Những điều đại kỵ không nên làm vào dịp đầu năm mới

Những điều đại kỵ không nên làm vào dịp đầu năm mới

Từ xưa đến nay, người Việt vẫn quan niệm rằng đầu năm mới nếu như gặp những điều mau mắn tốt lành thì cả năm sẽ gặp suôn sẻ và an lành. Cũng bởi có kiêng có lành nên nhân gian vẫn kiêng cữ những điều kém may vào đầu năm, nếu phạm vào điều đại kỵ đó thì cả năm sẽ không được may mắn.

Người lớn dặn trẻ con, người lớn tự bảo nhau cần phải tránh những điều đại kỵ trong dịp Tết Nguyên Đán để có thể mang đến phước lành cũng như an khang thịnh vượng cho gia đình. Khi hạn chế được những điều không nên đó tự bản thân mỗi người sẽ cảm thấy yên tâm cũng như hi vọng một năm mới nhiều suôn sẻ  hơn.

Những điều đại kỵ không nên làm vào dịp đầu năm mới

Kiêng quét nhà vào ngày mùng Một đầu năm

Trước thời khắc giao thừa thì hầu như gia đình nào cũng dọn dẹp, sửa sang nhà cửa để đón một năm mới nhiều an lành. Nên vào ngày mùng Một sẽ không dọn dẹp nữa. Nhân gian quan niệm quét rác ra khỏi cửa vào ngày mùng một cũng giống như mình quét đi tài lộc và vận may của gia đình ra ngoài. Đó là điều không tốt.

XEM THÊM:  Núi Cô Tô - Cánh cổng thiên đường miền Tây Nam Bộ

Không cho người khác lửa đầu năm

Những điều đại kỵ không nên làm vào dịp đầu năm mới

Lửa theo phong thủy là tượng trưng cho sự may mắn. Nếu như vào đầu năm mới, bạn cho sự may mắn đo cho người khác là điều  không nên.

Không cho nước đầu năm

Người ta vẫn thường ví tiền, sự giàu sang bằng câu tục ngữ sau “Tiền vào như nước”; nó tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở và phát triển. Một năm mới của mình sẽ đón thật nhiều may mắn nếu như mình giữ nước lại cho bản thân; không nên cho người khác nước vào dịp đầu năm vì không khác gì mình đang trao đi sự sinh sôi cho người khác.

Không đi chúc Tết sáng mùng Một

Những điều đại kỵ không nên làm vào dịp đầu năm mới

Người ta tránh đi chúc Tết vào mùng 1 thực ra là tránh xông đất người khác. Vì xông đất vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến cả năm của gia chủ, nếu như mình mang điều gì đó không may đến cho gia đình người khác là điều không may. Thông thường vào sáng mùng Một mọi người chỉ đi thăm họ hàng và ông bà chứ không đi chúc Tết.

Không cãi nhau vào mùng Một

Thông thường vào những ngày đầu năm người ta vẫn khuyên nhau rằng nên giữ sự ôn hòa, thoải mái khi trò chuyện với nhau; tránh sự cãi vã và khó chịu với người đối diện vì như vậy là không tốt cho một năm mới. Vui vẻ, tươi cười và tôn trọng nhau trong những ngày đầu năm sẽ mang đến an lành cho bạn trong một năm.

XEM THÊM:  Kinh nghiệm đi khu du lịch Suối Tiên: giá vé, các trò chơi, ăn uống từ A-Z

Không làm vỡ đồ vào mùng Một

Những điều đại kỵ không nên làm vào dịp đầu năm mới

Đầu năm mới, ai cũng cầu nguyện những điều trọn vẹn, nếu làm đổ vỡ đồ trong dịp đầu năm người ta quan niệm một năm sẽ có nhiều đổ vỡ, chia li. Bởi vậy việc đại kị này người lớn vẫn dặn trẻ nhỏ hạn chế vui chơi đụng vào đồ đạc làm vỡ chúng.

Kiêng quan hệ nam nữ vào mùng Một

Mùng 1 hay ngày rằm đều là những ngày mà người phương Đông quan niệm trai gái không nên gần gũi nhau vì nó sẽ mang đến vận hạn cũng như kém may mắn đối với cả hai.

Không vay tiền đầu năm – điều đại kỵ nhất 

Những điều đại kỵ không nên làm vào dịp đầu năm mới

Đầu năm mới, tránh đi vay tiền, tránh đi đòi nợ. Vì như thế nó sẽ báo hiệu một năm đi vay rồi đi trả của mình; cả năm sẽ không thu được tiền tài vào thân.

Không nói những điều xui xẻo đầu năm

Nếu như miệng bạn nói những điều xui xẻo, những điều không hay vào đầu năm thì sẽ khiến người khác không vui, cũng như khiến cho bạn gặp nhiều điều không tốt đẹp và đầu năm. Vì vậy bạn nên chọn những lời hay ý đẹp để gửi tới nhau những ngày đầu năm

XEM THÊM:  Danh sách nhà xe limousine Sài Gòn Đà Lạt chất lượng cao giá tốt

Kiêng xông nhà khi không hợp tuổi

Tục xông đất có từ lâu đời, người xông đất cho người khác thường là người sẽ mang đến nhiều may mắn. Nếu như bạn không hợp tuổi thì không nên xông nhà cho người khác.

Không nên tắm rửa gội đầu

Những điều đại kỵ không nên làm vào dịp đầu năm mới

Người xưa quan niệm tắm rửa gội đầu vào những ngày này sẽ khiến cho kiến thức hay phúc lành của mình bị hao mòn đi.

Kiêng trượt chân, vấp ngã

Trượt chân vấp ngã vào những ngày đầu năm sẽ báo hiệu một năm gặp nhiều thất bại hoặc trục trặc trong công việc.

Kiên đứng hoặc ngồi trước cửa nhà

Đầu năm sẽ có nhiều phước lành hoặc tài lộc cho gia đình bạn, nếu ngồi hoặc đứng trước cửa vào mùng một thì sẽ chặn đi luồng khí tốt lành đó.

Kiêng mặc quần áo trắng, đen

Màu trắng và đen tượng trưng cho sự tang tóc nên không thích hợp trong những ngày Tết, cần chọn những gam màu rực rỡ.

 

Theo Lao Động

5/5 - (1 bình chọn)