Kinh nghiệm phượt & trekking Ngọc Linh Kon Tum tự túc A-Z

Khối cụm Ngọc Linh Liên Sơn được biết đến gồm: Kon Tum, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Gia Lai. Trong đó nổi bật, cao nhất, hùng vỹ, linh thiêng nhất chính là đỉnh Ngọc Linh. Cùng kenhhomestay.com đi trekking Ngọc Linh thôi nào!

Kinh nghiệm phượt & trekking Ngọc Linh Kon Tum tự túc A-ZNúi Ngọc Linh có độ cao 2605m

Bất cứ ai cũng biết đến cao nhất Việt Nam có đỉnh Phanxipang của dãy Hoàng Liên Sơn rồi. Núi Ngọc Linh không “dám so đo” về độ cao bởi nó chỉ có 2605m nhưng xét về độ hũng vỹ, xét về dãy núi đồ sộ nó vẫn hiên ngang đứng thứ 2.

Chưa kể bàn về ngọn núi linh thiêng của người Xê Đăng bao đời nay, nơi này tồn tại nhiều câu chuyện lý thú. Vì thế các bạn trẻ rất thích phượt Ngọc Linh để test sức khỏe và test khả năng chinh phục thử thách của mình chịu đựng được đến đâu.

1-Giới thiệu về đỉnh núi Ngọc Linh

Núi Ngọc Linh cao 2605m thuộc về huyện Tu Mơ Rông, Kontum. Nó không hẳn nằm trong địa phận tỉnh mà giáp ranh giữa KonTum và Quảng Nam.

Kinh nghiệm phượt & trekking Ngọc Linh Kon Tum tự túc A-ZĐể đi được vào xã Ngọc Linh bạn cần chinh phục, băng qua bạt ngàn ruộng bậc thang, đèo dốc

Để đi được vào xã Ngọc Linh bạn cần chinh phục, băng qua bạt ngàn ruộng bậc thang, đèo dốc, thậm chí cả nơi rừng thiêng nước độc nên cung đường này lý thú như đường lên rẻo cao Tây Bắc vậy.

Kinh nghiệm phượt & trekking Ngọc Linh Kon Tum tự túc A-ZKhung cảnh trên đường xanh mướt, khá nên thơ

Tuy đường chinh phục không mây trắng giăng phủ, sương mờ huyền ảo, ban nở trắng rừng như Tây Bắc. Nó cũng không lãng mạn nên thơ có hoa dã quỳ vàng rực lối đi như Đà Lạt.

Nơi đây đường đá núi ghập ghềnh cheo leo, không có quá nhiều cảnh đặc sắc, nhưng có 1 tinh thân ma mị chung nên nó như thôi thúc sự tò mò của dân phượt tìm đến. Cùng lên đường thôi trekking núi Ngọc Linh.

2-Di chuyển đến núi Ngọc Linh

Từ các tỉnh thành khác, tùy vào nơi bạn ở bạn chủ động phương tiện và cách di chuyển để đến được Thành Phố Kon Tum.

Kinh nghiệm phượt & trekking Ngọc Linh Kon Tum tự túc A-ZCung đường đến với núi Ngọc Linh

*Di chuyển từ Kon Tum đến xã Ngọc Linh

Bạn cần đi từ Kon Tum khoảng 121km đến điểm leo núi của xã Ngọc Linh và bắt đầu hành trình từ đó.

Từ Thành Phố có rất nhiều cách cho bạn di chuyển như: Xe khách, tuyến buyt hay dân phượt Ngọc Linh thích nhất tự mình đi xe máy để dễ bề “hành sự”.

Lưu ý là trekking cung đường này không giống nhiều nơi bạn lâm vào cảnh vất vả. Nhưng không con đường này dốc nhưng thoai thoải không quá nguy hiểm, đường dễ đi, có chỉ đường.

XEM THÊM:  Chè Hẻm Huế - Thức quà dân dã nơi cung đình xứ Huế

Kinh nghiệm phượt & trekking Ngọc Linh Kon Tum tự túc A-ZNgọc Linh là khu rừng đặc dụng

Hơn nữa rừng Ngọc Linh là rừng đặc dụng được cấp phép thăm quan nên việc có giấy phép của sở NN&PTNT cũng dễ để đi, chỉ cần bạn kí cam kết và tuân thủ 1 số quy định không đốt phá, hủy hoại rừng, cảnh quan hay xả rác ô nhiễm môi trường là được.

Từ Kon Tum bạn chọn 2 con đường:

+ Từ làng Long Năng, xã Ngọc Linh, huyện Đắc Glei, tỉnh Kon Tum xuất phát

+ Từ xã Trà Linh, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam xuất phát.

Lưu ý dù là cung đường nào, đến xã Ngọc Linh qua các tiền trạm bạn cần xin giấy phép và kí cam kết, sau đó được cử người dẫn đường đi cùng với nhóm bạn để trekking tránh bị lạc.

*Di chuyển từ Đà Nẵng

Nếu đoàn bạn xuất phát từ Đà Nẵng cần chạy theo hướng Nam Giang – Đại Hồng –  Khâm Đức và qua đèo lo xo huyền thoại theo hướng đó đến huyện Đắc Glei rồi đến địa phận núi Ngọc Linh.

Kinh nghiệm phượt & trekking Ngọc Linh Kon Tum tự túc A-ZCung đường đi này bạn có thể đi xe máy nếu chắc tay

Cung đường này khó đi hơn, núi dốc cao nhiều khúc cua gấp, nên nếu trekking núi Ngọc Linh theo hướng này bạn nhớ hãy chắc tay lái hãy chủ động. Nếu chưa tự tin hãy chọn các phương tiện khác.

Nhớ ở đỉnh núi Đại Hồng có những cảnh quan rất đặc biệt như khối đá có hình mặt người cùng những vách đá dựng đứng, chúng được ví như lưỡi quỷ ở Pha luông nên bạn có thể dừng chân check in rồi đi tiếp nha.

Đến Khâm Đức thì bạn nhớ đừng bỏ qua thác nước gần Khâm Đức ở km số 136. Nơi này đẹp, hùng vỹ và có vẻ tráng lệ lắm đó.

Kinh nghiệm phượt & trekking Ngọc Linh Kon Tum tự túc A-ZThác nước đẹp ở Khâm Đức

Cung đường từ Đắc Glei rồi đến địa phận núi Ngọc Linh chỉ gần 40km nhưng do đường khó đi nên mất gần 2h đồng hồ đó nha.

Tuy nhiên bù lại bạn được tận hưởng nhiều cảnh quan đẹp mắt nhất. Bạn có thể chiêm ngưỡng đỉnh Ngọc Linh đằng xa xa thấp thoáng ẩn hiện sau mây trời hùng vỹ và nên thơ thế nào.

3- Hành trình chinh phục &trekking Ngọc Linh

Trekking đỉnh Ngọc Linh bằng xe máy chắc hẳn bạn nào cũng biết luôn đi trong tình trạng leo dốc, phải đi số 1 may ra xe mới bò lên bền bỉ được. Và chết máy xe có lẽ là điều tồi tệ nhất không ai mong. Vì thế hành trình sẽ vừa căng thẳng vừa đầy thử thách thú vị.

Kinh nghiệm phượt & trekking Ngọc Linh Kon Tum tự túc A-ZTrekking bằng xe máy là cách nhiều bạn trẻ chọn

Tuy nhiên trên cung đường ấy bạn trải qua nhiều cung bậc cảm xúc bởi được thưởng ngoạn đủ cả: Núi cao, dốc đứng, ruộng bậc thang hữu tình, rừng rậm, cổ thụ, thác nước…

*Hành trình đi qua những bản làng đến những ngọn đồi

Sau những con đường dốc cheo leo hiểm trở, bạn di chuyển mất gần nguyên ngày sẽ thấy bản làng trong ánh nắng chiều tà hắt hiu đằng xa. Nơi mà bên là thung lũng bên là những ngọn đồi cao vút.

XEM THÊM:  20 món ngon Hải Phòng NỨC TIẾNG nhất định phải thưởng thức khi du lịch

Kinh nghiệm phượt & trekking Ngọc Linh Kon Tum tự túc A-ZHình ảnh của bản làng đằng xa

Đến đây chắc chắn những em bé bản làng, đám trâu bò tung tăng gặm cỏ đêu nhìn bạn như thổ dân vậy. Bởi nắng, gió, bụi làm đoàn người bơ phờ đi nhiều đó.

Kinh nghiệm phượt & trekking Ngọc Linh Kon Tum tự túc A-ZHình ảnh trường dân tộc bán trú Ngọc Linh

Đến đây bạn cần tìm đến trường dân tộc bán trú Ngọc Linh bởi trời sắp tối. Hãy liên hệ thầy hiệu phó trường để được hỗ trợ về chỗ ngủ, nấu nướng nha. Họ đã khá quen với các đoàn người trekking núi Ngọc Linh rồi nên đều thân thiện cả.

Kinh nghiệm phượt & trekking Ngọc Linh Kon Tum tự túc A-ZBản làng yên bình nơi có những người dân thân thiện

*Bắt đầu leo núi Ngọc Linh

Sáng tinh mơ thức dậy ở bản làng bạn đừng vội lên đường ngay. Hãy nán dừng chân tìm hiểu cuộc sống, văn hóa nơi đây. Thấy các em dù nhỏ cũng dậy rất sớm 5,6h sáng dù ít tuổi thôi nhưng đã phải đun nước, khệ nệ khênh bắc những nồi to mà rất thuần thục.

Hành trình băng rừng lội suối bắt đầu

Sau đó bạn lên đường băng qua các thửa ruộng bậc thang còn ướt sương đêm, hơi lầy lội đến nhà Mát ở làng Long Năng mất 30 phút.

Ở nhà Mát có người dân sẽ phân chia lại đồ đạc và hướng dẫn bạn xuất phát. Cung đường từ đây đến Ngọc Linh sẽ khá hiểm trở và đầy cam go bạn cần chuẩn bị sẵn tinh thần nha.

Vất vả trekking nhưng bù lại cảnh núi rừng rất đẹp nên thơ

Bạn cần liên tục vượt qua nhiều con dốc dựng đứng, những con suối chảy. Bạn cần đối mặt với các dốc đứng, với vắt, muỗi cắn và bu vào người. Nhưng bù lại đến núi Ngọc Linh có gì chơi?

*Đến Ngọc Linh có gì chơi? Có gì thú vị?

Đến đây điều đầu tiên mà thiên nhiên ban tặng cho bạn chính là thảm thực vật cực đa dạng và quý hiếm. Từ các loài lan rừng, nấm, rừng thông, bụi gai đến cả đồi hoa đỗ quyên trắng nếu bạn chọn đi vào các tháng 1- 2 sẽ được chiêm ngưỡng cả 1 mảng trắng này. Chúng không khác gì rừng hoa ban nên đến Tây Nguyên bạn lại tưởng mình lạc lên Tây Bắc.

Cảnh núi rừng Ngọc Linh

Sau 6h đồng hồ hết trèo đèo lội suối, băng rừng thậm chí tự phát cây rừng mở lối mà đi, chạm vào đỉnh Ngọc Linh là điều ai cũng hạnh phúc. Đó là món quà cho ý chí, cho tinh thần trekking núi Ngọc Linh của bạn và nhóm đoàn đi cùng mình.

Vì thế đến đây bất cứ ai cũng lâng lâng trong niềm hân hoan, vui sướng và thi nhau check in cùng biểu tượng núi nơi đây để minh chứng cho hành trình của mình.

Từ đây nhìn xuống chặng núi mà bạn đã leo thú vị lắm đó

Từ đây bạn hãy chiêm ngưỡng toàn bộ cảnh quan mây núi vờn nhau đẹp và quyến luyến ra sao. Nhìn xuống dưới chân chặng đường mà ta đã đi qua những con đường uốn lượn những bản làng xa xôi, tít tắp.

XEM THÊM:  Suối tiên Vũng Tàu - Điểm dừng chân độc đáo nơi thành phố biển

Để rồi thấy con người trước đất trời thật nhỏ bé xiết bao. Hít đầy lồng ngực khí trời trong trẻo nơi đây để tiếp thêm năng lượng, nở 1 nụ cười mãn nguyện tự thưởng cho ý chí của bản thân. Rồi bạn nghỉ ngơi chút ít, cùng bạn bè hàn huyên đôi ba câu chuyện trên đỉnh núi, hãy trở về.

Không kịp trở về bạn có thể cắm trại tại đây

Trở về nhà Mát bạn nên đi sớm để liệu cung đường tránh gió to và đường xuống bị chùn chân, trơn trượt nha.

Bạn đến nhà Mát cũng tối khuya cùng dân bản thưởng thức đồ ăn núi rừng Tây Nguyên, hàn huyên chút, nghỉ ngơi để sáng ra về lại trường sau đó trở về điểm xuất phát kết thúc hành trình.

4- Đúc kết kinh nghiệm leo núi & trekking

Du lịch núi Ngọc Linh không theo ngẫu hứng được, không phải cứ xách ba lô lên là đi đâu nhé. Vì để được vào và có người hướng dẫn đi bạn cần lên tận tỉnh Kon Tum để xin giấy, nên nhớ chuẩn bị và lên xin thủ tục trước 15 ngày.

Hoặc nếu không được cấp phép, theo kinh nghiệm là bạn đến giấy tạm trú tạm vắng ở xã Ngọc Linh, để nếu có đi lại và chinh phục đỉnh núi, kiểm lâm cũng không trục suất các bạn.

Du lịch đỉnh núi Ngọc Linh bạn cần chuẩn bị nhiều thứ

Khi thuê Porter: anh Mát là người có kinh nghiệm dẫn các đoàn nhiều nhất ở làng nên bạn có thể liên hệ trực tiếp ảnh qua số: 01698258971, giá 250k/ ngày. Gia đình anh khá đông con, gia cảnh vất vả nên nhiều bạn trẻ còn hỗ trợ anh cùng gia đình cả quần áo cũ nữa đó nha.

Cảnh đẹp trên núi Ngọc Linh

Nếu trekking núi Ngọc Linh bằng xe máy, nhớ nạp đầy nhiên liệu từ Khâm Đức và mang theo 1 chai xăng nếu cần vì đoạn sau đó không có cây xăng.

Khi đi cần căn giờ, thời gian để lịch trình không gián đoạn. Đi 1 ngày nên đi 4h sáng để kịp trở về nha. Hoặc nếu lỡ bị ở lại nhớ cắm trại gần các hang, các suối để có nước, tránh gió lớn.

Lưu ý cung đường này nhiều nhất vắt và rắn độc, khi mưa xói món, gió bão lớn, nhiệt độ ban đêm thấp nên bạn trở về vẫn là tốt nhất nha. Nhớ mua ít bột lưu huỳnh mang theo rải xung quanh chỗ ngồi và ngủ đề phòng rắn, vắt độc.

Bạn cũng cần mang theo: Lều, võng, túi ngủ, áo mưa, dây thừng, quạt lửa, đèn pin, đồ bảo hộ leo núi, dao phát rừng.

Cảnh ruộng lúa yên bình của nơi đây

Ngoài ra là quần áo, khăn, mũ, găng tay 2, 3 đôi, tất tay chân, bông nút lỗ tai tránh vắt bâu, các loại thuốc cảm sốt, giảm đau, tiêu chảy, bông băng gạc y tế, dầu gió, cao dán…đồ dùng cá nhân, đồ ăn nhanh

Với những kinh nghiệm trên, bạn đã sẵn sàng băng qua những cánh rừng rêu phong để trekking núi Ngọc Linh chưa nào? Nhớ lưu lại nhiều ảnh đẹp với cảnh núi rừng ma mị, tráng lệ này nha.

Hồng Hạnh

5/5 - (1 bình chọn)