Đền thờ Ông Hoàng Mười - Điểm đến tâm linh nổi tiếng ở xứ Nghệ

Đền Ông Hoàng Mười – Điểm đến tâm linh nổi tiếng ở xứ Nghệ

Với mục đích bảo tồn và tôn vinh sự anh dũng của một anh hùng dân tộc, đền Ông Hoàng Mười đã trở thành biểu tượng đặc biệt. Điểm đến thú vị này trở thành một nơi linh thiêng với câu chuyện kỳ diệu đan xen giữa lịch sử và truyền thuyết. Hãy cùng Kenhhomestay.com khám phá nhé

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

1. Giới thiệu về đền ông Hoàng Mười

1.1. Lịch sử hình thành của đền ông Hoàng Mười

Đền ông Hoàng Mười bắt đầu thi công và hoàn thành khoảng năm 1634, nhưng vì phải đối mặt với nhiều năm biến cố lịch sử cho nên ngôi đền đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Cho tới 1995, chính quyền đã đáp ứng nhân dân cho tu sửa lại đền. 

Dưới sự cố gắng người dân và chính quyền thì đền gần như đã được tái tạo lại nét đẹp vốn có. Từ năm 1995 đến 2011 đã có liên tục sự đóng góp của những mạnh thường quân, ngôi đền mới chính thức được hồi sinh.

Đền thờ ông Hoàng Mười được UNESCO công nhận là ngôi đền chuẩn tam phủ tứ phủ (thiên phủ, địa phủ, thoải phủ, nhạc phủ) với những lễ nghi truyền thống của Việt Nam.

1.2. Dấu tích còn sót lại ở Hà Tĩnh

Hà Tĩnh cũng có rất nhiều dấu tích của ông Hoàng Mười nhưng nhiều nhất là ở Đền Chợ Củi và Dinh Đô. 

Đền Củi là đền ông Hoàng Mười Hà Tĩnh người dân đã xây dựng nên để tưởng nhớ danh tướng Lê Khôi khi ông gặp nạn. Ông đã có rất nhiều đóng góp và cứu đỡ người dân như: chặt tre dựng nhà, mở kho lương. Nơi đây cũng rất thiêng liêng, không hề thua kém bất cứ ngôi đền nào khác. Điều này giải thích tại sao có đến 2 đền ông Hoàng Mười

Dinh Đô Quan Hoàng Mười được xây dựng vào khoảng 1060 dưới thời nhà Lý. Mặc dù trải qua nhiều biến cố bị xuống cấp nhưng nơi đây vẫn là minh chứng cho sự hiện diện của vị thánh quan.

1.3. Giá trị lịch sử đền Ông Hoàng Mười

Từ lịch sử hình thành thì bạn có thể thấy giá trị của ngôi đền trong lòng người dân và chính quyền địa phương. Nơi đây không chỉ là nơi linh thiêng mà còn thể hiện hiện tinh thần uống nước nhớ nguồn, tôn kính của người dân Việt Nam nói chung và người xứ Nghệ nói riêng.

Ngôi đền linh thiêng bậc nhất xứ Nghệ này trong Đạo thờ Mẫu được đánh giá rất cao. Vì đền ông Hoàng Mười cũng là một công thân của mảnh đất Nghệ-Tĩnh, vừa có tài hoa giúp dân dựng nước mà còn có công đánh giặc.

Lễ hội của đền ông Hoàng Mười hàng năm đều là những ngày lễ rất lớn, đặc biệt là ngày giỗ 10/10 âm lịch được tổ chức rất linh đình. Những ngày lễ như vậy thu hút rất nhiều người quan tâm muốn đến cầu may.

1.4. Giá trị văn hóa và du lịch

Người dân địa phương đến đền thờ ông Hoàng Mười xếp hàng kéo dài đến tận sông Lam. Không chỉ người dân ở đây mà còn những du khách ở vùng khác cũng muốn đến để bày tỏ lòng thành kính và cầu sự ấm no, tài lộc.

XEM THÊM:  Cầu vòm Đồn Cả - Điểm check-in sống ảo mới toanh dưới chân đèo Hải Vân

Nhờ những giá trị cao về tín ngưỡng và du lịch như vậy, đền ông Hoàng Mười Nghệ An càng ngày càng được phát triển và trở nên khang trang hơn. Và cũng nhờ đó, ngôi đền đem lại giá trị kinh tế rất cao vì góp phần tăng trưởng trong ngành du lịch Nghệ An – Hà Tĩnh.

Đền thờ Ông Hoàng Mười - Điểm đến tâm linh nổi tiếng ở xứ Nghệ

Ngôi đền có tuổi đời hơn 4 thế kỷ này vẫn luôn mang một sự linh thiêng và có những vẻ đẹp độc đáo so với những ngôi đền chùa khác ở Việt Nam. Nếu như có cơ hội đến vùng Nghệ An thì thực sự khuyên bạn một lần ghé thăm đền ông Hoàng Mười để có thể vừa thăm quan và vừa thắp hương thể hiện lòng thành kính và cầu tài lộc cho bản thân, gia đình.

2. Địa chỉ cụ thể đền ông Hoàng Mười

Đền Ông Hoàng Mười ở đâu? Vị trí chính xác của đền là ở Nghệ An. Địa chỉ cụ thể là Làng Xuân Am, Xã Hưng Thịnh, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An. Chỉ cách thành phố Vinh có 2km, thuận tiện cho việc di chuyển. Xung quanh đền có sông, có núi, đất trời hợp nhất, là vị trí rất đẹp.

Đền thờ Ông Hoàng Mười - Điểm đến tâm linh nổi tiếng ở xứ Nghệ

Những vị trí khác mà du khách có thể nghe thấy là đền Củi hoặc Dinh Quan ở Hà Tĩnh. Đây cũng là hai ngôi đền lớn được nhắc đến nhiều. Ngoài ra có một số nơi khác cũng thờ quan Hoàng Mười là đền thờ Quang Trung, núi Quyết hoặc đền Hồng Sơn,…

3. Câu chuyện về ông Hoàng Mười

Ông Hoàng Mười là con trai của Vua cha Bát Hải, một người tài sắc vẹn toàn, văn võ song toàn. Không chỉ là một dũng tướng xông pha mọi chiến trường mà còn là người tài hoa, giỏi văn làm thơ. Sau khi thấy dân chúng còn khổ cực lầm than thì xin cha xuống trần để giúp người. 

Đền Ông Hoàng Mười - Điểm đến tâm linh nổi tiếng ở xứ Nghệ

Truyền thuyết về ông Hoàng Mười: 

Ông là con trai của Lê Trừ, cháu ruột của vua Lê Lợi, tên là Lê Khôi. Ông đã theo chân Lê Lợi chinh chiến suốt 10 năm chống lại quân Minh. Năm 1427, Ông từng cùng với Lê Vấn dẫn 3 nghìn quân binh và 4 thớt voi đánh bại 10 vạn quân Minh, thu được rất nhiều của cải và chiến giáp binh khí. Trong trận chiến đó quân Minh tổn thất 5 vạn binh lính mất mạng và 3 vạn người bị bắt sống.

Đền thờ Ông Hoàng Mười - Điểm đến tâm linh nổi tiếng ở xứ Nghệ

Lê Thái Tổ lên ngôi vua phong Lê Khôi làm Kỳ Lân Hổ Vệ Tướng quân và đến 1429 ông được phong làm Đình thượng Hầu. Từ đó đến lúc mắc bệnh ông đã đóng góp rất nhiều công lao cho nhà Lê. Sau khi qua đời ông được người dân phong làm “Đức Thánh Minh”. 

4. Giá vé và thời gian mở cửa đền ông Hoàng Mười Nghệ An 

4.1. Giá vé Đền ông Hoàng Mười

Đền ông Hoàng Mười là một trong số địa điểm linh thiêng không thu vé bất cứ ai đến tham quan và cầu tài lộc. Tuy vậy nếu như bạn muốn thắp hương hoặc thể hiện lòng thành kính thì hãy sắm lễ dâng hương và nếu được hãy chuẩn bị một ít tiền lẻ để cúng dường hoặc dâng lên.

4.2. Giờ mở cửa đón khách

Đền ông Hoàng Mười mở cửa cả ngày đón khách và vào tất cả các ngày trong tuần. Nhưng nếu như không phải bắt buộc thì bạn nên đến trong thời gian hành chính.

Nếu như có thời gian thì bạn hãy đến vào những ngày lễ lớn hoặc ngày hội lớn để trải nghiệm những nghi thức tam tứ phủ của dân gian hay rước sắc bằng thuyền, cúng bái, hát chầu văn….

5. Vẻ đẹp của đền ông Hoàng Mười

5.1. Vẻ đẹp phong thủy của đền ông Hoàng Mười 

Trải qua bao thăng trầm lịch sử và mãi mới tới khoảng đầu thế kỷ 21 mới được phục hồi cho nên vẻ ngoài mang một chút dầu ấn của thời đại. Tuy nhiên những gì thuộc về sự linh thiêng, tín ngưỡng thì vẫn được giữ nguyên.

Đền Ông Hoàng Mười - Điểm đến tâm linh nổi tiếng ở xứ Nghệ

Đền ông Hoàng Mười nằm ở vị trí đắc địa và vô cùng đẹp. Bốn bề là thiên nhiên non xanh nước biếc, vị trí không chỉ tạo ra sự thơ mộng mà còn rất hợp phong thủy. Cả kiến trúc và thiên nhiên xung quanh đều góp phần tạo nên sự linh thiêng cho mảnh đất này.

Sông Cồn bao quanh để bọc lấy bảo vệ ngôi đền, xa hơn chút thì có cánh đồng lúa xanh mướt. Đối diện là con sông Lam (hay còn có tên khác là sông Cả) mềm mại từng xuất hiện trong rất nhiều tác phẩm thơ văn của các nhà văn, nhà thơ nổi tiếng. 

XEM THÊM:  Trải nghiệm cuộc sống đậm chất dân dã Việt tại Whisper Nature Bungalow

Đền Ông Hoàng Mười - Điểm đến tâm linh nổi tiếng ở xứ Nghệ

Xa hơn một chút là khu du lịch sinh thái núi Quyết và Núi Kỳ Lân. Đây là nơi xây dựng nên thành Phượng Hòa Trung Đô thờ Quang Trung sau khi ông mất. Nơi đây được ví như một bức tranh sơn thủy của núi rừng.

5.2 Điều đặc biệt trong cấu trúc và thiết kế đền ông Hoàng Mười

Ngôi đền bao gồm 3 tọa điện: Thượng điện, Trung điện và Hạ điện được bố trí lần lượt nhau. Kết cấu thì đầy đủ: tam quan, đài trung thiên, tắc môn và lầu cậu lầu cô. Ngoài ra bên trong giữ được hệ thống gồm nhiều tượng pháp và 21 đạo sắc phong cùng nhiều thần tích với giá trị lịch sử cao.

Đền Ông Hoàng Mười - Điểm đến tâm linh nổi tiếng ở xứ Nghệ

Nguyên liệu để xây dựng nên đền hoàn toàn bằng những loại gỗ hiếm chất lượng cao và sơn son. Mặc dù được xây dựng từ thời nhà Lý nhưng sau quá trình phục dựng thì đền ông Hoàng Mười mang thiên hướng của những kiến trúc tâm linh thời nhà Nguyễn. 

Trạm trổ trên khắp cánh cửa và trần nhà là những họa tiết tinh xảo với tứ Thánh thú là: Long, Ly, Quy, Phụng. Chưa hết, ở trong đền còn có chạm khắc “song long chầu nguyệt”. Đây là biểu tượng quen thuộc của việc hòa hợp âm dương, sinh sôi nảy nở và đối với những linh thần là sự thờ phụng dành cho họ.

Đền Ông Hoàng Mười - Điểm đến tâm linh nổi tiếng ở xứ Nghệ

Tất cả vị thánh nhân và linh thần được thờ ở trong đền đều được khắc rất tinh tế và đẹp mắt. Ban thờ ở đây luôn tấp nập đồ lễ. Tuy nhiều như vậy nhưng tất cả đều được xếp gọn gàng, ngăn nắp.

6. Một số lưu ý của đền ông Hoàng Mười

Bạn sẽ cần phải bỏ túi một vài điều để có một chuyến đi chơi vui vẻ và trọn vẹn ở chốn linh thiêng cao quý số một ở Nghệ An. Ngoài tiền mua lễ và cúng dường thì bạn sẽ cần phải lưu ý những vấn đề sau:

Đền Ông Hoàng Mười - Điểm đến tâm linh nổi tiếng ở xứ Nghệ

Chuẩn bị lễ gì để dâng lên cho ông Hoàng Mười? Lễ của Tứ phủ thường phải đầy đủ lục cúng bao gồm: hoa quả tươi, nến, đèn, trà, nhang thơm, dĩ nhiên phải có cả một số loại thức ăn mặn như thịt, giò, oản và một vài món chay như xôi, bánh,…. Tốt nhất bạn có thể tham khảo lễ vật từ người phụ trách hoặc những người xung quanh trước khi dâng.

Đền Ông Hoàng Mười - Điểm đến tâm linh nổi tiếng ở xứ Nghệ

Đến đền ông Hoàng Mười cầu gì? Bởi vì Ngài là một người tài đức vẹn toàn và cứu độ muôn dân nên bạn có thể cầu tài, cầu lộc, cầu thi cử đỗ đạt học hành tấn tới hay thậm chí có thể xin lộc sức khỏe,….

7. Những khách sạn gần đền ông Hoàng Mười.

Sau đây, Kenhhomestay.com sẽ gợi ý cho bạn một số khách sạn chất lượng và uy tín gần ngôi đền nhé. Những ngôi đền dưới đây được chọn lọc dựa trên vị trí phù hợp nhất để bạn có thể tận hưởng chuyến du lịch một cách thuận tiện nhất.

7.1. Vinpearl Discovery 1 

  • Địa chỉ: Khu du lịch biển Cửa Lò, xã Nghi Hưng, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An.
  • Số điện thoại: 094 333 3333

Khách sạn Vinpearl Discovery 1 Nghệ An là một trong những khách sạn 5 sao hàng đầu tại khu vực Cửa Lò. Khách sạn có vị trí đắc địa trên bãi biển nguyên sơ, có tầm nhìn hướng biển tuyệt đẹp. 

Đền Ông Hoàng Mười - Điểm đến tâm linh nổi tiếng ở xứ Nghệ

Khách sạn có kiến trúc hiện đại, phong cách sang trọng và ấm cúng. Phòng ốc rộng rãi, thoáng mát và tiện nghi. Khách sạn còn có nhiều tiện ích và dịch vụ đa dạng để phục vụ nhu cầu của du khách.

Khách sạn Vinpearl Discovery 1 Nghệ An có nhiều điểm đặc biệt mà du khách không thể bỏ qua khi lưu trú tại đây. Hồ bơi ngoài trời rộng lớn, có khu vực dành cho trẻ em và khu vực dành cho người lớn. Hồ bơi có thiết kế đẹp mắt, có ghế tắm nắng và dù che để du khách thư giãn và ngắm cảnh biển.

Đền Ông Hoàng Mười - Điểm đến tâm linh nổi tiếng ở xứ Nghệ

Nhà hàng và quán bar là nơi du khách có thể thưởng thức những món ăn ngon và đa dạng, từ ẩm thực Việt Nam đến ẩm thực quốc tế. Nhà hàng và quán bar còn có không gian sang trọng và lãng mạn, phù hợp cho những bữa tiệc gia đình hay hẹn hò.

XEM THÊM:  Minh Việt Homestay Cần Thơ

7.2 Khách sạn Muong Thanh Luxury Song Lam

  • Địa chỉ: Số 13, đường Quang Trung, phường Quang Trung, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.
  • Số điện thoại: 094 333 3333

Khách sạn Muong Thanh Luxury Song Lam là một khách sạn 4 sao nằm ở trung tâm thành phố Vinh, cách đền Ông Hoàng Mười khoảng 7km. 

Đền Ông Hoàng Mười - Điểm đến tâm linh nổi tiếng ở xứ Nghệ

Khách sạn có thiết kế hiện đại, phong cách sang trọng và ấm cúng. Phòng ốc thoáng mát, sạch sẽ và đầy đủ tiện nghi. Khách sạn còn có nhiều tiện ích và dịch vụ đa dạng để phục vụ nhu cầu của du khách.

Spa là nơi du khách có thể tận hưởng những liệu pháp chăm sóc sức khỏe và làm đẹp chuyên nghiệp. Spa có nhiều loại dịch vụ như massage, tắm trắng, chăm sóc da mặt và toàn thân.

7.3 Khách sạn Lam Giang

  • Địa chỉ: số 43 đường Quang Trung, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.
  • Số điện thoại: 094 333 3333

Khách sạn Lam Giang tại thành phố Vinh mang đến cho du khách 115 phòng ngủ, bao gồm nhiều loại phòng khác nhau như deluxe double, twin, phòng gia đình và phòng VIP. Đối với khách sạn Lam Giang tại Cửa Lò, đó là một cơ sở lưu trú với tổng cộng 82 phòng ngủ, được trang bị máy lạnh và máy điều hòa để đảm bảo sự thoải mái cho khách.

Đền Ông Hoàng Mười - Điểm đến tâm linh nổi tiếng ở xứ Nghệ

Mặc dù diện tích tổng thể của khách sạn Lam Giang chưa được nêu rõ, tuy nhiên, khách sạn tại thành phố Vinh đã được Tổng cục Du lịch công nhận đạt tiêu chuẩn 3 sao và nổi bật là tòa nhà cao nhất của thành phố.

Trong khi đó, khách sạn tại Cửa Lò có tổng cộng 8 tầng với nội thất được tân trang lại sang trọng hơn, mang đến không gian nghỉ ngơi tuyệt vời cho du khách.

Đền Ông Hoàng Mười - Điểm đến tâm linh nổi tiếng ở xứ Nghệ

Ngoài ra cung cấp các hệ thống phòng hội nghị và hội thảo với khả năng tiếp đón đến 400 khách, được trang bị đầy đủ thiết bị hiện đại về âm thanh và ánh sáng để đáp ứng tối đa mọi nhu cầu cho các sự kiện hội nghị, tiệc cưới và tổ chức sự kiện.

8. Những Đặc Sản Nghệ An mà bạn không thể bỏ lỡ

Nghệ An không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh đẹp và lịch sử, mà còn là nơi có nhiều món ăn đặc sản hấp dẫn và độc đáo. Những món ăn này mang đậm nét dân dã, giản dị nhưng lại có hương vị rất riêng và đặc trưng của vùng đất này. Dưới đây là một số món ăn đặc sản Nghệ An mà bạn không nên bỏ lỡ khi có dịp ghé thăm.

8.1. Cháo canh

Cháo canh là một món đặc sản của vùng Nghệ An, mang nét dân dã độc đáo và hương vị đặc biệt. Được chế biến từ bột mì, sau khi nhào nhuyễn và cắt thành sợi nhỏ tròn, chúng được hầm chung với xương để tạo nên hương vị đậm đà. 

Đền Ông Hoàng Mười - Điểm đến tâm linh nổi tiếng ở xứ Nghệ

Cháo canh có thể được kết hợp với thịt heo, tôm, chả cá hoặc chả lụa tùy theo sở thích của mỗi người. Món ăn này thật sự ngọt thanh, béo ngậy và vô cùng bổ dưỡng.

8.2. Bánh ngào 

Bánh ngào là một loại bánh tráng được làm từ bột gạo nếp và gạo tẻ, trộn với nước cốt dừa và đường. Bánh được tráng trên chảo sắt nóng, sau đó cuộn lại thành hình trụ. Bánh ngào có vị ngọt dịu, thơm mùi dừa và gạo. Bánh có thể ăn liền hoặc ăn kèm với các loại nhân như đậu xanh, khoai lang hay chuối.

8.3. Súp lươn

Súp lươn là một trong những món ăn đặc sản của Vinh, Nghệ An. Phần lươn tươi ngon được xử lý tỉ mỉ, tiếp đó được ướp thấm và nấu chung với nước dùng hương vị đậm đà. Không quên thêm vào các loại rau thơm như mùi tàu, hành tăm… để tăng thêm hương vị thơm ngon. 

Món ăn này có vị ngọt thanh, béo thơm và rất bổ dưỡng. Súp lươn là món ăn sáng hoặc ăn đêm rất phổ biến tại Vinh. 

Đền Ông Hoàng Mười - Điểm đến tâm linh nổi tiếng ở xứ Nghệ

8.4. Nhút Thanh Chương

Dường như không còn xa lạ gì, tuy nhiên, Nhút Thanh Chương vẫn đang giữ vững sức hút riêng biệt với người thưởng thức nhờ vào sự độc đáo của món ăn này và nguyên liệu gần gũi. 

Mít muối là thành phần chính, được cắt thành sợi nhỏ và kết hợp cùng muối trước khi giã nhuyễn tới khi đạt độ mềm mịn. Sau đó, hỗn hợp này được chuyển vào chum và ngâm trong nước muối loãng trong khoảng thời gian từ 5-6 ngày.

Đền Ông Hoàng Mười - Điểm đến tâm linh nổi tiếng ở xứ Nghệ

Bài viết trên thông tin mà bạn chắc chắn phải biết khi có ý định đến đền ông Hoàng Mười. Nơi đây hàng năm thu hút rất nhiều khách du lịch từ khắp nơi đến tham quan, thưởng cảnh và cầu nguyện. Một lần nữa, Kenhhomestay.com nếu có cơ hội thì bạn hãy đến ngôi đền linh thiêng xứ Nghệ và bạn sẽ không phải hối hận.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Đánh giá bài viết