Khám phá chùa Cầu Hội An – Biểu tượng vượt thời gian

Với bề dày lịch sử hơn 400 năm, chùa Cầu Nhật Bản ngày nay có thể được coi là một trong những công trình quan trọng nhất của phố cổ Hội An. Đến với phố cổ Hội An, sẽ thật uổng phí nếu bạn không ghé qua Chùa Cầu Nhật Bản ít nhất một lần. Hãy cùng Kenhhomestay.com dạo quanh khám phá về những nét độc đáo của chùa Cầu Hội An nhé.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

1. Giới thiệu về chùa Cầu Hội An

Một trong những yếu tố thu hút du khách thập phương đến với Chùa Cầu Nhật Bản ở phố cổ Hội An chính là lịch sử lâu đời, ấn tượng của nó.

Cụ thể hơn, chùa Cầu Hội An được xây dựng bởi các doanh nhân Nhật Bản từ thế kỷ 17. Thời gian chính xác của quá trình bắt đầu và kết thúc của quá trình xây dựng, cho đến ngày nay, vẫn còn được giấu kín.

Khám phá chùa Cầu Hội An - Biểu tượng vượt thời gian

Tuy nhiên, đã có một số nghiên cứu chỉ ra các cụm từ thời gian tương đối của hoạt động xây dựng Cầu có mái che của Nhật Bản.

Theo một nhà nghiên cứu Việt Nam tên là Vũ Đức Tấn và là người viết cho Tạp chí Việt Nam, cũng như một tác giả nước ngoài khác của tạp chí The Asian Wall Street Journal, thì chùa Cầu được xây dựng xong vào năm 1593.

Trong thư tịch cổ Việt Nam, Cầu Lần đầu tiên xuất hiện trong các tài liệu năm 1617. Tóm lại, chúng ta có thể yên tâm rằng Chùa Cầu Nhật Bản đã tồn tại ở cảng thành phố Hội An ít nhất từ ​​năm 1617.

Khám phá chùa Cầu Hội An - Biểu tượng vượt thời gian

Do người Nhật xây dựng nên cây cầu còn được mệnh danh là “cây cầu Nhật Bản”. Một số người cổ đại tin rằng cây cầu đóng vai trò là thanh gươm thần kỳ để điều khiển quái vật Nhật Bản Namazu.

Đây là một con quái vật gớm ghiếc và nguy hiểm, to đến mức đầu ở Ấn Độ, thân nằm ở Việt Nam và đuôi ở Nhật Bản. “Thanh kiếm” – như trong Cây cầu, đã thành công trong việc ngăn nó vặn vẹo và gây ra những trận động đất kinh hoàng.

Những người cổ đại sống ở Hội An tin rằng dưới Cầu là hang ổ của quái vật và kappa, vì vậy vào năm 1653, người Việt và người Hoa đã xây dựng một ngôi đền để kiểm soát chúng, nối nó với hành lang phía Bắc của Cầu.

Khám phá chùa Cầu Hội An - Biểu tượng vượt thời gian

Vì vậy, ngày nay, khi đến thăm chùa Cầu Hội An, du khách có thể khám phá cả cây cầu và ngôi đền gần đó. Chùa Cầu Nhật Bản cũng đã trở thành một biểu tượng văn hóa của Việt Nam, Nhật Bản và Trung Quốc.

Vậy tại sao Chùa Cầu Nhật Bản lại được xây dựng ngay từ đầu? Trong thời nhà Nguyễn, những người tị nạn quốc tế, chính xác là Trung Quốc và Nhật Bản, đã được chào đón vào biên giới Việt Nam.

Khám phá chùa Cầu Hội An - Biểu tượng vượt thời gian

Họ bắt đầu cuộc sống yên bình ở phố cổ Hội An, trao đổi sản vật và buôn bán để kiếm sống, do đó chùa Cầu Hội An được xây dựng. Tuy nhiên, vào năm 1633, chính phủ Nhật Bản đã ban hành lệnh ngừng quan hệ thương mại với nước ngoài, kết quả là tất cả những người Nhật đang sinh sống tại Hội An phải trở về quê hương của họ, người cuối cùng rời đi vào năm 1637. Cầu từng thuộc quyền quản lý và điều hành của người Việt ở phố cổ Hội An.

XEM THÊM:  Magic Mountain: Tiệm cà phê có view cảnh đồi núi đẹp như tiên giới

Ngày nay, cùng với chùa, Chùa Cầu Nhật Bản đã trở thành một điểm du lịch quan trọng của phố cổ Hội An, Việt Nam. Ngày 17 tháng 2 năm 1990, Chùa Cầu Nhật Bản đã được trao tặng danh hiệu “Di tích Lịch sử – Văn hóa Quốc gia”.

2. Địa chỉ và hướng dẫn di chuyển tới chùa Cầu Hội An

  • Chùa Cầu là một di tích nổi tiếng tại Hội An. Chùa tọa lạc tại địa chỉ: 186 Trần Phú, Phường Minh An, Hội An, Quảng Nam.

Hướng dẫn di chuyển đến 

Lang thang khắp Phố cổ Hội An, bạn có thể tìm thấy chùa Cầu Hội An Quảng Nam khi đến đường Nguyễn Thị Minh Khai và đường Trần Phú.

Đi dọc con đường, bạn có thể bắt gặp một gian hàng nhỏ của người dân địa phương để mua một tách trà quất hồng bì, một thức uống biểu tượng của Hội An. Đi dọc sông Hoài, bạn có thể nhìn thấy Chùa Cầu. Góc này luôn là góc chụp yêu thích của bất kỳ nhiếp ảnh gia nào.

Một số người thử nhân bản cảnh xuất hiện trên 20.000 đồng. Một số thể hiện lòng biết ơn với phong tục “Áo dài” truyền thống của Việt Nam mà bạn có thể mượn tại bất kỳ cửa hàng nào ở địa phương với giá cả hợp lý.

Bạn có thể thoải mái lựa chọn kiểu dáng của mình và mặc vào. Mặc áo dài luôn là ý kiến ​​hay đối với bất kỳ du khách nước ngoài nào khi đến thăm Hội An. Tại sao bạn không lưu lại kỉ niệm đẹp nhất của mình tại Chùa Cầu Hội An

Một điều nữa mà bạn đừng bao giờ quên làm khi đến đây là vào chùa và cầu nguyện cho bạn, gia đình và bạn bè. Người ta nói rằng đi quanh chùa mà không vào cầu chúc là điều không nên làm. Vì vậy, nếu bạn đến Hội An, danh sách xô của bạn nên có những trải nghiệm này, chắc chắn.

3. Vẻ đẹp nổi bật của chùa Cầu Hội An

3.1. Chùa Cầu có lịch sử đa văn hóa

chùa Cầu Hội An mặc dù được xây dựng tại Hội An, Việt Nam nhưng là sự kết hợp hài hòa và hoàn hảo giữa văn hóa Việt Nam, Nhật Bản và Trung Hoa. Trong khi Cầu được xây dựng bởi người Nhật, thì ngôi chùa – đã được đề cập ở trên – là công trình của cả người Việt và người Hoa.

Đặc biệt, vào năm 1719, chúa Nguyễn Phúc Chu đã từng đến thăm và say mê vẻ đẹp tráng lệ của Chùa Cầu Nhật Bản. Để khen ngợi sức hấp dẫn của nó, Nguyễn Phúc Chu đã đặt tên cho cây cầu là “Lai Viên”, có nghĩa là “từ xa đến”.

Khám phá chùa Cầu Hội An - Biểu tượng vượt thời gian

Ông hy vọng rằng cây cầu sẽ thu hút được nhiều du khách từ khắp nơi trên thế giới. Và cho đến bây giờ, Bridge đã không làm được gì ngoài chính xác điều đó, một cách thành công và hoàn hảo.

Trong thời gian chùa Cầu Hội An hoàn thành, phố cổ Hội An là một khu vực buôn bán sầm uất và sầm uất. Doanh nhân và những người lang thang từ khắp khu vực phía Đông, không chỉ người Nhật Bản và người Trung Quốc, đã ghé lại để trao đổi hàng hóa, giao lưu và học hỏi lẫn nhau.

Đây là nơi mà nền văn hóa đa dạng của các quốc gia khác nhau đã được thống nhất và chinh phục. Đó là một phần lý do tại sao Chùa Cầu Nhật Bản đã được tắm mình trong nhiều nền văn hóa và phong tục của phía Đông thế giới.

Ngay từ khi ra đời, chùa Cầu đã trở thành biểu tượng văn hóa của khu vực phía Đông, tạo nên thương hiệu quan trọng đối với kiến ​​trúc của Cầu nói riêng và phố cổ Hội An nói chung.

XEM THÊM:  Kinh nghiệm du lịch Cô Tô chi tiết từ A đến Z dành cho bạn

3.2. Hai phần nổi bật của Chùa Cầu

Được gọi là Chùa Cầu, tuy nhiên, có hai phần nổi bật của di tích quốc gia này, đó là Cầu và Đền.

Cầu là phần được xây dựng đầu tiên, tiếp theo là ngôi đền trong khoảng 60 năm sau đó. Đó là lý do tại sao Cầu được gọi là “Chùa Cầu” (“Chùa” có nghĩa là “chùa”, “Cầu” có nghĩa là “cây cầu”) trong tiếng Việt. Khi bạn đã đến được đài kỷ niệm, sẽ thật lãng phí nếu bạn không dành cả hai nơi để tham quan.

Khám phá chùa Cầu Hội An - Biểu tượng vượt thời gian

Chùa Cầu được xây dựng bắc qua sông Thu Bồn ở Hội An, còn chùa nằm ở phía Bắc của cầu. Chỉ khi bạn đã tham quan cả hai di tích thì bạn mới có một chuyến du lịch trọn vẹn và ý nghĩa đến Hội An, Việt Nam.

3.3. Chùa Cầu Nhật Bản không thờ Phật

Trong khi hầu hết các đền chùa ở Việt Nam được xây dựng để thờ Phật – tôn giáo chính ở đất nước hình chữ S thì Chùa Cầu Nhật Bản lại được xây dựng để thờ Bắc Đế Trấn Võ.

Theo thần thoại địa phương, đây là vị thần mang lại hạnh phúc, giàu có và sức khỏe cho Hội An. Ông có sứ mệnh đảm bảo cho người dân nơi đây có một cuộc sống yên bình, mãn nguyện và thỏa mãn.

Tựu chung lại, Bắc Đế Trấn Võ chính là biểu tượng giúp bạn thư thái đầu óc. Vì vậy, chùa Cầu Hội An Quảng Nam ngoài vai trò là một di tích lịch sử văn hóa có ý nghĩa, còn là một điểm du lịch tâm linh nổi tiếng.

Một điều thú vị khác về Chùa Cầu của Nhật Bản là hình ảnh của tượng đài được in trên đồng tiền chính thức của Việt Nam – chính xác là trên tờ 20.000 đồng. Điều này chỉ nhấn mạnh thêm tầm quan trọng của Chùa Cầu Nhật Bản tại Việt Nam.

3.4. Chùa Cầu Nhật Bản có kiến ​​trúc ấn tượng

Điều đầu tiên du khách chú ý đến Chùa Cầu Nhật Bản sẽ là những hoa văn phức tạp và đa dạng được chạm khắc trên mái và cột gỗ của di tích. Hoa văn nổi bật nhất là thiết kế hình rồng, theo phong cách cổ điển của Việt Nam nhưng điểm xuyết một số thương hiệu Nhật Bản.

Cộng với màu sắc nhẹ nhàng nhưng vẫn nổi bật của những bức tường, chùa Cầu Hội An thực sự xứng đáng là một trong những di tích lịch sử nổi bật nhất của phố cổ Hội An.

Một đặc điểm đáng kinh ngạc khác của Chùa Cầu Nhật Bản là vật liệu. Cả Cầu và chùa đều được thiết kế và xây dựng từ gỗ, tạo nên vẻ đẹp cổ kính, giản dị nhưng thanh lịch và đáng nhớ. Thêm vào đó, với vị thế nằm ven sông nên không gian bên trong di tích thực sự rất mát mẻ và thoáng đãng.

Được người Nhật xây dựng nên tất nhiên, bên trong chùa Cầu Hội An mang một số nét đặc trưng của văn hóa Nhật Bản, nhưng không hiểu sao di tích vẫn mang một vài nét Việt Nam.

Mỗi bên của Cầu có một bức tượng hình con vật, một con khỉ và một con chó. Theo văn hóa Nhật Bản, khỉ và chó là những con vật được thần linh đại diện cho sự bảo vệ và an toàn.

Tuy nhiên, cũng có nghiên cứu cho rằng do Cầu được xây dựng vào năm Bính Thân và hoàn thành vào năm Giáp Tuất nên hai bức tượng đó đã được đặt trên di tích.

Ở mỗi bên của Cầu đều có hành lang nhỏ và ghế dài để du khách có thể ngồi xuống và nghỉ ngơi nếu cần. Ngôi đền và cây cầu được ngăn cách bởi một bức tường gỗ mỏng.

Tất cả mọi thứ của chùa Cầu Hội An – từ chất liệu, thiết kế đến hoa văn và trang trí đều mang nét đặc trưng của văn hóa Việt Nam, Nhật Bản và châu Á. Vì vậy, nhiều người coi cây cầu là sự hài hòa của kiến ​​trúc phương Đông.

XEM THÊM:  Top 6 Hãng taxi Phú Quốc uy tín giá rẻ tốt nhất đưa đón sân bay bến tàu

4. Lưu ý khi tham quan chùa Cầu Hội An

Để có được một chuyến hành trình dạo chơi thật trọn vẹn và thoải mái tại chùa Cầu Hội An thì hãy lưu ý một số vấn đề sau nhé:

Khi ghé đến thăm chùa bạn cần phải mua vé để có thể vào trong và tham quan địa điểm di sản văn hóa này. Theo thông tin cung cấp giá vé dành cho người Việt Nam có giá là 80.000VNĐ/người và 150.000VNĐ/người đối với khách nước ngoài. Chỉ với một số tiền khá nhỏ bạn sẽ được khám phá một trong những địa điểm biểu tượng thời gian tại Hội An.

Bên cạnh việc đến tham quan chùa Cầu bạn sẽ có cơ hội được tham gia vào những hoạt động với các trò chơi dân gian hấp dẫn. Ngoài ra còn có những chương trình biểu diễn thưởng sẽ được diễn ra từ 19h đến 20h30 hằng ngày tại đường phố Hội An

Một kinh nghiệm đáng lưu ý dành cho những du khách ghé thăm nơi đây chính là bạn nên thuê thêm hướng dẫn viên để có thể tìm hiểu được rõ hơn về những câu chuyện hay đồng thời bạn có thể hiểu thêm nữa về những nét kiến trúc độc đáo nhất của chùa Cầu.

Bạn có thể lý tưởng nhất để bạn có thể ghé đến tham quan địa điểm nổi tiếng này là từ khoảng 9h sáng đến 2h hoặc 3h chiều sẽ không bị quá đông đúc 

Chùa Cầu Hội An là một trong những địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng nên nếu như ghé đến đây bạn nên lưu ý không chen lấn khi hành hương, đi nhẹ nói khẽ và giữ im lặng để có thể thể hiện sự thành kính và văn minh.

5.  Một số khách sạn và resort gần chùa Cầu Hội An

5.1. Anio Boutique Hotel Hoi An

Anio Boutique Hotel Hoi An là một ốc đảo nhỏ yên bình có vị trí thuận tiện gần Phố Cổ Hội An và Bãi biển An Bàng. Cả hai điểm đến đều dễ dàng tham quan thông qua xe đưa đón miễn phí của khách sạn hoặc xe đạp miễn phí mà khách sạn có sẵn.

Bạn sẽ thích ở bên ngoài thành phố du lịch náo nhiệt Hội An vì bạn sẽ có một kỳ nghỉ thư giãn hơn nhiều. Các tiện nghi trong phòng bao gồm TV màn hình phẳng, tủ lạnh nhỏ, ấm đun nước pha trà/cà phê và một chiếc giường êm ái đến khó tin. 

  • Hotline: 0943 333 333

Khám phá chùa Cầu Hội An - Biểu tượng vượt thời gian

5.2. Little Riverside Hội An Boutique

Nằm ở vị trí thuận lợi ngay bên sông và chỉ cách Phố Cổ một quãng đi bộ ngắn, là khách sạn Little Riverside Hội An Boutique thân yêu. Với hồ bơi tuyệt đẹp trên sân thượng với tầm nhìn tuyệt đẹp, đây chắc chắn là nơi nghỉ dưỡng của bạn ở Hội An.

Các phòng rộng rãi, thoải mái và được trang bị đẹp mắt với bồn tắm lớn. Bạn sẽ thích chiếc giường lớn, thoải mái và khu vực tiếp khách thư giãn.   

  • Hotline: 025 7777 7777

Khám phá chùa Cầu Hội An - Biểu tượng vượt thời gian

5.3. La Siesta Hoi An Resort & Spa 

La Siesta Hoi An Resort & Spa là một khách sạn ngoạn mục nằm ở vị trí thuận tiện, chỉ cách Khu Phố Cổ của Hội An 10 phút đi bộ. Đây là nơi lý tưởng để ở lại Hội An nếu bạn muốn thư giãn bên hồ bơi với một ly cocktail giải khát.

Hoặc nếu bạn muốn cùng cả gia đình vui chơi dưới nắng! Với cả hồ bơi nước mặn và hồ bơi nước ngọt, khu vườn xinh xắn và spa xa hoa, bạn sẽ được nghỉ ngơi, thư giãn và chăm sóc bản thân vô cùng cần thiết tại đây! 

  • Hotline: 098 247 9999

Khám phá chùa Cầu Hội An - Biểu tượng vượt thời gian

6. Các hình ảnh check-in của du khách tại chùa Cầu Hội An

Khi đến phố cổ, bạn nhớ đừng bỏ qua chùa Cầu Hội An, vì sẽ rất phí nếu bạn không dành một lần ghé thăm biểu tượng của Hội An này. Và khi khám phá Cầu, bạn sẽ có cái nhìn rõ nét hơn về kiến ​​trúc phương Đông cũng như lịch sử đầy màu sắc của Việt Nam. Với tất cả những nét quyến rũ đó kết hợp lại, Chùa Cầu Nhật Bản hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn những ấn tượng và kỷ niệm khó quên, ấn tượng.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Đánh giá bài viết