15 Địa điểm du lịch Bắc Ninh tham quan hàng trăm chùa chiềng, đền thờ

Bắc Ninh là một trong những cái nôi văn hóa của xứ Kinh Bắc. Nơi đây có rất nhiều đền chùa cũng như các di tích cổ khiến cho du khách không khỏi ngạc nhiên và thích thú. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu cho các bạn 20 địa điểm du lịch Bắc Ninh đáng đi nhất.

Địa điểm du lịch Bắc Ninh tham quan hàng trăm chùa chiềng, đền thờ

1. Chùa Bút Tháp

Chùa Bút Thápc ó hơn 100 gian và 10 tòa nhà trải rộng hơn 100 mét từ cổng ba lối vào tháp chuông và nhà sau. Bên trong ngôi đền có hơn 50 bức tượng với các kích cỡ khác nhau và đáng chú ý nhất là tượng phật “nghìn tay, ngàn mắt” vô tôn nghiêm.

Địa điểm du lịch Bắc Ninh

Chùa Phật giáo nằm gần bờ đê của sông Đuống hiện đang tọa lạc tại huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, Việt Nam. Ngôi chùa này được xây dựng vào thế kỷ 13 là một trong những ngôi chùa nổi tiếng nhất Việt Nam và cũng là một trong những địa điểm cực kỳ đáng chú ý trên bản đồ du lịch Bắc Ninh.

2. Chùa Dâu

Chùa Dâu hay còn có tên gọi khác là chùa Diên là một ngôi chùa Phật giáo cổ lớn ở xã Thanh Khương, Thuận Thành, Bắc Ninh.

Chùa được xây dựng từ thế kỷ thứ 2 với cụ thể là vào khoảng những năm 187-226. Địa điểm du lịch Bắc Ninh này là một trong những ngôi chùa cổ nhất được ghi chép lại ở Việt Nam đây là một trong những điểm dừng chân thường xuyên của những người hành hương và tu sĩ Phật giáo miền Bắc.

3. Đền Lý Bát Đế

Địa điểm du lịch Bắc Ninh

Đền Lý Bát Đế hoặc Đền Đồ có tên Phật giáo chính thức Cổ Điện. Đây chính là nơi thờ vị vua Lý Thái Tổ cùng những vị hoàng đế hậu duệ của ông.

Chính vì thê, đến có tên là Lý Bát Đế (Tám vị hoàng đế nhà Lý). Đền hiện đang nằm ở huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh là một địa điểm du lịch Bắc Ninh cực kỳ ý nghĩa để những bạn trẻ tìm về nguồn cội, về tổ tiên của đất nước, dân tộc mình.

XEM THÊM:  Review kinh nghiệm du lịch Bãi Cháy Hạ Long từ A đến Z

4. Đền Bà Chúa Kho

Theo truyền thuyết, Bà Chúa Kho ban đầu là con của một gia đình nông dân nghèo, người đã thể hiện tài năng và sự thận trọng với tư cách là người quản lý các vấn đề của hậu cung và trở thành người hoàng hậu nổi tiếng của một trong những vị vua của triều Lý hồi thế kỷ thứ 11.

Trong thời gian làm hoàng hậu, bà chúa Kho khuyến khích người nghèo thực hiện cải tạo đất và tham gia xây dựng các kho chứa lớn của hoàng gia trên các vị trí trên cao an toàn khỏi lũ lụt và đảm bảo nguồn cung cấp ngũ cốc trong những lúc cần thiết.

5. Chùa Phật Tích

Chùa Phát Tích là một trung tâm văn hóa Phật giáo chứa đựng các giá trị văn hóa và điêu khắc của nhà Lý. Đây là điểm du lịch Bắc Ninh lý tưởng để bạn ghé thăm và nghiên cứu về nhà Lý.

Ngôi chùa này được xây dựng từ thế kỷ thứ 7 đến thế kỷ thứ 10 và trải qua nhiều thăng trầm lịch sử. Chùa đã từng bị tàn phá bởi chiến tranh vào năm 1947 và được xây dựng lại theo phong cách đơn giản hơn vào năm 1958. Sau đó, vào năm 1991, chùa đã được xây dựng lại theo thiết kế kiến ​​trúc nguyên bản ngày xưa.

6. Chùa Bổ Đà

Chùa Bổ Đà nằm dưới chân một ngọn đồi thông, đẹp và yên tĩnh. Điểm du lịch Bắc Ninh này được bao quanh bởi những bức tường đất những ngọn núi và một dòng sông ở phía xa.

Địa điểm du lịch Bắc Ninh

Ngôi chùa được xây dựng lần đầu tiên vào thế kỷ 11, vào thời nhà Lý khi Phật giáo thịnh vượng ở Việt Nam. Sau gần 300 năm, nó đã được cải tạo nhiều lần và phong cách kiến ​​trúc hiện tại là từ triều Nguyễn. Đặc biệt, ngôi chùa này có những bản văn Phật giáo lâu đời nhất ở Việt Nam với tuổi đời hàng trăm năm.

7. Đình Bảng

Đình Bảng tọa lạc tại Từ Sơn, Bắc Ninh là một trong những ngôi đình cổ kính và rất nổi tiếng trên bản đồ du lịch Bắc Ninh. Đình là mang một nét kiến trúc rất cổ và rất đặc trưng khi được xây dựng từ thế kỷ thứ 18 là một trong những ngôi đền cổ đẹp nhất còn tồn tại đến ngày nay trên mọi miền đất nước.

Đình Bảng thờ các vị Cao Sơn Đại Vương, Thủy Bá Đại Vương, Bách Lệ Đại Vương là 3 vị thần tượng trưng cho lần lượt núi, nước và đất là những ông đã có công xây dựng làng Bảng vào thế kỷ thứ 15.

XEM THÊM:  Mâm ngũ quả ngày Tết có ý nghĩa gì? Chọn sao chó đúng theo vùng miền?

8. Nhà Thờ Chính Tòa Giáo Phận Bắc Ninh

Bắt đầu xây dựng vào năm 1889 và khánh thành sau 3 năm, nhà thờ chính tòa giáo phận Bắc Ninh là một trong những nhà thờ công giáo lâu đời nhất tại Bắc Bộ. Ngôi nhà có kiến tróc kiểu Ba-rốc đã gắn bó và đóng vai trò cực lớn trong đời sống tâm linh, tinh thần của giáo phận xứ Quan Họ.

Địa điểm du lịch Bắc Ninh

Nhà thờ hiện nay là một địa điểm du lich Bắc Ninh khá nổi tiếng, kiểu kiến trúc của nhà thờ hiện tại là thiết kế được tu sửa vào năm 2012 với nhiều sự nâng cấp nhưng vẫn giữ được những nét ban đầu của nhà thờ.

9. Đền thờ Kinh Dương Vương

Đền thờ Kinh Dương Vương và di tích lăng mộ của ông là một phần của quần thể di tích quốc gia đại diện cho các giá trị lịch sử và văn hóa tiêu biểu của Việt Nam. Đền thờ thu hút khá nhiều khách du lịch Bắc Ninh là một trong những điểm đến hứa hẹn nhất tại vùng đất này.

Quần thể lăng mộ và đền thờ đã bị người Pháp phá hủy nặng nề từ năm 1949 đến 1952, nhưng được người dân địa phương khôi phục vào năm 1971. Giống như hầu hết các ngôi đền khác ở Việt Nam, đền thờ Kinh Dương Vương được lấy cảm hứng từ kiến ​​trúc phương Đông truyền thống mang đến một nét đặc trưng độc đáo và vô cùng thú vị.

10. Thành cổ Bắc Ninh

Địa điểm du lịch Bắc Ninh này là một trong bốn tòa thành đẹp nhất xứ Kinh Bắc. Tòa thành này là một công trình nghệ thuật quân sự tiêu biểu của tỉnh Bắc Ninh và của Đại Việt. Tòa thành được xây dựng vào năm 1805 dưới đời vua Gia Long thuộc địa phận các làng Đỗ Xá, huyện Võ Giang; làng Hòa Đình, huyện Tiên Du và làng Yên Xá, huyện Yên Phong.

11. Văn Miếu Bắc Ninh

Văn Miếu Bắc Ninh là một trong 6 Văn Miếu của Việt Nam. Nơi đây thờ đức Khổng Tử với 12 bia “Kim bảng” vinh dạnh 677 vị đại khoa Kinh Bắc. Miếu ban đầu được xây dựng ở địa phận Thị Cầu, Đỗ Xá, Võ Giàng, Từ Sơn. Đến năm 1893, Miếu được chuyển vể núi Phúc ngày nay thuộc phường Đại Phúc, thành phố Bắc Ninh.

Địa điểm du lịch Bắc Ninh

Văn Miếu Bắc Ninh là một trong số ít Văn Miếu Việt Nam được xây dựng một cách quy mô, rộng rãi với kiến trúc đẹp và rất đặc trưng. Tổng thể Miếu bao gồm: Tiền Tế, Hậu Đường, Bi Đình, Hội Đồng Trị Sự, Tạo Soạn, Tả Hưu, Vũ Hưu… với mỗi nơi đều là những tuyệt tác nghệ thuật về phong cách kiến trúc chùa, miếu của người Việt cổ xưa.

XEM THÊM:  Làm bác nông dân tại trang trại bò sữa Mộc Châu ngay thôi nào!

12. Đền Xà

Đền Xà thuộc thôn Đoài là một trong những địa điểm du lịch Bắc Ninh nổi tiếng. Đây là nơi vang vọng bài thờ “Nam Quốc Sơn Hà”, bản tuyên ngôn đầu tiên của nhân dân Việt Nam chúng ta.

Trải qua bao thăng trầm, Đền Xà vẫn tồn tại vững vàng trên chính mảnh đất huyền thoại xưa kia mang đến cho những người trẻ một trải nghiệm thú vị cùng cảm giác tự hào dân tộc mỗi khi có dịp đến viếng thăm Đền Xà.

13.  Làng nghề đúc đồng Đại Bái

Làng Đại Bài là một điểm du lịch Bắc Ninh không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn là một điểm đến nổi tiếng toàn cầu với truyền thống đúc đồng hơn 1.000 năm tuổi.

Nghề đúc đồng truyền thống được bắt đầu tại làng Đại Bài vào đầu thế kỷ 11 bởi người sáng lập Nguyễn Công Truy, người sống giữa triều Tiền Lê và nhà Lý. Đây là một trong những ngôi làng nghề cổ hấp dẫn, thú vị dành cho một tour du lịch về xứ Kinh Bắc dành cho các bạn trẻ.

14. Làng tranh Đông Hồ

Làng Đông Hồ với những bức tranh nổi tiếng đã trở thành một biểu tượng thẩm mỹ trong văn hóa Việt Nam. Nằm bên trái sông Dương, Đông Hồ đã đứng hàng thế kỷ để thực hiện tác phẩm nghệ thuật độc đáo của họ.

Địa điểm du lịch Bắc Ninh

Làng là một trong những điểm du lịch Bắc Ninh mà bạn nhất định phải đến khi ghé thăm vùng đất này. Một chuyến thăm Đông Hồ có thể mất 3-4 giờ sẽ giúp cho bạn biết thêm nhiều câu chuyện thú vị xoay quanh những bức tranh Đông Hồ nổi tiếng.

15. Làng gốm Phù Lãng

Nằm cách Hà Nội 60 km, làng gốm Phú Lăng thuộc huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh, là một trong những trung tâm gốm lâu đời nhất của đồng bằng sông Hồng. Ngôi làng nổi tiếng với những sản phẩm gốm độc đáo được làm bằng kỹ thuật truyền thống là một trong những địa điểm quan trọng trên bản đồ du lịch Bắc Ninh.

Bạn có thể đến Phú Lăng và tự làm một sản phẩm để tặng cho người bạn yêu làm kỷ niệm. Thợ gốm Phú Lang luôn ở đó để chào đón bạn.

Vừa rồi là 15 địa điểm du lịch Bắc Ninh nổi tiếng với những giá trị truyền thống, những giá trị văn hóa cực kỳ quan trọng đối với một trong những vùng đất cổ nhất của đất nước ta.

Thanh Tâm