Kinh nghiệm du lịch phượt núi lửa Chư B’luk Đắc Nông mới nhất

Kinh nghiệm du lịch phượt núi lửa Chư B’luk Đắc Nông mới nhất

Chư B’luk dịch ra nghĩa là cội nguồn, vì thế nơi đây đúng nghĩa là tìm về với sự hoang sơ thuở xưa. Cùng kenhhomestay.com lên đường khám phá cung đường cùng cảnh quan của núi lửa Chư B’luk ngay thôi nào!

Cách đây hơn 3700 năm ngọn núi lửa nổi bật giữa “thảo nguyên đá bazan” này đã phun trào dung nham nóng khủng khiếp lên đến 1200 độ từ đó hình thành nên hơn 100 hang động lớn nhỏ như ngày này. Đó cũng là động lực thôi thúc những đôi chân “không mỏi” lên đường khám phá Chư B’luk.

Kinh nghiệm du lịch phượt núi lửa Chư B’luk Đắc Nông mới nhấtTừng phiến đá tổ ong lớn hiện ra, vây lại thành vòm cửa khổng lồ, cùng với thảm thực vật xanh mướt dưới hang, mọi thứ hiện ra sẽ khiến mọi người trầm trồ.

1-Giới thiệu núi lửa Chư B’luk

Núi lửa Chư B’luk nằm ẩn mình trong rừng sâu, chưa hề có tác động của con người nên mang 1 vẻ hoang sơ đúng nghĩa cội nguồn.

Trước đây do phun trào dung nham mà kiến tạo nên các hang động nên nơi này có cả 1 quần thể hang động  nối liền với quần thể thác lớn trên sông Sêrêpôk tạo nên cảnh hùng vĩ hiếm thấy.

Kinh nghiệm du lịch phượt núi lửa Chư B’luk Đắc Nông mới nhấtHệ thống hang động dung nham này được các nhà khoa học Việt – Nhật khám phá và công bố vào cuối năm 2014.

Chỉ riêng núi lửa Chư Bluk, kiệt tác thiên nhiên lớn, thú vị nhất đã có miệng núi tròn đều, sở hữu đường kính 600m và chiều sâu xuống đáy là 60m. Nên sẽ góp phần thôi thúc các phượt thủ thử thách bản thân lắm đó.

Chưa kể thảm thực vật trên núi khá đa dạng và phong phú cũng đáng để chiêm ngưỡng trên hành trình xuống đáy lắm đó nha.

2- Di chuyển đến núi lửa Chư B’luk

-Nếu tính từ thác Đray Sáp (huyện Chư Jút – tỉnh Đắc Nông), bạn phải đi hơn 25km đường qua rừng đặc dụng, dọc theo sông Sêrêpôk, mới đến quần thể hang động núi lửa Chư Bluk (tại xã Buôn Chóa – huyện Krông Nô).

XEM THÊM:  Đồi Thiên Phúc Đức - Trải nghiệm làn mây bồng bềnh trong lòng bàn tay 

Kinh nghiệm du lịch phượt núi lửa Chư B’luk Đắc Nông mới nhấtDi chuyển đến núi lửa Chư B’luk bạn cần xác định đúng tọa độ

-Từ trung tâm thị trấn Đắk Mâm đi về phía Nam, tới trường Phổ thông Dân tộc nội trú Krông Nô, tọa độ 12.455079, 107.866026 thì rẽ trái

-Vị trí gửi xe có tọa độ là 12.465130, 107.940824 các bạn vô hỏi chủ nhà nhờ gửi xe, có thể thuê họ dẫn tới hang luôn. Người dân nơi này rất nhiệt tình và thân thiện

-Tọa độ cửa hang 12.484845, 107.940408

3- Nên đi núi lửa Chư B’luk mùa nào?

Bạn chủ yếu cần băng đường mòn, qua những “cánh đồng đá bazan” đặc trưng nên nhớ chọn mùa nào có tiết trời khô ráo, vào những ngày nắng nhẹ.

Kinh nghiệm du lịch phượt núi lửa Chư B’luk Đắc Nông mới nhấtNhững cơn mưa bất chợt  thứ đặc sản bất chợt ở miền đồi núi này sẽ gây khó khăn hơn cho hành trình

Hay bạn có thể chọn mùa xuân, thời điểm trước và sau Tết nguyên đán khi mà thảm thực vật tại đây đang tươi xanh, mơn mởn để chiêm ngưỡng thỏa thích.

Đặc biệt nhớ tránh mùa bão, mùa mưa, bởi nơi này luôn “ầng ậc” nước. Bạn đến đây sẽ có cảm giác “bơi” đi “bơi” lại trên con dốc trơn trượt đầy bùn đất sình lầy nguy hiểm.

4- Những khó khăn bạn cần biết trước khi đi núi lửa Chư B’luk

Nếu không có người hướng dẫn, đưa đường sẽ  mù mờ thông tin về vị trí hang. Bởi toàn bộ phán đoán định vị đều sai khi bạn đứng giữa nơi không gian rộng lớn, cảnh vật giống nhau.

Kinh nghiệm du lịch phượt núi lửa Chư B’luk Đắc Nông mới nhấtĐi Chư B’luk là bạn cần đối mặt với những con dốc cao, lổm chổm đá dễ làm bạn mất sức.

Bạn phải băng qua đường mòn gần 1 km từ vị trí gửi xe tới núi lửa, băng qua những “cánh đồng đá bazan” đặc trưng, trải rộng ngút tầm mắt hoặc những rẫy ngô cao quá đầu nếu bạn đi vào vụ mùa.

XEM THÊM:  Chơi gì ở Mũi Né? Top 15 địa điểm vui chơi ở Mũi Né

Càng vào sâu trong hang càng mát, mùi ẩm ướt xộc thẳng vào cánh mũi, đánh thức mọi giác quan trong cơ thể. Thế giới trong hang dường như tách biệt hẳn so với bên ngoài, nơi chỉ có bóng tối bao phủ. Nên bạn cần chuẩn bị ánh sáng, đèn hay những vật dụng cần để chủ động hơn nhé.

Kinh nghiệm du lịch phượt núi lửa Chư B’luk Đắc Nông mới nhấtKhông gian bên trong hang rất lớn với đầy những nhũ đá, dấu vết của núi lửa đã ngủ say.

Nơi đây đánh thức bản chất nhút nhát trong mỗi con người, trong vùng ánh sáng yếu ớt, không gian tĩnh lặng, nên đáng sợ là một âm thanh nhỏ vụt qua cũng đủ làm bạn sởn tóc gáy đó. Hãy chuẩn bị trước tâm lý.

5- Đi núi lửa Chư B’luk không nên bỏ lỡ những địa điểm nào?

*Hệ thống hang động

Xung quanh núi lửa Chư B’luk có nhiều hang động dài hàng trăm mét, có một hang dài hơn 1.000m, có lối thông dẫn ra ngoài. Đây là một hệ thống hang động được hình thành trong quá trình hoạt động núi lửa từ hàng triệu năm trước, và rất có giá trị về mặt khoa học địa chất, cũng như giáo dục thiên nhiên và có tiềm năng to lớn về du lịch.

Kinh nghiệm du lịch phượt núi lửa Chư B’luk Đắc Nông mới nhấtMiệng hang được hình thành bởi một mảng trần lớn bị sụp, có lẽ đã khá lâu do lớp thực vật xanh rì phủ kín.

Bên trong hang động, có cấu trúc đặc trưng về hình dạng bề mặt của đá bazan do hoạt động núi lửa phun trào cách đây hàng triệu năm.

Theo các nhà khoa học cho biết: loại hang núi lửa tại khu vực này thuộc dạng hiếm trên thế giới, với những vệt hoa văn tự nhiên rất đẹp trên các thành hang… Hiếm hơn nữa là quần thể hang này lại nối liền với quần thể thác lớn trên sông Sêrêpôk.

Kinh nghiệm du lịch phượt núi lửa Chư B’luk Đắc Nông mới nhấtHệ thống hang động nơi đây là một điều kiện rất thuận lợi cho việc phát triển du lịch.

Hiện tại, các nhà khoa học đã tiến hànhkhảo sát, đo đạc hơn 10 hang dung nham nằm rải rác ở các độ cao từ 428m – 530m so với mặt biển và phần lớn các hang dung nham này đều có hình dạng ống, nhưng mỗi nơi mang một nét độc đáo khác nhau.

XEM THÊM:  Top 10 Quán dê Ninh Thuận ngon có tiếng nhất nhì Sài Gòn TPHCM

Trong đó, hang động C7 dài 1.066,5m đã được công nhận là đẹp và dài, lớn nhất Đông Nam Á, kế tiếp là hang C3 có chiều dài 594,4m, xếp thứ hai.

*Miệng, đáy núi lửa Chư B’luk

Để đến được đáy miệng núi lửa, bạn nhớ tránh đi xuống vực theo chiều thẳng đứng rất nguy hiểm, mà nên men theo những vách đá lòng chảo để xuống sâu 60m.

Kinh nghiệm du lịch phượt núi lửa Chư B’luk Đắc Nông mới nhấtMiệng núi lửa hình tròn với đường kính 600m

Núi lửa Chư B’luk sẽ đón bạn bằng vạt rừng đầy cây gai, cỏ dại phủ kín sườn núi nghiêng hơn 40 độ.

*Thảm thực vật đa dạng

Để khám phá được núi lửa Chư Bluk bạn sẽ được chiêm ngưỡng mảng xanh của cây môn rừng và những bụi dương xỉ mọc tuơi tốt trên bãi đá bazan.

Nếu phía ngoài núi lửa là những cánh rừng với các loại cây họ dầu mọc lưa thưa, hay rụng lá vào mùa khô, thì chung quanh miệng núi lửa là vô số bụi le, cỏ hôi phát triển dày đặc, cao lút đầu người trưởng thành. Còn dưới lòng chảo lại là phần lớn là cây gỗ quý như: cẩm lai, cà te, bằng lăng… quanh năm tươi tốt.

Kinh nghiệm du lịch phượt núi lửa Chư B’luk Đắc Nông mới nhấtThảm thực vật tại núi lửa cực kì đa dạng, quý hiếm

Ngoài ra bạn cũng đừng bỏ quên hai bên đường, để chiêm ngưỡng những bãi ngô cháy xém sau mùa thu hoạch của bà con người dân tộc trỉa hay những bạt ngàn cỏ lau và hoa, cỏ dại. Rồi thỉnh thoảng lại bắt gặp những bụi cà chua rừng đầy quả chín mọng mời gọi khiến ai cũng “xao lòng”

Kinh nghiệm du lịch phượt núi lửa Chư B’luk Đắc Nông mới nhấtHãy đến với hệ thông hang động lớn nhất Việt Nam

Hệ thống hang động núi lửa đồ sộ, dài nhất Đông – Nam Á giữa Tây Nguyên bạt ngàn đã từng ngủ quên nếu không được những người đam mê khám phá “đánh thức”. Nên bạn còn chần chờ gì mà không sẵn sàng tinh thần để lên đường về ngay với cội nguồn thôi nào!

Thực hiện: Hồng Hạnh

Ghi rõ nguồn Kenhhomestay.com khi đăng tải lại bài viết này

5/5 - (1 bình chọn)