Viết blog du lịch

“Làm giàu không khó” với nghề viết Blog du lịch kiếm nghìn đô mỗi tháng

Viết blog du lịch là một nghề cực hot cho những ai vừa muốn thỏa mãn đam mê du lịch, mà lại vừa muốn kiếm tiền để “nuôi” đam mê đó. Nhưng làm thế nào viết blog du lịch để kiếm ra tiền? Chắc chắn, bạn đang rất nóng lòng muốn biết đúng không?

Viết blog du lịch

1. Cách tạo Blog du lịch

Đầu tiên muốn dấn thân vào làm nghề viết blog du lịch để kiếm tiền thì bạn cần phải tạo được Blog trông thật “ngon lành cành đào” đã rồi mới tiến hành được các bước tiếp theo.

Bước đầu tiên, bạn cần phải chọn tên cho blog du lịch của mình và đăng kí tên miền. Để gây ấn tượng được với người dùng thì bạn nên chọn những tên ngắn, dễ nhớ và dễ gõ. Tên miền, bạn nên chọn .com nếu có thể, bởi đây là loại tên miền khá thông dụng nên sẽ khiến người dùng tin tưởng blog của bạn hơn. Nếu bạn không thành thạo việc này thì có thể nhờ đến những nhà cung cấp web hosting để đỡ tốn thời gian nhé.

Tiếp theo, lên ý tưởng nội dung cho blog du lịch của bạn, đó là những chủ đề mà bạn sẽ triển khai trong blog của mình. Quá trình này giúp bạn định hướng được blog của mình nên viết theo lối nào. Có thể, bạn muốn phát triển vào kiểu đi du lịch tiết kiệm, hay kiểu xa xỉ, … Như vậy, bạn sẽ có định hướng bài viết blog du lịch của mình một cách rõ ràng hơn mà không lo “lạc lối” trong quá trình xây dựng nội dung blog của mình.

Viết blog du lịch

Tìm kiếm những chủ mục phù hợp cho blog của mình

Tiếp đến, chọn nền tảng cho blog. Hiện nay có rất nhiều phầm mềm có thể giúp bạn tạo Blog, kể cả bạn không có kiến thức gì về lập trình web. Các phần mềm này hầu hết là mã nguồn mở và miễn phí cho bạn tự do lựa chọn. Hiện nay, nền tảng blog được nhiều người sử dụng nhất là WordPress, nó đang quản lý tới 30% website, nó khá dễ dùng, có rất nhiều theme, plugins cho bạn lựa chọn từ miễn phí đến mất phí.

XEM THÊM:  Khung cảnh bình yên trên làng chài sông Đồng Nai

Cuối cùng, bạn nên chọn cho blog của mình một Worpress Theme hoàn hảo và cài đặt plugin có thể cần. Đây là hai yếu tố quan trọng mà bạn nên chú ý trước khi bắt tay vào viết blog du lịch kiếm tiền.

Theo đó, người đọc sẽ chú ý và ở lại blog của bạn lâu hơn nếu blog có hình thức đẹp, bắt mắt, độc đáo và tiện lợi với họ. Mà để làm được điều này thì bạn cần phải chú trọng đến việc lựa chọn theme và cài đặt thêm plugin để blog của mình lấy được cảm tình của người dùng, từ hình thức cho đến nội dung.

Viết blog du lịch

Có rất nhiều mẫu theme trên Worpress cho bạn lựa chọn

2. Làm thế nào để tạo ra những bài viết hay

Để viết blog du lịch kiếm tiền được của “thiên hạ” thì phần nội dung của bạn phải cuốn hút, độc đáo và thể hiện được chất riêng. Theo đó, khi xây dựng nội dung 1 bài post blog du lịch, bạn cần phải đặc biệt chú ý đến các “gạch đầu dòng” sau đây.

Gạch đầu dòng thứ nhất, ý tưởng cho các bài post blog

Đôi khi bạn sẽ bị mắc kẹt giữa nhiều ý tưởng khác nhau do chính mình đưa ra và bạn không biết bắt đầu từ đâu. Giải pháp tốt nhất, bạn nên chọn lọc những ý tưởng phù hợp với đối tượng người đọc, với chủ đề của blog, sau đó thì lên lịch để thực hiện ý tưởng đó thành bài viết cụ thể.

Nhưng cũng có những đầu óc bạn trống rỗng, bạn bị “cạn kiệt” ý tưởng. Cách tốt nhất, bạn có thể đọc những comment của độc giả, tìm kiếm những từ khóa đang hiện lên trong đầu của bạn, hoặc đưa từ khóa của bạn lên Google và đọc 5 kết quả trả về đầu tiên, … Và như thế, ý tưởng sẽ tự “ào ào” đổ về thôi.

Viết blog du lịch

Hãy luôn tìm kiếm những ý tưởng xung quanh bạn hay trong những chuyến đi của bạn

Gạch đầu dòng thứ hai, đặt tiêu đề cho bài post blog

Nhiều khi bạn click vào một bài viết hay bài báo cũng chỉ vì tiêu đề của nó đó đúng không? Có một cuộc khảo sát đã chứng minh cứ 100 người vào đọc 1 bài viết thì có 80 người trong số đó click vào chỉ vì tiêu đề quá hấp dẫn. Vì vậy, đầu tư vào tiêu đề cho bài viết blog du lịch là một điều nên làm các bạn ạ.

Khi đặt tiêu đề cho một bài viết thì cần ngắn gọn là chưa đủ, bạn nên nhạy bén một chút về các xu hướng hiện nay, tạo được sự tò mò cho người đọc thì họ sẽ không thể từ chối được bài viết của bạn đâu. Đồng thời, bạn có thêm dưới tiêu để một hình ảnh gây ấn tượng để người đọc không còn sức phản kháng khi nhìn thấy bài viết của bạn nhé.

XEM THÊM:  Top 20 quán cà phê Kon Tum đẹp và độc đáo nhất đáng ghé thưởng thức

Gạch đầu dòng thứ ba, nội dung bài post

Các cụ đã có câu “đầu xuôi đuôi mới lọt” và với nghề viết blog du lịch cũng vậy. Bạn muốn độc giả tiếp tục đọc bài viết của mình thì phần mở đầu phải lôi cuốn, hấp dẫn và giúp họ muốn đọc mãi không ngừng. Để làm được điều đó, bạn cần phải đặt mình vào địa vị của người đọc. Độc giả của bạn chỉ cần những thứ đơn giản, dễ hiểu, nhẹ nhàng và giúp họ giải quyết được vấn đề.

Về phần thân bài, các bài viết du lịch rất cần những chia sẻ thực tế, nhưng lời khuyên dựa trên trải nghiệm của chính bản thân bạn, như vậy mới thực sự hữu ích và lôi cuốn được độc giả. Đặc biệt, bạn nên giữ cái tôi của mình trong mỗi bài viết để tạo được điểm nhấn riêng cho bài viết và cho cả blog du lịch của bạn.

Viết blog du lịch

Chia sẻ những trải nghiệm thật của mình trong những chuyến đi đến người đọc

Độ dài của một bài post du lịch tối thiểu nên là 2000 từ. Với số lượng này, bạn sẽ truyền tải được lượng nội dung cực kỳ đáng nể. Độc giả sẽ thấy được nỗ lực của bạn, giúp tăng thời gian độc giả ở lại blog của bạn hơn, thứ hạng blog của bạn trên Google cao hơn, lượng chia sẻ sẽ nhiều hơn.

Gạch đầu dòng thứ tư, trình bày nội dung

Khi viết blog du lịch, bạn đừng nên đưa các đoạn văn dài lê thê bởi điều đó sẽ khiến mắt người đọc nhanh chóng bị mỏi và những gì bạn muốn truyền đạt chắc chắn sẽ trở thành công cốc.

Lời khuyên cho bạn là nên xuống dòng sau từ 2 đến 3 câu văn ngắn. Bên cạnh đó hãy sử dụng hình ảnh hoặc video xen kẽ giữa các ý chính để người đọc đỡ bị nhàm chán giữa “sa mạc chữ”. Bạn cũng đừng quên tối ưu hình ảnh để blog của bạn có thể tải nhanh hơn nhé.

3. Cách để blog du lịch “hái ra” tiền

Khi bạn đã hoàn thành xong các bước trên, thì tiếp theo bạn chỉ cần nghĩ cách cho blog của mình “đẻ ra trứng vàng” thôi. Sau đây là một số cách giúp bạn kiếm tiền từ việc viết blog du lịch của mình.

Quảng cáo Google Adsense

Google AdSense là loại hình dịch vụ quảng cáo cho phép bạn đăng tải quảng cáo trên Blog của mình. Việc đặt quảng cáo trong blog tạo ra thu nhập thụ động cho bạn được tính theo số click và view thông qua quảng cáo đó. Dịch vụ này hoàn toàn miễn phí và sẽ mang lại cho bạn nguồn thu nhập đáng nể đấy. Nhưng thời gian có thể sẽ hơi lâu đó, phải mất khoảng vài năm đối với một blog mới. Nhưng nếu bạn đã có 1 lượng độc giả cố định thì có thể kiếm tiền nhanh hơn.

XEM THÊM:  Review tiệm banh Cối xay gió Đà Lạt có "hot" như lời đồn

Viết blog du lịch

Quảng cáo Google Adsense

Đặt link giảm giá

Đối với nghề viết blog du lịch thì hình thức kiếm tiền phổ biến nhất là các link giảm giá từ các website đặt phòng, từ các nhãn hàng, từ các hãng thương mại điện tử, … bằng cách này cả bạn và độc giả đều vui vẻ, bởi ai cũng được tiền. Đã thế cài đặt lại nhanh, bạn chỉ việc chờ đợi là tiền vào tài khoản rồi.

Nhưng nhược điểm của cách này là có một số chương trình giới hạn số tiền kiếm được, nếu vượt quá mức đó, bạn không thể kiếm tiền thêm nữa.

Kiếm tiền từ Affiliate Marketing.

Đây là cách được rất nhiều các Travel blogger tại Mỹ sử dụng và đem lại nguồn lợi khủng lồ cho họ. Theo đó, blog của bạn sẽ là đối tác của các hãng tour, vé máy bay, khách sạn, … hay các Affiliate network như ACCESSTRADE qua hình thức CPA. Blog của bạn sẽ nhận được hoa hồng khi người đọc thực hiện một hành động cụ thể nào đó.

Các bài viết blog du lịch của bạn sẽ được đính kèm link sản phẩm bạn review trong nội dung bài post. Người đọc click vào link affiliate và link này sẽ được theo dõi, nếu họ mua hàng thì bạn sẽ nhận được một khoản hoa hồng nhất định từ nhãn hàng.

Cho các đối tác đặt baner quảng cáo

Nếu blog của bạn có lượng truy cập cao và đều đặn, bạn không cần phải đi tìm mà sẽ có những nhãn hàng chủ động liên hệ với bạn để hợp tác đặt quảng cáo. Và giá đặt các website hay banner thì sẽ do bạn và hãng chủ động ra giá, vì vậy lượng thu nhập từ nguồn này cũng không phải ít đâu nhé.

Viết blog du lịch

Đặt banner của các thương hiệu trên blog

Quảng bá sản phẩm, dịch vụ của chính mình

Nếu bạn đang kinh doanh bất cứ sản phẩm, dịch vụ gì liên quan đến du lịch thì việc sở hữu một blog du lịch sẽ rất hữu ích cho bạn trong việc quảng bá sản phẩm của mình đó.

Phần lớn các hãng bây giờ đều có blog hoặc website du lịch, nếu bạn không có sẽ bị đối tượng dễ dàng vượt mặt vì lượng khách trên internet là vô cùng tiềm năng. Nếu bạn quảng cáo tốt thì việc tiêu thụ sản phẩm/dịch vụ sẽ rất hiệu quả đấy.

Nếu bạn là người đam mê du lịch, lại có thêm chút kĩ năng viết lách, thì đừng chần chừ hãy viết blog du lịch để lan tỏa những chuyến đi của mình đến nhiều người. Không những thế, bạn còn có một nguồn thu nhập dồi dào đến từ blog của mình.

Đừng phức tạp hóa vấn để hay làm khó việc làm blog, chỉ cần bạn đam mê và nỗ lực hết mình thì thành công sẽ đến với bạn.

 Thực hiện: Phạm Xuân

5/5 - (1 bình chọn)