Địa điểm du lịch Phú Thọ

15 Địa điểm du lịch Phú Thọ khám phá vùng đất địa linh nhân kiệt

Booking.com

Phú Thọ được coi là vùng đất tổ cội nguồn của dân tộc ta. Tại đây có rất nhiều đền thờ thể hiện đời sống văn hóa và tinh thần truyền thống của người Việt. Ngoài ra, Phú Thọ cũng có khá nhiều danh lam, thắng cảnh hấp dẫn khiến cho bao nhiều phượt thủ phải mê mẫn. Bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu qua về 15 địa điểm du lịch Phú Thọ cực kỳ hấp dành cho bất cứ ai.

1. Đền Hùng

Đền Hùng, nằm trên núi Nghĩa Lĩnh, làng Cổ, xã Hy Cảnh, huyện Phong Châu, tỉnh Phú Thọ, được coi là nơi linh thiêng nhất trong các di tích lịch sử Việt Nam.

Toàn bộ khu vực đền Hùng là một khu phức hợp bao với những ngôi đền dành riêng cho các đức Hùng Vương những người được coi là thủy tổ của dân tộc Việt Nam, những người bắt đầu của câu chuyện “con Rồng, cháu Tiên”.

Địa điểm du lịch Phú Thọ

Chưa hết, theo truyền thuyết thì khu vực đền Hùng này cũng chính là kinh đô đầu tiên của nhà nước Văn Lang. Tìm đến địa điểm du lịch Phú Thọ đặc biệt này, bạn sẽ cảm nhận được sử khí hồn thiên, cảm nhận được dòng máu nóng của dân tộc Việt Nam chúng ta.

2. Núi Nghĩa Lĩnh

Bên cạnh đền Hùng, núi Nghĩa Lĩnh cũng là một địa điểm du lịch Phú Thọ rất thú vị. Ngọn núi này có một hệ sinh thái rừng rậm bao quanh cũng như nhiều đền, chùa linh thiêng mang đến trải nghiệm hấp dẫn và ý nghĩa cho du khách.

Núi Nghĩa Lĩnh thuộc xã Hy Cương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Đây chính là kinh đô của nhà nước Văn Lang với hàng loạt di tích lịch sử vĩ đại. Chính vì thế, hàng năm, cứ đến ngày giỗ vua Hùng thì vùng núi Nghĩa Lĩnh như mở hội, hàng triệu người Việt tìm với với Nghĩa Lĩnh như tìm về với cội nguồn.

3. Đền thờ Mẫu Âu Cơ

Đền thờ mẫu Âu Cơ được thành lập tại xã Hiền Lương, huyện Hà Hòa, tỉnh Phú Đời. Địa điểm này là nơi sở hữu rất nhiều núi rứng cũng như một hồ chứa lớn và một khu vực đồng bằng rộng lơn nằm dọc bờ sông.

Chưa hết, sự linh thiêng và huyền bí của điểm du lịch Phú Thọ này còn gắn liền với câu chuyện truyền thuyết khi mẹ Âu Cơ dẫn 50 người con lên núi. Khi bà bỏ lại người con lớn ở núi Nghĩa Linh (sau này trở thành vua Hùng) rồi cùng 49 người con còn lại tiếp tục hành trình và bay về trời.

4. Vườn quốc gia Ba Vì

Vườn quốc gia Ba Vì là một trong những địa điểm nổi tiếng nhất trên bản đồ du lịch Phú Thọ. Khu vườn này có vẻ đẹp tự nhiên nổi bật khi chứa đựng trong đó là một ngọn núi xinh đẹp với ba đỉnh nhô ra khỏi cảnh quan.

Vườn quốc gia Ba Vì mang đến nơi tuyệt vời để bán có thể trốn khỏi thành phố tìm với bầu không khí núi non mát mẻ của những đám mây, rừng rậm và rừng mưa nhiệt đới.

Địa điểm du lịch Phú Thọ

5. Đầm Ao Châu

Đầm Ao Châu là một phiên bản mini của Hạ Long nằm trên bản đồ du lịch Phú Thọ. Địa danh này chỉ nằm cách huyện Phú Tho 50km và cách thành phố Việt Trì 70km. Đầm Ao Châu ngày nay được coi là một điểm thu hút tiềm năng tại vùng đất của Vua Hùng.

Đầm Ao Châu có diện tích rộng lên tới 2 km2 với khoảng 100 hòn đảo lớn nhỏ với thảm thực vật đa dạng, độc đáo và cực kỳ tuyệt vời. Nước ở Đầm Ao Châu luôn luôn sạch sẽ, trong xanh và mát mẻ, nơi đây có rất nhiều loại rùa quý như Rùa vàng, Rùa Trionycid… mang đến vẻ thu hút cực kỳ tuyệt vời.

6. KDL Sinh Thái Đầm Long

Khu du lịch sinh thái Đầm Long tọa lạc ở xã Cẩm Linh, huyện Ba Vì, tỉnh Phú Thọ. Địa điểm du lịch Phú Thọ này rất nổi tiếng khi sở hữu một hệ thống động thực vật đa dạng và cũng như một loạt các trò chơi thú vị thỏa mãn nhu cầu giải trí của du khách.

Địa điểm du lịch Phú Thọ

Đặc biệt hơn nữa, khi đến du lịch Đầm Long, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức nhiều món ăn đặc biệt từ ao, hồ và đầm phá của nhà hàng Đầm Long. Ngoài ra, bạn cũng có thể cùng đồng bọn tổ chức cắm trại, ăn thịt nướng và giao lưu văn hóa là cũng như tham gia các trò chơi vận động ngoài trời.

7. Công Viên Tuổi trẻ

Công viên Tuổi Trẻ Phú Thọ nằm ở phường Hùng Vương, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ. Đây là một quần thể kiển trúc lớn với rất nhiều cảnh đẹp nhân tạo mang đến một không khí cũng như một nguồn nhiệt huyết to lớn dành cho các người trẻ ở Phú Thọ cũng như ở khắp nơi tìm về. Nếu đến du lịch Phú Thọ, bạn đừng quên ghé thăm công viên Tuổi Trẻ này nhé.

8. Khu Di Tích Đá Chông K9

Khu di tích lịch sử K9 – Đá Chông nằm trên núi Ba Vì, cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 70 km. Đây là nơi mà vào tháng 5 năm 1957, Chủ tịch Hồ Chí Minh quyết định chọn địa điểm này làm nơi làm việc và thư giãn cho Trung ương Đảng.

Trong chiến trận, có rất nhiều quyết định và chỉ thị của Ủy ban đã được ban hành tại đây góp phần lớn vào chiến thắng của dân tộc.

Địa điểm du lịch Phú Thọ

Ngày nay, điểm du lịch Phú Thọ này được xây dựng, tôn tạo để trở thành một khu tưởng niệm ý nghĩa mang tính lịch sử và chính trị. Nơi đây đã giới thiệu với du khách về cuộc đời cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng như những đóng góp của ông cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc

9. Chùa Dạm

Chùa Dạm còn có tên gọi khác là Chùa Rạm hay “Đại Lãm Thần Quang Tự” là một địa điểm du lịch Phú Thọ nổi tiếng thuộc địa phận huyện Ba Vì. Ngôi chùa này nằm trên ngọn núi Lãm Sơn nên cũng có đôi khi được gọi là chùa Lãm Sơn.

Chùa là một di tích lịch sử quan trọng của khu vực Bắc Ninh – Phú Thọ với tuổi đời lên tới hơn 1.000 năm. Đồng thời, khung cảnh xung quanh chùa cũng như phong cảnh tại Núi Dạm chính là một trong những điểm cực kỳ thu hút mà du khách sẽ phải vô cùng mê mẫn khi đến đây tham quan.

10.  Hồ Suối Hai

Hồ Suối Hai nằm dưới chân núi Ba Vì, là một hồ chứa được xây dựng vào tháng 12 năm 1958. Hồ là nguồn cung cấp chính cho một hệ thống đập thủy lợi dài 4km để dự trữ nước từ suối Yên Cồn và Cầu Rồng. Chính vì thế, Hồ Suối Hai có vai trò quan trọng đối với nền kinh tế nông nghiệp trong vùng.

Địa điểm du lịch Phú Thọ

Trong lòng hồ còn có một số hòn đảo lớn nhỏ, tạo thêm xinh đẹp và đặc biệt cho địa điểm du lịch Phú Thọ Này. Bên bờ hồ luôn có sẵn những chiếc thuyền có suốt ngày đêm để đưa khách du lịch đến tham thú mọi ngõ ngách của các hòn đảo tại đây.

11. Đồi Chè Long Cốc

Đồi Chè Long Cốc nằm ở phí bắc tỉnh Phú Thọ, bao gồm nhiều ngọn đồi nhỏ hơn được bao phủ bởi các trang trại chè. Đồi chè Long Cốc được coi là một trong những đồi chè đẹp nhất Việt Nam và cũng là một địa điểm cực kỳ nổi bật trên bản đồ du lịch Phú Thọ.

Long Cốc còn được các du khách ưu ái đặt cho các biệt danh thân thương là “quần đảo Trà” sự xinh đẹp của nơi đây đã tạo thành khung cảnh ngoạn mục. Quần đảo trà này thường được so sánh với các đảo trên Vịnh Hạ Long, kỳ quan thiên nhiên nổi tiếng nhất của Việt Nam.

12. Vườn quốc gia Xuân Sơn

Nằm ở phía đông nam nhất của dãy núi Hoàng Liên Sơn và có diện tích hơn 15.000 ha, Vườn quốc gia Xuân Sơn là một địa điểm du lịch Phú Thọ đẹp với phong cảnh hữu tình và vô cùng quyến rũ. Vườn quốc gia Xuân Sơn là một niềm tự hào về những danh lam, thắng cảnh mà thiên nhiên đã ban tặng cho Việt Nam.

Một chuyến viếng thăm vườn quốc gia Xuân Sơn sẽ bất kỳ du khách nào muốn khám phá và khám phá thiên nhiên hoang dã đều yêu thích. Sự rộng lớn của vẻ đẹp tự nhiên và kỳ quan, cùng với những trải nghiệm phi thường đang chờ đợi bất kỳ du khách khi bạn đến thăm điểm du lịch Phú Thọ này.

13. Đền Lăng Sương

Với tuổi đời hơn 1.000 năm, đền Lăng Sương được xây dựng từ năm 1011 dưới triều đại nhà Lý. Đền tọa lạc tại xã Trung Nghĩa, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ là một trong những điểm du lịch Phú Thọ thú vị và đáng quan tâm bậc nhất khi bạn ghé thăm nơi đây.

Địa điểm du lịch Phú Thọ

Đền Lăng Sương thờ vị thần chính là Tản Viên Sơn Tinh và thân mẫu của ông cùng bộ tướng là Cao Sơn và Quý Minh. Lễ hội của Đền Lăng Sương diễn ra vào ngày 15 tháng giêng hằng năm là một trong những nghi lễ lớn và thú vị nhất trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

14. Khu Du Lịch Rừng Tự Nhiên Bằng Tạ

Với hệ động thực vật phong phú, Bằng Tạ là một địa điểm du lịch Phú Thọ hấp dẫn đối với những bạn yêu thích màu xanh của rừng cây, ngọn cỏ. Ngoài ra, rừng Bằng Tạ còn là khu bảo tồn sinh quyển với rất nhiều loài vật hoang dã và quý hiếm.

Đến về rừng nguyên sinh Bằng Tạ, bạn có thể tham gia rất nhiều hoạt động như du lịch cũng như nhiều trò chơi, vận động ngoài trời như kéo xe, bơi thuyền, câu cá… Trong tương lai, khu du lịch này còn phát triển hơn nữa khi có những kế hoạch để đầu tư và nuôi thả bán tự nhiên thêm nhiều loài động vật quý hiếm.

15. Đền Tam Giang và Chùa Đại Bi

Đền Tam Giác và Chùa Đại Bi nằm bên bờ sông Lô phố Bạch Hạc, phường Bạch Hạc, Việt Trì. Đây là quần thể kiến trúc văn hóa – nghệ thuật độc đáo được Bộ Văn Hóa, Du Lịch xếp hạng cấp quốc gia vào năm 2010.

Địa điểm du lịch Phú Thọ

Đền Tam Giang cũng như Chùa Đại Bi từ lâu đã là một trong những điểm sinh hoạt đời sống văn hóa quan trọng hàng đầu của người dân Việt Trì. Hằng năm, lễ hội lớn nhất của quần thể này chính là lễ hội bơi thuyền, diễn ra vào dịp giỗ tổ Hùng Vường càng làm không khí tỉnh Phú Thọ những ngày này thêm phần sôi động.

Trên đây là 15 địa điểm du lịch Phú Thọ tuyệt đẹp cũng như những di tích lịch sử lớn, linh thiêng và quan trọng hàng đầu của nơi đây. Với những địa chỉ này, mình hi vọng các bạn sẽ có được cho mình một chuyến hành trình hấp dẫn cho những ngày ghé thăm miền cao nguyên Bắc Bộ.

Thanh Tâm

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI VIẾT LIÊN QUAN