Hướng dẫn đăng ký thủ tục, cách làm hộ chiếu nhanh nhất để du lịch

Bạn là người có niềm đam mê với du lịch và đã đi khắp mọi miền Tổ Quốc? giờ đây bạn muốn du lịch nước ngoài nhưng lại chưa có hộ chiếu để đi? Bạn băn khoăn không biết làm hộ chiếu có rườm rà và tốn nhiều thời gian tiền bạc hay không? Vậy thì nội dung bài viết được chia sẻ dưới đây chúng tôi xin được tư vấn hướng dẫn cùng bạn cách đăng ký thủ tục và làm hộ chiếu nhanh nhất để đi du lịch. Cùng tham khảo ngay thôi nào!

Hướng dẫn đăng ký thủ tục, cách làm hộ chiếu nhanh nhất để du lịch

TÌM HIỂU HỘ CHIẾU LÀ GÌ VÀ CÁC LOẠI HỘ CHIẾU HIỆN NAY

2. Hộ chiếu là gì?

Trước khi đến với thủ tục làm hộ chiếu thì chúng ta hãy điểm sơ qua về hộ chiếu là gì vì nhiều bạn vẫn không biết rõ loại giấy tờ nào vì sao cần phải làm hộ chiếu nếu muốn đi du lịch.

Và hộ chiếu hay còn gọi là Passport chính là giấy tờ nhận dạng cá nhân và quốc tế của một người khi muốn sang quốc gia khác. Nếu muốn xuất cảnh ra nước và nhập cảnh vào một quốc gia khác thì bắt buộc cần phải có hộ chiếu.

Hướng dẫn đăng ký thủ tục, cách làm hộ chiếu nhanh nhất để du lịch

2. Các loại hộ chiếu

Hiện tại có nhiều dạng hộ chiếu khác nhau như là:

– Hộ chiếu phổ thông: Tên tiếng Anh là Popular Passport và đây chính là loại hộ chiếu được cấp cho mọi công dân Việt Nam để đi du lịch nước ngoài, đi công tác, đi du học hoặc xuất cảnh định cư. Loại hộ chiếu này thường sẽ có giá trị trong vòng khoảng 10 năm kể từ ngày cấp.

– Hộ chiếu công vụ: Tên tiếng Anh là Official Passport và đây là loại hộ chiếu được cấp cho các cơ quan chính phủ đi nước ngoài nhằm thực hiện công vụ của nhà nước. Với loại hộ chiếu này thì nó sẽ có giá trị trong khoảng thời gian là 5 năm kể từ ngày cấp.

– Hộ chiếu ngoại giao: Tên tiếng Anh là Diplomatic Passport và đây là loại hộ chiếu được cấp cho các quan chức ngoại giao chính phủ khi đi nước ngoài công tác. Hộ chiếu này cũng sẽ có giá trị trong vòng 5 năm kể từ ngày được cấp.

HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM HỘ CHIẾU PHỔ THÔNG

1. Về thủ tục làm hộ chiếu sẽ cần những gì

Với câu hỏi làm hộ chiếu cần những gì thì theo quy trình làm hộ chiếu thì đầu tiên chúng ta cần phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết cho mình như sau:

XEM THÊM:  Chameleon Beach bar: Chill hết nấc trong không gian biển đẹp ở Phan Thiết

– Mẫu tờ khai để xin cấp hộ chiếu phổ thông. Lưu ý cho bạn với mẫu đơn cấp hộ chiếu thì không cần phải có xác nhận của Công an xã, phường hoặc thị trấn nếu như bạn có hộ khẩu thường trú ở địa phương.

– 4 tấm ảnh để làm hộ chiếu với kích thước bắt buộc là 4x6cm. Người chụp ảnh mắt nhìn thẳng và đầu để trần, phông nền của ảnh màu trắng.

– Sổ hộ khẩu của người xin cấp hộ chiếu. Với những trường hợp cần thiết thì người làm hộ chiếu phổ thông nên mang theo sổ hộ khẩu bản gốc hoặc là có chứng thực nhằm đối chiếu.

– Với những người ngoại tỉnh thì cần phải mang theo sổ tạm trú KT3. Ngoài xác nhận tạm trú cũng hoặc là sổ tạm trú thì cần phải có xác nhận từ phía công an xã, phường hoặc thị trấn trong tờ khai xin cấp hộ chiếu nơi người đó đang tạm trú. Phần này được đóng ở cuối trang và cần có dấu giáp lai lên trên ảnh.

– Dù bạn làm hộ chiếu TPHCM hoặc ở bất cứ đâu thì khi nộp hồ sơ làm hộ chiếu cần phải xuất trình CMND bản gốc để có thể đối chiếu kiểm tra. CMND bản gốc được đánh giá là hợp lệ nếu thời hạn cấp không quá 15 năm đồng thời thì hình ảnh cùng số CMND phải rõ ràng, CMND phải còn nguyên vẹn và không bị rách nát. Đặc biệt bạn cần lưu ý CMND không được phép ép dẻo.

2. Lưu ý khi làm hộ chiếu đi du lịch

– Thứ nhất: Trong trường hợp đi kèm trẻ em dưới 14 tuổi thì Tờ khai xin được cấp hộ chiếu yêu cầu phải có xác nhận từ công an xã , phường, thị trấn ở cuối trang cần có đóng dấu giáp lai lên từng ảnh của mỗi người.

– Thứ hai: Nếu đề nghị cấp hộ chiếu của trẻ chung với hộ chiếu bố mẹ ruột thì khi làm hộ chiếu cần nộp thêm 1 bản sao giấy khai sinh của trẻ nhưng phải mang theo bản chính để đối chiếu và mang theo 4 tấm ảnh cỡ 3x4cm.

– Thứ ba: Nếu đề nghị cấp riêng hộ chiếu không chung với bố mẹ thì để làm hộ chiếu nhanh cần phải nộp thêm 1 tờ khai hộ chiếu như trên và bố hoặc là mẹ ruột cần ký tên vào tờ khai. Và đem theo 1 bản sao giấy khai sinh cùng với 4 tấm ảnh cỡ 4x6cm.

– Thứ tư: Trong trường hợp trẻ không còn bố mẹ ruột thì người đỡ đầu hoặc bố mẹ nuôi khai và ký tên vào tờ khai xin cấp hộ chiếu. Nhưng người đó cần phải có giấy tờ chứng minh mình là người đỡ đầu hoặc là bố mẹ nuôi hợp pháp của trẻ.

XEM THÊM:  Big C Bangkok – điểm đến mua sắm lý tưởng khi du lịch Thái Lan

3. Địa chỉ nộp hồ sơ làm hộ chiếu

Với câu hỏi làm hộ chiếu ở đâu thì theo như hướng dẫn làm hộ chiếu chúng ta đến Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố rồi liên hệ nộp hồ sơ đề nghị được cấp hộ chiếu thuộc Bộ phận tiếp nhận hồ sơ xin được cấp hộ chiếu.

– Khi làm hộ chiếu ở TPHCM thì địa chỉ làm hộ chiếu ở Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TP.HCM tại số 196 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 6, Quận 3,TP.HCM. Tại đây sẽ tiếp nhận hồ sơ làm hộ chiếu từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần nhưng nghỉ vào ngày lễ.

– Khi làm hộ chiếu ở Hà Nội thì địa chỉ đăng ký sẽ là Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công An Hà Nội ở số 2 Phùng Hưng, Quận Hà Đông, Thủ Đô Hà Nội. Tại đây cũng tiếp nhận hồ sơ làm hộ chiếu từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần nhưng vào ngày lễ sẽ nghỉ.

– Còn với câu hỏi làm hộ chiếu ở tỉnh nơi nào thì bạn có thể làm ở TP.HCM hoặc Hà Nội nếu sống và làm việc ở đó và đã có KT3 thì mới làm được. Hoặc bạn cũng có thể về tỉnh của mình sinh sống để làm hộ chiếu.

4. Thời gian làm hộ chiếu bao lâu?

Khi đăng ký làm hộ chiếu thì thời gian hoàn thành xin cấp hộ chiếu sẽ không quá 14 ngày kể từ ngày hồ sơ của bạn được Phòng Quản lý nhận với đầy đủ giấy tờ theo quy định.

Bạn sẽ nhận kết quả làm hộ chiếu ở Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh hoặc thành phố. Nơi mà bạn xin cấp hộ chiếu có hộ khẩu tạm trú hoặc thường trú. Thời gian trả hộ chiếu là từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần nhưng nghỉ vào ngày lễ.

DỄ DÀNG HƠN VỚI THỦ TỤC LÀM HỘ CHIẾU ONLINE

1. Nếu bạn ở Hà Nội

Hiện tại chúng ta cũng đã có cách làm hộ chiếu online đơn giản nhanh gọn. Khi bạn làm hộ chiếu online ở Hà Nội thì:

– Truy cập vào website https://hochieu.cahn.vn/ của Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công An Hà Nội.

– Bấm chọn vào mục Đăng ký trực tuyến.

– Điền đầy đủ những thông tin vào các tờ khai được đưa ra.

– Kiểm tra lại một lần cuối những thông tin vừa kê khai xem có sai sót gì không rồi bấm “Đăng ký” nhằm hoàn tất thủ tục.

– Sau khi đã điền xong vào tờ khai trên internet bạn mang CMND cùng 200.000 đồng đến trực tiếp Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Hà Nội ở 1 trong 2 cơ sở: Số 89 Trần Hưng Đạo quận Hoàn Kiếm hoặc Số 2 Phùng Hưng quận Hà Đông.

XEM THÊM:  15 Địa điểm du lịch Đài Bắc đẹp và nổi tiếng nhất nhất định đến

– Tại đây bạn xuất trình CMND tại phòng tiếp nhận rồi chụp ảnh thẻ và ký tên xác nhận vào tờ khai báo đã hoàn thành xong mọi thủ tục.

– Bạn sẽ được đưa giấy hẹn cùng hạn lấy hộ chiếu là khoảng trong thời gian 14 ngày.

– Nếu không có thời gian đi lại bạn cũng có thể đăng ký chuyển phát nhanh hộ chiếu về tận nhà trong thời gian từ 10 đến 12 ngày.

Hướng dẫn đăng ký thủ tục, cách làm hộ chiếu nhanh nhất để du lịch

Lưu ý là bạn nên đến đây vào các ngày từ thứ 2 đến thứ 7 mỗi tuần trừ những ngày lễ. Đồng thời thì cần lưu ý về giờ giấc như sau: Buổi sáng từ 8h đến 11h30, buổi chiều từ 13h30 đến 16h30. Nhưng ngày thứ bảy văn phòng chỉ làm vào buổi sáng tức là từ 8h đến 11h30 thôi bạn nhé.

Hướng dẫn đăng ký thủ tục, cách làm hộ chiếu nhanh nhất để du lịch

2. Nếu bạn ở TP.HCM

Nếu bạn ở TP.HCM thì vẫn hoàn toàn có thể làm hộ chiếu qua mạng với thủ tục đơn giản tương tự như các bạn ở Hà Nội. Cụ thể thực hiện theo các bước sau:

– Vào website http://xnc.catphcm.bocongan.gov.vn/wps/portal.

– Nhấp vào mục Đăng ký hồ sơ đề nghị cấp, đổi Hộ chiếu qua mạng.

– Hãy điền đầy đủ và chính xác tất cả những thông tin cần thiết bao gồm: CMND, email, mật khẩu và dãy capcha bên dưới và nhấn vào mục Gửi. Lưu ý dành cho bạn khi làm hộ chiếu online đó là những mục đánh dấu * bắt buộc bạn cần phải điền vào đầy đủ nhé.

Hướng dẫn đăng ký thủ tục, cách làm hộ chiếu nhanh nhất để du lịch
tim viec lam, tim viec lam them, tim viec nhanh va hieu qua

– Nếu hoàn tất thì bạn hãy đăng nhập trở lại bằng tài khoản mình vừa tạo và hãy click vào nút Đăng ký hồ sơ đề nghị cấp, đổi Hộ chiếu qua mạng và bấm vào Đơn xin mới rồi tiếp tục làm theo hướng dẫn cụ thể từng bước.

– Bạn tiến hành khai báo cẩn thận thân thân và thông tin tạm trú theo đúng các bước rồi nhấn vào mục Tiếp tục.

– Hãy kiểm tra lại một lần nữa những thông tin đã nhập và nhấn vào Hoàn tất nhằm xem lại tờ khai rồi Gửi đi.

Hướng dẫn đăng ký thủ tục, cách làm hộ chiếu nhanh nhất để du lịch

– Sau khoảng vài tiếng thì hồ sơ của bạn sẽ được gửi về Phòng dữ liệu.

– Đem CMND hoặc là sổ tạm trú của mình đến tại văn Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh để được hướng dẫn làm thủ tục nộp. Nhưng bạn cần lưu ý bước này cần thực hiện sau 48 tiếng kể từ khi đăng ký online.

Hướng dẫn đăng ký thủ tục, cách làm hộ chiếu nhanh nhất để du lịch

Vậy là qua nội dung những nội dung được chia sẻ trong bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về hướng dẫn đăng ký thủ tục, cách làm hộ chiếu nhanh nhất để đi du lịch. Nếu vẫn còn câu hỏi hay băn khoăn, thắc mắc liên quan cần tư vấn xin đừng ngần ngại vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được sự tư vấn hỗ trợ tốt nhất. Chúc bạn áp dụng thành công để sớm được đi du lịch theo đúng nguyện vọng của bản thân mình. Đừng quên theo dõi thêm các bài viết khác của chúng tôi để nhận được nhiều thông tin hữu ích liên quan đến việc đi du lịch bạn nhé!

Phạm Thị Trâm

5/5 - (2 bình chọn)