Chùa Một Cột - Điểm di tích tâm linh nổi tiếng tại Hà Nội

Chùa Một Cột – Điểm di tích tâm linh nổi tiếng tại Hà Nội

Hà Nội nơi có vô vàn các trung tâm phật giáo như: Chùa Tứ Liên, phủ Tây Hồ, chùa Trấn Quốc và nhất là có chùa Một Cột được coi là biểu tượng của thủ đô. Vì thế lần này hãy cũng Kenhhomestay.com review siêu chi tiết về nơi tâm linh này.

1. Giới thiệu những nét chính về Chùa Một Cột

Hà Nội là thủ đô của nước ta, gắn liền với nền văn hóa kiến trúc lâu đời tốt đẹp. Đến với mảnh đất Hà Thành, bạn sẽ bị ấn tượng trước những công trình kiến trúc hết sức cổ kính và trầm lặng.

Có thể kể đến các địa danh thu hút và hấp dẫn khách trong nước như Hồ Gươm, Hoàng Thành Thăng Long, Chùa Trấn Quốc, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, đền Quán Thánh, đền Bạch Mã, phố cổ Hà Nội. Trong đó phải kể đến chùa Một Cột – một di tích tồn tại lâu đời giữa lòng Hà Nội. 

Chùa Một Cột - Điểm di tích tâm linh nổi tiếng tại Hà Nội

Nói chung về kiến trúc chùa nhìn từ xa có hình dáng như đóa sen đang nở, tạo dáng cách điệu, đang vươn lên từ mặt hồ nước, có thể đẹp và tráng lệ vô cùng. Chỉ với khuôn viên nhỏ như vậy, điều gì khiến cho nơi này trở thành biểu tượng của Hà Thành, cùng khám phá

Chùa Một Cột hay Chùa Mật, hay gọi tên là chùa Diên Hựu Tự. Nó có khuôn viên nhỏ nhắn, nhưng lại ấn tượng nhờ kiến trúc mềm mại, độc đáo và tạo hình tòa sen đẹp mắt. Tìm hiểu về chùa có thể thấy được tạo nên từ đời vua Lý Thái Tông.

Chùa Một Cột - Điểm di tích tâm linh nổi tiếng tại Hà Nội

Ngôi chùa không chỉ là nơi linh thiêng cho các phật tử, còn là nơi thể hiện ý chí của người Việt. Bởi trải qua bao biến động nhất là khi bị Pháp cho nổ năm 1954 nó vẫn được trùng tu, cải tạo và bảo tồn cho đến nay.

2. Lịch sử chùa Một Cột

Không phải ngẫu nhiên mà chùa có thế như tòa sen nổi, trồi lên trên mặt nước. Bởi từ đời vua Lý Thái Tông, trong giấc chiêm bao ông mơ thấy phật Quan Thế Âm Bồ Tát ngự trên tòa sen. Sau đó hiện thực ông phải lòng và kết phu thê với 1 cô gái gốc thôn quê chân chất, hạ sinh được hoàng tử. Nên vào năm 1049 ông quyết định chúc mừng sự kiện này bằng xây dựng chùa Một Cột theo hình dáng giấc mơ.

Chùa Một Cột - Điểm di tích tâm linh nổi tiếng tại Hà Nội

Trong suốt triều đại của mình, sau khi xây dựng xong chùa, nhà vua thường đi thăm viếng nơi này nhất là vào lễ mừng Phật Thích Ca nhập niết bàn. Ông luôn tự tay làm sạch, tắm cho tượng phật trước các tu sĩ để tỏ lòng thành kính.

Tuy nhiên 1954, Thực dân Pháp nhẫn tâm thiêu hủy nơi này. Sự tàn phá này đã phá hủy đi công trình đẹp về cơ bản. Cho đến năm 1970, nơi này như bị “dớp” lại bị đe dọa phá hủy bởi một viên quan cấp cao. Với lý do nơi này không hài hòa so về tổng thể kiến trúc với lăng bác Hồ. 

Nhưng nhà sử học Trần Quốc Vượng cùng dư luận đã biểu tình để bảo vệ ngôi chùa và quyết tâm đấu tranh để giữ lại nên mới còn lại chùa Một Cột. Nhờ thế, mà 2012, Chùa Một Cột được Tổ Chức Kỷ lục Châu Á ghi nhận là “Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất”.

Chùa Một Cột - Điểm di tích tâm linh nổi tiếng tại Hà Nội

Không chỉ bị con người định “xóa sổ” mà chùa Một Cột còn bị cả thiên nhiên “áp bức”. Vì thế Lý Nhân Tông năm 1080 đã đúc chuông “Giác Thế Chung” tức là giác ngộ, thức tỉnh chung. Đồng thời ông cũng cho xây một tòa phương đình bằng đá xanh có kích thước khủng, chiều cao 8 trượng.

XEM THÊM:  Bảo tàng chứng tích chiến tranh: giá vé, kinh nghiệm tham quan chi tiết

Nhưng do quả chuông sức nặng lớn, khó treo ở chùa mà để hạ thổ, đặt dưới nền đất. Nơi này bị lún đất xuống tại mặt ruộng nên có nhiều rùa đã tụ họp về đây và được đặt tên Quy Điền.

Chùa Một Cột - Điểm di tích tâm linh nổi tiếng tại Hà Nội

Đến 1426 khi quân Minh bị nghĩa quân Lam Sơn vây đánh lúc này, Vương Thông đã phá bỏ chuông để dùng nó chế vũ khí đánh giặc, phục vụ cho chiến tranh nên đã không còn chuông.

3.  Chùa Một Cột nằm ở đâu, di chuyển thế nào?

3.1. Chùa Một Cột ở đâu?

Chùa Một Cột Hà Nội là biểu tượng đẹp của thủ đô, nơi mà nhắc đến ai cũng biết. Nhiều du khách còn cho rằng đã đến Hà Nội nhất định phải ghé thăm nơi này cho biết, chưa ghé chưa tính là ra thăm Hà Thành.

Về địa chỉ, chùa nằm ở phố Chùa Một Cột, hiện tại có 1 mặt nằm ở đường Ngọc Hà, cạnh lăng bác Hồ. Nơi mà khi xưa chùa suýt bị phá bỏ vì cho rằng không đồng nhất với kiến trúc của lăng.

3.2. Cách di chuyển đến chùa Một Cột tại Hà Nội

Để đến chùa này, có thể di chuyển bằng xe máy cho chủ động. Hoặc du khách đến thăm Hà Nội chưa có phương tiện cá nhân có thể bắt xe taxi. Để rẻ hơn đi bằng các phương tiện công cộng như bus tuyến 22, 16, 32, 09, 34…

Chùa Một Cột - Điểm di tích tâm linh nổi tiếng tại Hà Nội

Ở Hà Nội còn khá phổ biến về app grab, be đặt xe đó, nên du khách có thể tải ứng dụng về sau đó check điểm đón điểm đi của mình cùng giá thành rẻ hơn nhiều so với đi truyền thống hay bắt xe dọc đường sợ bị ép giá.

4. Thời điểm lý tưởng nhất để tới tham quan Chùa Một Cột vào

Hà Nội có tiết trời khá ôn hòa, do vậy du khách có thể lựa chọn tới ngôi chùa khám phá vào bất cứ thời điểm nào trong năm. Theo kinh nghiệm của người dân Hà Nội và khách du lịch đã từng đến trước đó, vào ngày mùng 1 và ngày rằm 15 âm lịch hàng tháng sẽ khá lý tưởng. Bởi đây là thời điểm vô cùng tuyệt vời để bạn có thể ngắm trọn cảnh sắc cũng như tìm hiểu về nét đẹp văn hóa tâm linh và phong tục tại Chùa Một Cột.

Bên cạnh đó, những ngày hè từ tháng 5 – tháng 8 cũng là dịp phù hợp để du khách tới với ngôi chùa này. Khoảng thời gian này, hồ sen bung nở, lan tỏa hương thơm nhẹ nhàng khiến cho khung cảnh chùa Một Cột càng trở nên linh thiêng và huyền bí. 

Chùa Một Cột - Điểm di tích tâm linh nổi tiếng tại Hà Nội

Chắc hẳn với mỗi người dân Việt Nam thì ai ai cũng biết hoa sen là quốc hoa, có ý nghĩa vô cùng đặc biệt, biểu tượng cho đức tính thanh cao và trong sạch. Do vậy, khám phá ngôi chùa mùa hè là cơ hội tốt cho bạn ngắm nhìn từng đóa sen rực rỡ. Đặc biệt là các ngày lễ diễn ra hoạt động dâng hương, lễ Phật nên du khách cũng được trải nghiệm trực tiếp. Khi ghé thăm chùa, du khách đừng quên thắp nén hương thơm để cầu bình an may mắn cho bản thân mình và người thân nhé. 

5. Giá vé tham quan, giờ thăm quan chùa Một Cột

Với thăng trầm lịch sử như trên, đến 1954 Bộ Văn Hóa đã đại trùng tu chùa và đem lại được kiến trúc cùng vẻ đẹp như ngày hôm nay. Chùa hiện diện như một công trình văn hóa, tâm linh là biểu tượng của Hà Nội. Đồng thời chùa cũng là nơi để người dân có thể ghé thăm quan, lễ bái.

5.1 Giờ thăm quan chùa Một Cột

Về giờ giấc chùa Một Cột mở cửa từ 7:00 sáng đến 18:00 tối. Khi đến thăm quan bạn được cho phép trong khoảng 1-3 tiếng. Nếu vào các ngày lễ hay rằm hay phật đản nơi này các tăng ni phật tử được dâng hương lễ bái.

Trong đó, thời lượng tham quan là từ 1-3 giờ đồng hồ. Vào những ngày mùng 1 hoặc ngày rằm, nơi đây còn tổ chức các lễ cúng của Phật tử và mọi người sẽ đến dâng hương.

XEM THÊM:  Quảng trường Nha Trang - Địa điểm du lịch nổi tiếng không nên bỏ lỡ

5.2 Giá vé thăm quan

Đây là ngôi chùa, biểu tượng của Hà Thành nên miễn phí 100% vé tham quan áp dụng chỉ cho người dân Việt Nam. Riêng khách quốc tế phí vào thăm quan là 25,000 đồng/người.

Khi thăm chùa, vãn cảnh, dâng hương hay cúng bái bạn chú ý các quy tắc tôn nghiêm như trang phục, đầu tóc gọn gàng, cử chỉ tao nhã, lịch thiệp.

6. Khám phá kiến trúc độc đáo của chùa Một Cột

6.1 Kiến trúc chung

* Kiến trúc độc đáo nhất Châu Á

Chùa Một Cột được xây dựng dưới thời nào? Chùa Một Cột xây dựng dưới thời vua Lý Thánh Tông. Sau nhiều lần hư hỏng do thời gian và sự phá hoại tàn bạo của chiến tranh, đến nay ngôi chùa được tôn tạo, tu sửa và có kiến trúc như bây giờ. 

Đây là một công trình đẹp có nhịp điệu cao thấp rõ ràng. Hình ảnh chùa Một Cột chính là một bông sen lớn vươn lên khỏi mặt nước. Xung quanh là các lan can bao trùm lấy ngôi chùa nhỏ bằng gạch sành tráng men lam. Kiến trúc này từng được đánh giá là độc đáo nhất Châu Á chứ không chỉ riêng Việt Nam.

Chùa Một Cột - Điểm di tích tâm linh nổi tiếng tại Hà Nội

Chùa bằng gỗ thiết kế là đài liên hoa hình vuông, chiều dài vẻn vẹn xinh xắn với 3m, mái vòm cong cong, khum khum với chiều cao tổng thể 4m dài chưa tính cả phần chân chìm dưới nước.

Chùa Một Cột có kiến trúc vô cùng tinh xảo. Bên dưới là 2 trụ đá có kết cấu rất khéo, đồng thời vững chắc, nguyên bản, tạo thành dầm đỡ cho cả tòa đài liên sen. Bên trên cột trụ lại là các đòn giá đỡ cho toàn bộ đài liên. 2 Khúc cột đá này chồng thành khối lên nhau, đường kính là 1,2m.

Chùa Một Cột - Điểm di tích tâm linh nổi tiếng tại Hà Nội

Phần mái cong có 4 cánh uốn cong, trên đó có hình ảnh của rồng được gọi là “Lưỡng long chầu nguyệt”, mỗi cạnh dài 3m. Nóc chùa còn có mặt nguyệt bốc lửa, đầu rồng chầu và đang hướng về phía mặt nguyệt, thể hiện cho quyền uy, sức mạnh.

Ngôi chùa bằng gỗ này để tiến đến gần hơn và để vào được trong lễ bái lạy, bạn cần qua 13 bậc chiều rộng 1,4m thành tường lát gạch. Đây là các bậc thang ốp gạch để dẫn lên chính điện. Xung quanh là cây cối cùng cảnh hồ mát mẻ, nơi mà bất cứ ai cũng thấy an yên thanh tịnh và được rũ sạch ưu phiền.

Chùa Một Cột - Điểm di tích tâm linh nổi tiếng tại Hà Nội

Trong chùa Một Cột còn có cả quần thể kiến trúc gồm nhiều công trình nhỏ khác nữa. Như có Liên Hoa Đài nói ở bên trên. Còn có cổng Tam Quan nơi để thờ cúng, lễ bái, vọng bái. Trong chùa còn có bàn thờ Quan Thế Âm Bồ Tát ngay chính giữa. Tượng được sơn son thếp vàng, ngự trên tòa sen gỗ, xung quanh là nhiều đồ thờ để những người tới bái.

6.2. Kiến trúc một số khu vực trong khuôn viên Chùa Một Cột

  • Cổng Tam Quan: Trước khi bước vào ngôi chùa này, bắt buộc du khách phải đi qua Cổng Tam Quan. Chiếc cổng được xây dựng trong những năm trở lại đây. Gây ấn tượng với thiết kế 2 tầng, chia thành 3 lối đi, phần lối đi ở giữa có diện tích tương đối rộng rãi. Bạn có thể hình dung so sánh được chiếc Cổng Tam Quan của Chùa Một Cột rất giống với hình ảnh các đình, chùa cổ của nước ta. Chiếc cổng được xây dựng nhằm phục vụ nhu cầu thăm viếng, chiêm bái và thờ cúng của người dân, khách du lịch.

Chùa Một Cột - Điểm di tích tâm linh nổi tiếng tại Hà Nội

  • Liên Hoa Đài: Với những ai lần đầu đặt chân đến Chùa sẽ bị ấn tượng và thu hút với Liên Hoa Đài. Đây là một khu vực vô cùng nổi bật, mang những đặc trưng biểu tượng cho quần thể chùa. Chùa này với diện tích 3m x 3m, đặt trên cột đá giữa hồ sen, vì thế góp phần tạo nên kiến trúc đặc biệt. 

  • Khu vực đặt bàn thờ Quan Thế Âm Bồ Tát: Tọa lạc ở vị trí trung tâm của khu vực Liên Hoa Đài là bàn thờ Quan Thế Âm. Nơi đây được trang trí cầu kỳ, chi tiết, tinh tế và chạm khắc điêu luyện, làm nổi bật lên sự trang trọng và linh thiêng. Điểm nổi bật nhất là bức tượng Bồ Tát được sơn son thếp vàng. Du khách khi bước vào khu vực này tại Chùa Một Cột có thể dễ dàng cảm nhận được sự tôn nghiêm, yên tĩnh. 
XEM THÊM:  Top 15 Đặc sản Thanh Hóa Sầm Sơn làm quà ngon đáng để thưởng thức

  • Bậc thang lên chính điện: Tại chùa Một Cột, được thiết kế những bậc thang dành cho lối đi. Khi muốn vào Liên Hoa Đài, du khách sẽ đi qua 13 bậc thang, xây dựng từ thời Lý nên nổi bật lên sự cổ kính, trang nghiêm. Bạn sẽ thấy một bia đá ghi lại lịch sử hình thành ngôi chùa. 
  • Cây bồ đề lịch sử: Nhiều du khách đến tham quan Chùa thường sẽ check in tại cây bồ đề. Cây này có tuổi đời hơn 60 năm, được trồng từ năm 1958. Loài cây này mang ý nghĩa về nhân sinh cuộc đời và Phật giáo. Vì thế, khi được trồng ngay chính trong khuôn viên chùa đã góp phần tạo nên không khí linh thiêng, gợi nên sự bình yên và tĩnh tại. 

7. Một số địa điểm du lịch khác gần với Chùa Một Cột

7.1. Hồ Hoàn Kiếm

Một địa điểm du lịch vô cùng gần với Chùa Một Cột chính là Hồ Hoàn Kiếm. Với diện tích rộng lên đến 12ha, hồ Hoàn Kiếm hay còn gọi là Hồ Gươm, được bao quanh bởi các phố cổ nổi tiếng như Đinh Tiên Hoàng, Tràng Tiền, Hàng Ngang,…Vì vậy, du khách vô cùng thuận lợi di chuyển đi check in các điểm đến hấp dẫn của Hà Thành.

Hồ Hoàn Kiếm là nơi chứa đựng những di tích nổi bật, mang những đặc trưng của thủ đô như Cầu Thê Húc, đền Ngọc Sơn, Tháp Rùa. Bạn sẽ được tìm hiểu và khám phá cũng như chiếm bái cầu nguyện các di tích. Vào những ngày cuối tuần, rất đông đảo người dân và giới trẻ đến những con phố đi bộ tại Hồ Gươm để vui chơi giải trí, trải nghiệm các hoạt động.

Nhiều du khách khá thích thú khi được tham gia nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ hấp dẫn. Dạo chơi Hồ Gươm đừng quên thưởng thức những món ăn ngon nổi tiếng nhé.

7.2. Nhà thờ lớn Hà Nội

Với những người sinh sống lâu năm tại Hà Nội có lẽ không còn quá xa lạ với Nhà thờ lớn Hà Nội. Nằm ở trong khu phố cổ, nơi đây là điểm đến mà bạn không thể bỏ qua. Với kiến trúc cổ kính, xây dựng vào thời kỳ Pháp thuộc thế kỷ 10, Nhà thờ lớn có những điểm nổi bật và cuốn hút vô cùng.

Tới Nhà thờ lớn, bạn có thể tham gia các buổi thánh lễ trang nghiêm. Đặc biệt là dịp lễ Giáng Sinh, nhà thờ được điểm tô lung linh, bắt mắt rất thích hợp cho bạn sống ảo. Nhất định bạn sẽ có được những bức hình đẹp nhất để làm kỷ niệm.

7.3. Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chưa biết đi đâu khi đến Hà Nội thì tham quan Lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh sẽ mang lại cho du khách trải nghiệm và cảm xúc khó quên. Đây là công trình lịch sử có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, gắn liền với vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc. 

Khánh thành vào năm 1975, lăng Chủ Tịch được xây dựng trên khuôn viên tương đối rộng rãi, chia thành các khu vực khác nhau. Đặc biệt, khu vực Quảng trường Ba Đình được xây dựng khá công phu, cầu kỳ với chất liệu chính là đá hoa gấm và đá huyền đen.

Muốn chiêm ngưỡng vẻ đẹp linh thiêng của Lăng Bác thì một gợi ý là bạn nên lựa chọn tới tham quan vào các buổi thượng cờ. Chú ý đi đứng, nói năng nhẹ nhàng, cẩn thận để không làm ảnh hưởng đến không khí linh thiêng nhé. 

8. Ăn gì khi có dịp tới khám phá Chùa Một Cột

8.1. Bún chả

Bún chả Hà Nội là đặc sản cực ngon và nổi tiếng. Bún chả đầy đủ là bao gồm bún, chả nướng và bát nước chấm chua cay đậm vị. Khi ăn bún chả, bạn sẽ được phục vụ thêm một đĩa rau sống đủ loại thì mới ngon. 

Thưởng thức bún chả, du khách cảm nhận được mọi hương vị hòa quyện. Những quán bún chả trên phố cổ được đánh giá ngon và đảm bảo chất lượng như bún chả 34 Hàng Than, bún chả Ngọc Dung hay bún chả Bát Sứ. 

8.2. Bánh cuốn

Một món ăn cũng nổi tiếng là đặc sản của Hà Thành đó chính là Bánh cuốn. Nhất định bạn sẽ mê thích ngay từ lần đầu thưởng thức. Món này không những có hương vị ngon mà được bán với giá cả khá rẻ và hợp lý. Bánh cuốn được làm từ các thành phần chính là bột gạo, thịt heo, tôm, mộc nhĩ hành lá. Hơn nữa, khi ăn được chấm cùng bát nước mắm ngọt cay. Bất kỳ nơi đâu ở Hà Nội bạn cũng dễ dàng thưởng thức bánh cuốn.

Trên đây Kenhhomestay.com đã giới thiệu chùa Một Cột đến bạn khá chi tiết. Nếu có dịp đến với thủ đô bạn nhớ nơi này và đừng quên ghi lại trải nghiệm đáng nhớ của mình nha. Đừng quên chụp thật nhiều ảnh đẹp làm kỷ niệm nhé.

5/5 - (1 bình chọn)