Tết Nguyên Đán bắt nguồn từ bao giờ? 90% người không trả lời được?

Tết Nguyên Đán bắt nguồn từ bao giờ? 90% người không trả lời được?

Tết Nguyên Đán là thời điểm chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, là thời khắc linh thiêng của trời đất và con người. Bởi vậy đây là khoảng thời gian vô cùng ý nghĩa mà con người giành chúc cho nhau những lời tốt đẹp và an lành nhất. Thế nhưng, để biết nguồn gốc Tết Nguyên Đán có từ bao giờ thì nhiều người chẳng thể nào trả lời được?

Hãy cùng Kenhhomestay.com tìm hiểu nguồn gốc Tết Nguyên Đán trong bài viết sau đây để hiểu hơn về Tết truyền thống của người Việt mình nhé.

Nguồn gốc Tết Nguyên Đán bắt nguồn từ bao giờ? 90% người không trả lời được?

Vì sao cần tìm hiểu nguồn gốc của Tết Nguyên Đán?

Tết Nguyên Đán bắt đầu vào ngày 1 tháng 1 Âm lịch, nhưng không khí Tết thường nô nức và hân hoan từ thời điểm người người nhà nhà cúng ông Táo. Để có thể hiểu hết được ý nghĩa của dịp lễ quan trọng người, không ít người đã tìm hiểu về nguồn gốc của Tết Nguyên Đán để có thể cầu mong những điều may mắn và an lành nhất đến với gia đình.

XEM THÊM:  Ăn gì ở quận 7? Top 25 Nhà hàng quán ăn ngon quận 7 nên ghé nhất

Tết lưu truyền những giá trị truyền thống tốt đẹp, mang ý nghĩa sâu xa trước hết để tiễn đưa năm cũ, chào đón năm mới với nhiều niềm vui và may mắn.

Người ta vẫn tin rằng vào những ngày Tết cổ truyền, tổ tiên sẽ hiện diện trên bàn thờ gia tiên nhìn những đổi thay của người thân; chứng kiến những khoảnh khắc hân hoan của mọi người; thấy mọi người sẻ chia thành tựu của một năm đã qua. Hơn hết tổ tiên sẽ cầu mong cho gia đình mình được mưa thuận, gió hòa. Bởi vậy Tết Nguyên Đán mang ý nghĩa tâm linh vô cùng sâu xa.

Dưới đây là một số lý giải về nguồn gốc Tết Nguyên Đán

Nguồn gốc Tết Nguyên Đán theo lịch sử Trung Quốc:

Theo lịch sử Trung Quốc, nguồn gốc Tết Nguyên Đán có từ đời Tam Hoàng Ngũ Đế và thay đổi theo từng thời kỳ.

Đời Tam Vương, nhà Hạ chuộng màu đen nên chọn tháng giêng, tức tháng Dần.

Nhà Thương thích màu trắng nên lấy tháng Sửu, tức tháng chạp, làm tháng đầu năm. Nhà Chu ưa sắc đỏ nên chọn tháng Tý, tức tháng mười một, làm tháng Tết.

XEM THÊM:  Đèo Hải Vân: Ở đâu, có gì chơi, kinh nghiệm phượt xe máy ngắm cảnh

Nguồn gốc Tết Nguyên Đán bắt nguồn từ bao giờ? 90% người không trả lời được?

Các vua chúa nói trên quan niệm về ngày giờ “tạo thiên lập địa” như sau: giờ Tý thì có trời, giờ Sửu thì có đất, giờ Dần sinh loài người nên đặt ra ngày Tết khác nhau.

Đời Đông Chu, Khổng Tử đổi ngày Tết vào một tháng nhất định là tháng Dần. Đời nhà Tần (thế kỷ 3 TCN), Tần Thủy Hoàng lại đổi qua tháng Hợi, tức tháng mười. Đến thời nhà Hán, Hán Vũ Đế (140 TCN) lại đặt ngày Tết vào tháng Dần, tức tháng giêng. Từ đó về sau, không còn triều đại nào thay đổi về tháng Tết nữa.

Đời Đông Phương Sóc, ông cho rằng ngày tạo thiên lập địa có thêm giống gà, ngày thứ hai có thêm chó, ngày thứ ba có thêm lợn, ngày thứ tư sinh dê, ngày thứ năm sinh trâu, ngày thứ sáu sinh ngựa, ngày thứ bảy sinh loài người và ngày thứ tám mới sinh ra ngũ cốc.

Vì thế, ngày Tết truyền thống thường được kể từ ngày mồng một cho đến hết ngày mồng bảy tháng Giêng Âm lịch.

Nguồn gốc Tết Nguyên Đán ở Việt Nam

Nguồn gốc Tết Nguyên Đán bắt nguồn từ bao giờ? 90% người không trả lời được?

Có thể thấy rằng Viêt Nam là một nền văn hóa mang bản sắc và đặc trưng của nền nông nghiệp lúa nước với những sản phẩm được làm từ lúa như sự tích bánh chưng bánh giầy.

XEM THÊM:  Kinh nghiệm du lịch phượt đảo Hòn Thơm Phú Quốc chỉ khoảng 1.5 triệu

Cũng bởi lẽ đó là gạo nếp được chọn làm những thứ bánh phục vụ việc cúng tế đầu năm mới. Đối với người dân Việt thì việc ăn Tết có từ bao giờ không ai nắm rõ.

Tuy nhiên truyền thống Tết Nguyên Đán này năm nào cũng được người Việt gìn giữ và phát triển để có thể lưu lại nét đẹp từ bao đời nay nhằm cầu mong một năm mới suôn sẻ và bình an đến với mọi nhà.

Tết Nguyên Đán có nguồn gốc từ bao giờ rất ít người nắm rõ được nhưng những phong tục tốt đẹp và mang đậm tính chất nhân văn trong những ngày Tết vẫn được tôn trọng và gìn giữ.

Người Việt vốn có truyền thống uống nước nhớ nguồn nên đây chính là dịp để những người đi xa trở về, con cái báo hiếu cha mẹ, sum vầy bên nhau cùng chúc nhau một năm thái bình.

Thực hiện: Kenhhomestay.com

5/5 - (1 bình chọn)