đây có rất nhiều đồ cho bạn mang về làm quà, làm kỷ niệm. Tất cả đủ cả ở chợ thị trấn Leh hay chợ Tibet refugee (dân tị nạn Tibet) nha.

Đồ ăn, đồ khô, đồ lưu niệm độc đáo, gì cũng có, tùy ý bạn chọn mua và nhớ mặc cả xuống nửa giá nha. Bởi các nơi này rất hay thách giá cao hơn giá trị thực.

Ghé chơ Leh có rất nhiều đồ dân tộc cho bạn mua về làm quà

Với kinh nghiệm du lịch Ladakh như trên, dân trekking đã thấy hứng thú, muốn lên đường ngay chưa. Chắc chắc chuyến đi đó sẽ ấn tượng, đầy thử thách, đầy thú vị mà bạn mãi cũng không quên được, ghi dấu cho những năm tháng tuổi trẻ.

Tác giả: Hồng Hạnh Nguyễn

5/5 - (1 bình chọn)