Nhà cổ Tấn Ký - “ Bảo tàng sống” giữa lòng phố cổ Hội An 

Nhà cổ Tấn Ký – “ Bảo tàng sống” giữa lòng phố cổ Hội An 

Ở Hội An thì có vô vàn những địa điểm du lịch check-in thú vị hay những di sản đã có từ rất lâu đời. Nhà cổ Tấn Ký là một minh chứng điển hình cho những di sản đó. Vậy ngay bây giờ cùng Kenhhomestay.com xem thử có gì thú ở di sản lâu đời này nhé.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

1. Lịch sử nhà cổ Tấn Ký

Nhà cổ Tấn Ký là một trong những di sản quốc gia có tuổi đời lâu nhất ở phố cổ Hội An. Đến thời điểm bây giờ nó vẫn luôn được giữ gìn nguyên vẹn những nét cổ kính và truyền thống của một ngôi nhà cổ. 

Nhà cổ Tấn Ký - “ Bảo tàng sống” giữa lòng phố cổ Hội An 

Theo người dân Hội An kể lại rằng ngôi nhà này đã có lịch sử tồn tại hơn hai thế kỷ, cụ thể là vào năm 1741. Vào cuối thế kỷ XVIII, họ nhà Lê đã xây dựng lên và sinh sống ở đây 7 đời. Nhưng để có cái tên gọi này thì vào đời thứ 2, chủ nhà mới đổi tên thành Tân Ký mong muốn khi kinh doanh sẽ phát đạt, suôn sẻ. 

Vào năm 1964, ở Hội An đã có một trận lụt vô cùng lớn đã làm ngôi nhà cổ này ngập hết cả tầng 1 nhưng may sao những kiến trúc của nhà cổ vẫn giữ được nguyên vẹn. 

Nhà cổ Tấn Ký - “ Bảo tàng sống” giữa lòng phố cổ Hội An 

Đến năm 1990, nhà cổ Tấn Ký được công nhận là di tích lịch sử văn hóa Quốc gia và vinh dự là di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận. Điều đặc biệt là ngôi nhà cổ này hiện vẫn còn gia chủ sinh sống và để duy nhất tầng 1 dành cho du khách đến tham quan.

2. Vị trí và hướng dẫn di chuyển đến nhà cổ Tấn Ký

2.1. Vị trí

Cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng 37km. Tọa lạc tại địa chỉ 101 Nguyễn Thái Học, Phường Minh An, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam.

2.2. Hướng dẫn di chuyển đến nhà cổ Tấn Ký

Để đến Nhà cổ Tấn Ký, đầu tiên là bạn phải đến được phố cổ Hội An. Nếu bạn xuất phát từ Đà Nẵng thì bạn có thể lựa chọn di chuyển bằng xe máy, xe ô tô hoặc xe bus. 

XEM THÊM:  Nhà xe An Phú Travel chạy tuyến đi Mũi Né – Đà Lạt- ĐẶT VÉ NHANH

Nhà cổ Tấn Ký - “ Bảo tàng sống” giữa lòng phố cổ Hội An 

Con đường đến nhà cổ cũng không quá khó khăn, vì thế khi đến được Hội An bạn có thể hỏi thăm người dân xung quanh về đường đi hoặc sử dụng google maps để được chỉ dẫn rõ hơn.

Và bạn nhớ lưu ý một điều là Hội An chỉ cho phép xe 16 chỗ lưu thông trong thành phố vì nếu đi số lượng đông người thì bạn nên cân nhắc lựa chọn xe cho phù hợp.

3. Thời gian thích hợp để tham quan nhà cổ Tấn Ký

Bạn có biết không? Hầu hết các địa điểm tham quan du lịch ở Hội An đều có khung giờ hoạt động nhất định và ở nhà cổ Tấn Ký cũng không ngoại lệ. Nhà cổ sẽ mở cửa cho du khách tham quan từ 8h30 phút sáng đến 17h45 phút chiều. Nếu đến sau khoảng thời gian đó thì nơi này sẽ không mở cửa để đón khách nữa. 

Nhà cổ Tấn Ký - “ Bảo tàng sống” giữa lòng phố cổ Hội An 

4. Nhà cổ Tấn Ký có gì hấp dẫn?

4.1. Nhà cổ Tấn Ký – Nét kiến trúc độc đáo giao thoa giữa 3 nền văn hóa 

Đây là một di sản quốc gia có nét kiến trúc vô cùng độc đáo, là sự giao thoa của ba nền văn hóa Nhật, Trung và Việt. Nhà cổ được xây dựng 2 tầng và có 3 gian. 

Nhà cổ Tấn Ký - “ Bảo tàng sống” giữa lòng phố cổ Hội An 

Vật liệu chính để xây dựng ngôi nhà này đều làm từ gỗ Lim, gỗ mít,… cùng với các loại đá Thanh Hoa hay gạch Bát Tràng. Tất cả loại vật liệu đó đều là những loại vật liệu quý, mang giá trị cao, thời bấy giờ mà có được những loại vật liệu này để xây dựng thì đã rất giá trị rồi đó.

Nhà cổ Tấn Ký được thiết kế xây dựng theo hình ống, chia nhiều gian. Trong nhà sẽ không có cửa sổ nhưng vẫn luôn tạo cảm giác thoải mái cho gia chủ sinh sống và du khách khi đến tham quan. Ngôi nhà có mặt trước hướng ra con đường nhộn Nguyễn Thái Học còn mặt sau hướng ra bờ sông Thu Bồn.

Nhà cổ Tấn Ký - “ Bảo tàng sống” giữa lòng phố cổ Hội An 

Các vật trang trí ở nhà cổ đều được khắc rất tinh xảo nhìn rất tinh tế và bắt mát. Chắc chắn khi đến đây bạn sẽ cảm nhận được một không gian cổ kính nhưng vô cùng ấm cúng.  

4.2. Những kỷ vật lâu đời vẫn luôn được gìn giữ nguyên vẹn

Tuy rằng nhà cổ Tấn Ký đã có tuổi đời tồn tại hơn 200 năm nhưng những đồ vật ở đây luôn được giữ gìn rất cẩn thận và trở thành những kỷ vật quý, độc đáo.

Ngôi nhà này có rất nhiều bức tranh đẹp tuy thời gian đã rất lâu nhưng nó vẫn không bị phai màu theo thời gian. Mỗi bức là một ý nghĩa khác nhau. 

XEM THÊM:  Lễ Hội Miếu Vua Bà Quảng Yên - Nét Đẹp Văn Hóa Dân Tộc

Nhà cổ Tấn Ký - “ Bảo tàng sống” giữa lòng phố cổ Hội An 

Bức “Tâm thường thái” mang một ý nghĩa với mong muốn tâm ta luôn được giữ yên tĩnh. Bức “Tích đức lưu tôn” mang một ý nghĩa muốn dạy bảo cho con cháu thế hệ sau giữ được đức tính tốt.

Ngoài ra, ở đây còn có bộ liễn đối “Bách Điếu” được tạo từ 100 nét chữ như rồng bay phượng múa độc nhất vô nhị đã được các nhà khảo cổ kiểm chứng. 

Điều đầu tiên khi vào nhà cổ Tấn Ký là sẽ được chiêm ngưỡng những kỷ vật của các ngư dân ở cảng Hội An vào vài thế kỷ trước. Bên trong nhà, có một bản trích dịch văn bia của ông Lê Tân Ký – người sáng lập hiệu buôn Tân Ký nổi tiếng thời bấy giờ. 

Nhà cổ Tấn Ký - “ Bảo tàng sống” giữa lòng phố cổ Hội An 

Văn bia ấy là câu chuyện về cậu bé Công bị mồ côi với ý chí vươn lên, nỗ lực và tự lập trong cuộc sống đã giúp cậu bé trở thành một người thành đạt, luôn có tình yêu thương, giúp đỡ người khác và luôn được mọi người yêu mến. 

Qua đó, bản trích dịch muốn truyền tải tới người nghe một câu chuyện cảm động và muốn cho mọi người hiểu được những lẽ sống cao đẹp của một con người.  

Nhà cổ Tấn Ký - “ Bảo tàng sống” giữa lòng phố cổ Hội An 

Ở đây thì có rất nhiều những kỷ vật đáng quý nhưng kỷ vật quý hiếm và có giá trị to lớn nhất chắc có lẽ là “chén Khổng Tử” gắn liền với sự tích Khổng Tử và có tuổi đời từ mấy trăm năm trước.

Chén Khổng Tử ngoài sự quý hiếm thì nó còn chưa đựng những ý nghĩa vô cùng sâu sắc. Đó là chiếc chén rất đặc biệt mà chắc không phải ai muốn cũng có thể sở hữu được. 

Ngoài là nơi để trưng bày các kỷ vật quý giá thì nhà cổ Tấn Ký còn có một góc nhỏ dành bán các món đồ lưu niệm để du khách khi đến đây có thể mua cho bạn bè và người thân những món nhỏ nhưng lại có giá trị vô cùng lớn về mặt tinh thần. 

Nhà cổ Tấn Ký - “ Bảo tàng sống” giữa lòng phố cổ Hội An 

5. Giá vé tham quan nhà cổ Tấn Ký

Cũng giống như những địa điểm du lịch khác ở Hội An, để vào tham quan nhà cổ Tấn Ký bạn cần phải mua vé. Giá vé để vào nhà cổ cũng không quá cao, vé cho một người sẽ là 35.000vnđ/lượt và mỗi người sẽ có 20 phút để tham quan nơi này. 

6. Một vài địa điểm du lịch khác gần nhà cổ Tấn Ký 

Ngoài tham quan nhà cổ Tấn Ký thì ở phố cổ Hội An cũng có rất nhiều địa điểm du lịch khác gần nhà cổ. Vậy ngay bây giờ cùng theo chân Kenhhomestay.com khám phá xem địa điểm nào đang chờ đợi bạn nhé.

6.1. Chùa cầu Hội An

Chùa cầu Hội An là một trong những địa điểm check-in nổi tiếng ở phố cổ Hội An. Được xây dựng vào những năm của thế kỷ 17, chùa cầu mang đậm nét kiến trúc, văn hóa của xứ sở hoa anh đào Nhật Bản.

Đây là một trong những minh chứng rõ nét cho những dấu vết của lịch sử của những trận động đất, lũ lụt mà phố cổ phải gánh chịu. 

XEM THÊM:  Khám phá các rạp chiếu phim gần đây được yêu thích nhất

Khác với những ngôi chùa kia, chùa cầu Hội An thờ vị thần Bắc Đế Trấn Võ với mong muốn vị thần này sẽ bảo hộ cho con người nơi và đem đến cho mọi người những niềm vui và hạnh phúc. Đây sẽ là một điểm đến lý tưởng dành cho bạn khi đến với phố Hội đó.

  • Địa chỉ: 186 Trần Phú, Phường Minh An, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam 

6.2. VinWonders Nam Hội An

Nhắc đến phố cổ Hội An, ta lại nghĩ ngay đến một thành phố mang đậm những dấu ấn của lịch sử với những di tích hàng trăm năm tuổi được công nhận là di sản quốc gia.

Nhưng song song đó ở nơi cổ kính ấy vẫn có những chỗ vui chơi rất mới mẻ, sôi động dành cho mọi lứa tuổi, điển hình là VinWonders Nam Hội An.

VinWonders Nam Hội An là một địa điểm vui chơi giải trí bậc nhất Hội An với vô vàn những hoạt động thú vị dành cho các du khách phố cổ.

Đến đây, bạn có thể tha hồ check-in sống ảo với mọi ngóc ngách. View ở đây luôn mang lại một màu sắc rất mát mẻ nhưng cũng không kém phần thơ mộng, hứa hẹn sẽ giúp bạn cho ra lò một album ảnh cực xịn sò.

  • Địa chỉ: Đường Võ Chí Công, Xã Bình Minh, Huyện Thăng Bình, Quảng Nam.
  • Thời gian mở cửa: 9h00 đến 20h00 hàng ngày

6.3. Làng gốm Thanh Hà

Tọa lạc ngay bên cạnh con sông Thu Bồn, làng gốm Thanh Hà đã có bề dày lịch sử từ rất lâu đời. Đến đây bạn sẽ được chiêm ngưỡng những người thợ đang tỉ mỉ tạo hình cho từng khối  đất sét thô sơ. 

Những người nghệ nhân ở đây luôn làm gốm bằng cái tâm và cái tình của mình vì thế khi thành quả ra lò đều là những món đồ gốm rất đẹp những đường nét trang trí vô cùng thanh thoát, hình dạng lại rất độc lạ. 

Ngoài ra khi đến làng gốm Thanh Hà, bạn cũng có thể được trải nghiệm công việc làm gốm, chắc chắn sẽ rất thú vị đấy. Làng gốm Thanh Hà sẽ không giới hạn thời gian tham quan nên bạn có thể đến đây để khám phá bất cứ lúc nào mà bạn muốn nhé. 

  • Địa chỉ: đường Phạm Phán, phường Thanh Hà, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam
  • Giá vé: 35.000 VNĐ/người lớn và trẻ em là sẽ 15.000 VNĐ/người

7. Một vài lưu ý khi tham quan nhà cổ Tấn Ký

  • nhà cổ Tấn Ký là nơi lưu giữ rất nhiều những kỷ vật quý giá vì thế khi đến tham quan không được chạm vào các hiện vật, nên di chuyển thật cẩn thận.
  • Vì nhà còn có gia chủ ở tầng trên nên du khách khi tham quan tránh làm ồn ảnh hưởng để gia chủ. 

  • Nếu bạn muốn khám phá kĩ hơn di tích lịch sử này, bạn có thể liên hệ cho các nhà hướng dẫn viên ở nơi bán vé hoặc hướng dẫn viên riêng cho nhà cổ Tấn Ký để được nghe kể rõ hơn. 

Bài viết trên đầy là tất tần tật về di tích lịch sử nhà cổ Tấn KýKenhhomestay.com muốn giới thiệu cho bạn, mong rằng những điều trên sẽ giúp ích cho bạn trong chuyến du lịch tham quan nhà cổ sắp tới. 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Đánh giá bài viết