Đền Mẫu Đồng Đăng - Địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng tại Lạng Sơn

Đền Mẫu Đồng Đăng – Địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng tại Lạng Sơn

Tới Lạng Sơn, khách du lịch sẽ được trải nghiệm văn hóa đa dạng và thưởng thức những đặc sản ẩm thực độc đáo. Trong số những điểm du lịch tâm linh tại xứ Lạng, Kenhhomestay.com muốn giới thiệu tới bạn đền Mẫu Đồng Đăng – điểm đến nổi tiếng tại vùng đất này.

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT: 

1.Giới thiệu chung về đền Mẫu Đồng Đăng

Đền Mẫu này là một khu di tích linh thiêng nổi tiếng ở miền Bắc. Nơi đây trở thành điểm đến hấp dẫn không chỉ vì giá trị kiến trúc độc đáo mà còn vì sự tích Mẫu Liễu Hạnh cùng nhiều nhân vật lịch sử khác.

Đền Mẫu Đồng Đăng - Địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng tại Lạng Sơn

Vào ngày mùng 10 tháng Giêng là dịp lễ quan trọng tại Đền Mẫu và được đông đảo người dân, cũng như du khách quan tâm và tham gia. Trong không khí sôi động của ngày lễ, nhiều hoạt động đặc sắc được diễn ra tại đền Mẫu Đồng Đăng. Điển hình phải kể đến như múa sư tử, biểu diễn võ dân tộc, thi đấu thể dục thể thao được tổ chức, thu hút hàng nghìn lượt khách tham quan.

Đền Mẫu Đồng Đăng - Địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng tại Lạng Sơn

Đặc biệt, địa điểm du lịch này sở hữu vị trí nằm khá gần với cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và khu chợ sầm uất tại Lạng Sơn. Do đó, khi tới tham quan đền Mẫu Lạng Sơn, du khách có thể kết hợp tham quan thêm cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và trải nghiệm mua sắm hoặc thưởng thức ẩm thực địa phương đặc sắc tại khu chợ Đồng Đăng.

2. Địa chỉ và hướng dẫn cách di chuyển tới đền Mẫu Đồng Đăng

2.1 Địa chỉ cụ thể của đền Mẫu Lạng Sơn

Đền Mẫu có địa chỉ cụ thể nằm tại: Số 133, Đường 3-2, Khối 6, thị trấn Cao Lộc, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn.

2.2 Hướng dẫn cách di chuyển đến đền Mẫu Đồng Đăng

Du khách miền Bắc: Du khách có thể di chuyển tới đền Mẫu bằng phương tiện các nhân, xe khách hoặc tàu hỏa. Nếu di chuyển bằng xe khách, du khách sẽ tới thành phố Lạng Sơn. Còn nếu di chuyển bằng tàu hỏa du khách có thể lựa chọn tới tàu hỏa Lạng Sơn để tới trị trấn Đồng Đăng. Sau đó, du khách sẽ bắt xe ôm để đến địa điểm du lịch linh thiêng này.

XEM THÊM:  Lặn ngắm san hô Phú Quốc - Hoạt động thú vị không nên bỏ lỡ

Đền Mẫu Đồng Đăng - Địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng tại Lạng Sơn

Đối với du khách miền Trung hoặc Nam: du khách sẽ di chuyển bằng máy bay hoặc tàu hỏa.

  • Máy bay: Du khách di chuyển tới sân bay Quốc tế Nội Bài. Sau đó bắt taxi đến thẳng tới đền Mẫu Đồng Đăng. Nếu muốn tiết kiệm chi phí, du khách có thể di chuyển bằng xe khách hoặc Limousine tới thành phố Lạng Sơn, rồi bắt xe ôm đến đền Mẫu. Một số xe khách hoặc Limousine để bạn tham khảo: Xe khách Thất Khê, Quỳnh Thanh Vip Limo,Hoàng Phú Limousine,…
  • Tàu hỏa: Du khách di chuyển tới một trong các nhà ga của Hà Nội: Long Biên, Gia Lâm, Hà Nội. Rồi từ các nhà ga này, du khách di chuyển tới ga Đồng Đăng, sau đó bắt xe ôm về đền Mẫu. 

3. Khám phá đền Mẫu Đồng Đăng

3.1 Đền Mẫu Đồng Đăng thờ ai?

Tại đây, người dân không chỉ thể hiện lòng tin đối với các đức Phật theo cách thờ truyền thống Tiền Thánh Hậu Phật mà còn thờ tự Đức Thánh Mẫu Liễu Hạnh. Trong Phật Giáo “Tiền Thánh Hậu Phật” có nghĩa là trước tiên sẽ thờ Thánh rồi tiếp đó mới thờ Phật.

Đền Mẫu Đồng Đăng - Địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng tại Lạng Sơn

Điểm đặc biệt, trong bốn vị  “thánh bất tử” chỉ có duy nhất Thánh Mẫu Liễu Hạnh là thánh nữ duy nhất được phong với danh vị này. Trong dân gian, tương truyền có bốn vị thánh bất tử gồm có Thánh Mẫu Liễu Hạnh cùng với Tản Viên Sơn Thánh, Phù Đổng Thiên Vương, Chử Đồng Tử.

3.2 Nguồn gốc đền Mẫu Đồng Đăng

Câu chuyện về địa điểm tham quan này trở nên thêm phần kỳ bí và hấp dẫn khi nói về cuộc gặp mặt giữa Trạng Bùng và Mẫu Liễu Hạnh. Theo lời kể, con gái của Ngọc Hoàng, tên Quỳnh Hoa, thường xuyên hiển linh để giúp đỡ con người vượt qua khó khăn và thách thức. 

Những hành động nhân đạo và lòng nhân ái của bà đã để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng nhân loại. Vì vậy, bà được phong là Thượng Đẳng Phúc thần và Công chúa Liễu Hạnh.

Đền Mẫu Đồng Đăng - Địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng tại Lạng Sơn

Ban đầu ngôi đền này là một ngôi chùa bị bỏ hoang trong rừng, được bà phát hiện trong một lần ngao du. Trong lần gặp gỡ Trạng Bùng, bà đã nhấn mạnh về việc tu sửa ngôi chùa này để thờ phụng các Đức Phật. Từ đó mà Trạng Bùng cùng với các bô lão trong làng quyết định tu sửa ngôi chùa và tạo nên đền Mẫu Đồng Đăng như ngày nay.

3.3 Khuôn viên và kiến trúc của đền Mẫu Lạng Sơn

3.3.1 Khuôn viên của đền Mẫu

Điểm đến này là một công trình kiến trúc ấn tượng, nổi bật với không gian được thiết kế độc đáo và những khoảng xanh tinh tế kết hợp. Khuôn viên của đền được bao quanh bởi những khu vườn và cảnh quan tự nhiên, tạo nên không gian yên bình và xanh mát.

XEM THÊM:  20 Địa điểm du lịch Bắc Kạn cảnh đẹp làm say đắm du khách

Đền Mẫu Đồng Đăng - Địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng tại Lạng Sơn

Những tòa tháp lớn tại đây góp phần tạo nên vẻ đẹp uy nghiêm và tráng lệ của đền Mẫu Đồng Đăng. Những công trình kiến trúc này không chỉ là biểu tượng của sự tôn kính và linh thiêng, mà còn là điểm nhấn nổi bật trong bức tranh tổng thể của đền. Ánh sáng và bóng cây đan xen, tạo nên những góc nhìn độc đáo và hấp dẫn tới khách tham quan tại đền.

3.3.2 Kiến trúc của đền Mẫu Đồng Đăng

Khu vực thờ tự tại địa điểm du lịch này được chia thành 5 gian với sự sắp đặt cân đối và hài hòa. Bên trong khu vực thờ tự, còn được gọi là tam bảo, du khách có cơ hội tận hưởng không khí linh thiêng và thần bí. Trong tam bảo, có đền thờ Quan Thế m Bồ Tát và Đức Chuẩn Đề Bồ Tát.

Đền Mẫu Đồng Đăng - Địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng tại Lạng Sơn

Phía bên ngoài của đền là khu vực thờ tam tòa thánh mẫu. Còn Chánh điện là nơi quan trọng nhất của địa điểm du lịch tham quan này. Đây là nơi thờ Chúa Liễu, Chầu Lục, Chầu Bơ, Chầu Đệ Tứ Khâm Sai… và nhiều thánh cô, thánh cậu khác.

Ngoài ra, cổng tam quan của địa điểm này được thiết kế theo hình vòm cuốn, với hoa văn và hoạt tiết đặc biệt, tạo nên một diện mạo thu hút mọi ánh nhìn. Trong sân cỏ của đền mẫu Đồng Đăng, hai chú voi được thờ tại lối vào và phía sau sân cỏ là lối vào bảo tháp chỉ mở vào những ngày tổ chức lễ hội.

4. Thời gian diễn ra lễ hội tại đền Mẫu Đồng Đăng

Cứ mùng 10 tháng Giêng hằng năm, địa điểm du lịch này thường tổ chức các lễ hội đặc sắc, thu hút đông đảo các du khách khắp cả nước. Được tổ chức với sự sáng tạo, lễ hội này không chỉ là nơi thăng hoa của các truyền thống văn hóa mà còn là ngày hội của những trải nghiệm độc đáo và thú vị.

Ngoài việc thưởng thức những màn múa sư tử sôi động, du khách còn có cơ hội chiêm ngưỡng những điệu múa võ dân tộc độc đáo của nghệ thuật truyền thống. Đặc biệt, lễ hội đền Mẫu Đồng Đăng còn là nơi diễn ra các cuộc thi đấu thể thao, làm cho không gian nơi đây trở nên sôi động hơn bao giờ hết.

Đối với những người đam mê ẩm thực, tham gia lễ hội tại đền còn là một trải nghiệm đáng nhớ để khám phá và thưởng thức các món ngon tại xứ Lạng. Lợn quay thơm ngon, vịt quay giòn tan, phở chua thấm đẫm hương vị,.. đều là những đặc sản độc đáo chỉ có thể tìm thấy tại nơi này.

XEM THÊM:  Top 10 Số điện thoại 10 hãng taxi Huế uy tín giá rẻ đưa đón sân bay

5. Kinh nghiệm đi đền Mẫu Đồng Đăng

Khi tham quan đền Mẫu, việc chú ý đến những điều sau đây sẽ giúp chuyến đi của bạn trở nên ý nghĩa và tránh được những sự cố không mong muốn: 

  • Trang phục lịch sự: Tránh mặc quá gợi cảm hoặc quá lòe loẹt. Chọn mặc trang phục nhã nhặn, thanh lịch, phù hợp với không khí linh thiêng và tôn giáo của đền thờ.
  •  Dâng lễ Tam Tòa Thánh Mẫu: Nếu bạn quyết định dâng lễ Tam Tòa Thánh Mẫu thì hãy dâng lễ cả 3 vị,  tránh việc chỉ dâng lễ cho một hoặc hai vị.
  • Mâm lễ cân đối: Khi dâng và sắm lễ đền Mẫu Đồng Đăng, hãy chọn mâm lễ không quá to nhưng đầy đủ, thể hiện lòng thành kính. Nếu dâng lễ ở các bàn thờ như thờ cậu, thờ cô, thì bạn nên sắm lễ là đồ chơi cho trẻ nhỏ. 
  • Lễ Sơn Trang chay: Đối với lễ Sơn Trang chay, bạn hãy hạn chế sử dụng các loại thực phẩm như ốc, cua, lươn, ót, chanh. Thay vào đó, bạn nên sử dụng những đặc sản chay của Việt Nam để đi lễ mẫu Đồng Đăng.

6. Các khách sạn gần đền Mẫu Đồng Đăng

 6.1 Khách sạn Soju

  • Địa chỉ: 297 Phai Vệ, Mai Pha, Thành phố Lạng Sơn

SOJO Hotel Lang Son thực sự là một điểm đến độc đáo và ấn tượng cho du khách. Khách sạn không chỉ mang lại trải nghiệm lưu trú thoải mái mà còn chú trọng đến các chi tiết nhỏ để tối ưu hóa sự hài lòng của khách hàng.

Dịch vụ lựa chọn chế độ phòng theo nhiệt độ, âm thanh và ánh sáng là một tính năng độc đáo tại khách sạn Soju. Và đặc biệt, phần cửa sổ tràn view mang đến cho du khách những góc chụp hình ấn tượng, đáng nhớ.

6.2 Four Points by Sheraton Lang Son

  • Địa chỉ: Trần Hưng Đạo, Chi Lăng, Thành phố Lạng Sơn

Với vị trí đắc địa ngay tại trung tâm xứ Lạng, khách sạn mang đến du khách cơ hội hiếm có để thưởng ngoạn toàn bộ cảnh đẹp nên thơ của thành phố từ tầng cao. Với phòng nghỉ tiện nghi, nhà hàng sang trọng và dịch vụ thư giãn và giải trí hàng đầu, Sheraton Lang Son sẽ đáp ứng được hết mọi mong muốn của du khách.

6.3 White Hotel

  • Địa chỉ: 39 Lê Hồng Phong, Tam Thanh, Thành phố Lạng Sơn

Giống như tên gọi, khách sạn nổi bật với vẻ ngoài màu trắng kiêu sa với kiến trúc châu Âu sang trọng. Được xây dựng giống như một ngôi nhà gồm hai tầng, khách sạn sẽ mang đến không gian lưu trú ấm cúng, đầy đủ tiện nghi, cùng view thành phố bao quát.

Khám phá đền Mẫu Đồng Đăng là dịp để bạn có thể hiểu rõ hơn về văn hóa dân tộc và tín ngưỡng tại địa phương. Kenhhomestay.com hy vọng đây sẽ là nơi giúp bạn có thể tạm “tránh xa” nhịp sống hối hả, đắm chìm trong không khí trang nghiêm và bình an.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Đánh giá bài viết