Review kinh nghiệm trekking thác K50 (Hang Én) Kbang Gia Lai tự tức

Review kinh nghiệm trekking thác K50 (Hang Én) Kbang Gia Lai tự tức

Nằm giữa Khu Bảo tồn Thiên nhiên Kon Chư Răng (Kbang, Gia Lai) thác k50 hay còn gọi là thác Hang Én là điểm đến đầy hiểm họa tuy nhiên cảnh đẹp lại tựa chốn bồng lai nên là động lực cho những đôi chân lên đường chinh phục. Cùng kenhhomestay.com điểm qua 1 số kinh nghiệm của các phượt thủ trước đó nhé, để bạn có hành trình chủ động hơn.

Review kinh nghiệm trekking thác K50 (Hang Én) Kbang Gia Lai tự tứcĐược đánh giá là một trong những thác nước đẹp nhất của Tây Nguyên hiện nay và xếp vào top đầu những thác nước ở châu Á.

Với nơi thâm sơn cùng cốc, hoang dã như thác k50 Gia Lai bạn đừng vội xốc ba lô lên và đi ngay nhé. Hãy giắt lưng 1 số kinh nghiệm trek, xem thác k50 thuộc tỉnh nào, thác k50 ở đâu, đi như thế nào rồi mới sẵn sàng lên đường.

Nguồn: FB Bach Hop Quoc

1-Giới thiệu thác k50 Gia Lai? Thác K50 Nằm ở đâu?

*Giới thiệu

Thác Hang Én (tên gọi khác) của thác K50, nằm ở phần giáp ranh giữa Gia Lai và Bình Định, tuy nhiên vẫn thuộc huyện Kbang (Gia Lai), cách trung tâm TP. Pleiku khoảng 80km.

Review kinh nghiệm trekking thác K50 (Hang Én) Kbang Gia Lai tự tứcBạn phải qua nhiều đoạn dốc cao dựng đứng thì mới được tận mắt ngắm nhìn thác nước kỳ vĩ này

Thác Hang Én thuộc về 1 trong 8 thác của Khu Bảo tồn Thiên nhiên Kon Chư Răng nhưng đứng nhất nhì về độ đẹp và hùng vĩ. Sau nó có thác Ba Tầng, người anh em này tuy không kém cạnh nhưng vẫn còn chưa đạt đến tầm khoáng đạt như thác k50 kbang Gia Lai.

Theo kinh nghiệm trek trước đó để đến được thác bạn cần đến khu vực Trại Bò, sau đó làm thủ tục với ban quản lý trạm kiểm lâm, rồi xuyên qua khu bảo tồn Kon Chư Răng. Bạn còn được 2 anh kiểm lâm dẫn đường (bắt buộc) để đi đến thác.

Hành trình trekking thác k50 đúng nghĩa là băng rừng lội suối, vượt dốc. Nên buộc bạn cần chuẩn bị tâm lý vững vàng để khi gặp hiểm trở không nản.

Review kinh nghiệm trekking thác K50 (Hang Én) Kbang Gia Lai tự tứcCàng đi đường càng nhỏ, dốc, ngoằn ngoèo, nhà cửa tự nhiên không còn nữa, chỉ còn hoang vu núi rừng chào đón bạn mà thôi

*Vài lưu ý trước khi đi thác K50

– Bạn cần book lịch trước với nơi đăng ký thuộc khu bảo tồn (Liên hệ: Anh Hùng 0978 035 772).

– Bạn cần xem dự báo thời tiết trước khi đi, tránh trời mưa nhiều

– Chuẩn bị lều, túi ngủ, lương thực & nước uống, lương thực khô cho 2 ngày, thuốc chống vắt vì trong rừng vắt rất nhiều (Nếu đi tour thác k50 bạn bớt đi được 1 phần khâu lỉnh kỉnh này)

Review kinh nghiệm trekking thác K50 (Hang Én) Kbang Gia Lai tự tứcChuẩn bị kỹ càng cho hành trình trèo đèo lội suối của mình nhé

– Giày leo núi hay giày lội suối, đồ đi rừng, áo khoác nhẹ.

XEM THÊM:  Du lịch Long Hải Vũng Tàu: Kinh nghiệm phượt bụi Long Hải 1-2 ngày A-Z

2-Hành trình di chuyển đến thác K50 Gia Lai

Dưới đây là các cung đường khám phá thác k50:

*Từ Sài Gòn đến thác K50

-Từ Sài Gòn, bạn nên đi xe khách hoặc bằng bất cứ phương tiện nào thuận lợi nhất ra huyện Hoài Nhơn (Bình Định).

-Từ Bình Định bắt thêm chuyến xe về hướng Xuân Phong 20km, dặn tài xế là rẽ vào thác k50 An Lão của xã An Toàn, huyện An Lão

Review kinh nghiệm trekking thác K50 (Hang Én) Kbang Gia Lai tự tứcDù sao thì đoạn “dạo đầu” này cũng khá thoải mái, chỉ đến khi qua trạm kiểm lâm để tiến vào rừng sâu thì mới đáng sợ.

-Đi theo con đường đó 5km đến cột mốc số 10 để bắt đầu hành trình.

Cách đi thác k50, bạn phải mất một giờ đi xe máy, đi bộ thêm 3 giờ đường rừng lên dốc xuống dốc liên tục trong vườn quốc gia Kon Chư Răng

Có lẽ chính vì thế, không nhiều người có dịp đặt chân đến nơi đây và nó vẫn vẹn nguyên nét hoang sơ đặc trưng.

*Hướng đi từ Sài Gòn – Gia Lai – thác K50

-Đi từ TP HCM đến Pleiku, bạn phải trải qua hành trình dài khoàng 600km. Đến đây, bạn có thể đi bằng đường bộ với xe khách, phương tiện cá nhân, hoặc đường hàng không chọn đến Pleiku.

-Từ Pleiku bạn đi thêm 80km nữa đến thị xã An Khê

-Tiếp tục di chuyển 30km nữa để đến với huyện Kbang và đi thêm 60km để tới khu bảo tồn Kon Chư Răng

-Từ đây bạn tạm gửi lại các phương tiện tự túc nếu có rồi bắt đầu hành trình băng rừng lội suối, chinh phục thác K50.

*Từ thị xã An Khê Bình Định đến thác K50

– Để di chuyển thác k50 An Lão Bình Định, bạn bắt xe di chuyển tầm 30km để đến với Huyện Kbang

– Đi thêm 60km đường đèo dốc với cảnh quan hai bên đường xanh bạt ngàn màu xanh của núi rừng để đến khu bảo tồn Kon Chư Răng.

Review kinh nghiệm trekking thác K50 (Hang Én) Kbang Gia Lai tự tứcKhu bảo tồn nằm trong nông trường 4 thuộc tỉnh Gia Lai.

-Sau khi làm thủ tục đăng ký với khu bảo tồn, được 2 kiểm lâm dẫn đường, bạn cần đi12km đường xe máy với những đoạn dốc cao đến chóng mặt nữa đến Trại Bò.

-Bạn gửi xe lại và tự mình “băng rừng vượt suối” từ đây để đến thác k50.

Review kinh nghiệm trekking thác K50 (Hang Én) Kbang Gia Lai tự tứcCuộc hành trình khám phá K50 bắt đầu vất vả là đây.

Bật mí là quãng đường lên thác tuy ngắn thôi, chưa đến 500m nhưng “đáng gờm” lắm đó bởi bạn phải leo những con dốc có độ dốc tới gần 60 độ, vượt những con suối siết đến cao độ.

3- Những khó khăn, thử thách nào chờ đón bạn?

Theo kinh nghiệm đi thác k50 hành trình đến không phải chuyện dễ, vì càng đi thì càng thấy hiểm trở có, dốc nhỏ, cao ngoằn nghèo cùng sự hoang vu đến rợn người làm bạn với trekker.

*Đầu tiên là giun đất

Review kinh nghiệm trekking thác K50 (Hang Én) Kbang Gia Lai tự tứcGặp giun đất của rừng gia chắc hẳn ai nấy đều hét toáng cả lên.

Thác k50 Kbang cần băng qua huyện Kbang nơi rừng rậm hoang vu nên bạn sẽ có thêm “bạn” giun đất dài gần 1 mét lặn ngụp dưới bùn cùng đồng hành đó.

Những con vật dài ngoằng này có thể khiến bạn chết khiếp bởi cứ cách 1 đoạn bùn lại xuất hiện lấp ló dưới bùn. Nhưng đừng quá lo lắng vì chúng vô hại lắm.

Không chỉ một vài con, cứ cách vài lớp bùn là lại có một bầy giun đất sinh trưởng. Mặc dù biết đây là loài vô hại nhưng không ai giấu được vẻ lo sợ giữa rừng già.

XEM THÊM:  Top những bãi biển Mũi Né đẹp và hấp dẫn không thể bỏ lỡ!

*Vắt

Băng rừng, chống chọi với mối nguy tiếp theo là vắt. Với phượt thác k50 chuyên nghiệp thì gặp vắt không quá đáng sợ, điều đáng sợ là vắt ở K50 tấn công rất chuyên nghiệp, cứ như được huấn luyện.

Review kinh nghiệm trekking thác K50 (Hang Én) Kbang Gia Lai tự tứcVắt của rừng già tấn công rất chuyên nghiệp nên bạn cần đè phòng

Nên theo kinh nghiệm là bạn cần tiêu diệt ngay khi chúng mới bám nhé, tránh để chúng bấu víu, hút máu làm giảm sức lực của bạn. Đồng thời luôn mặc kín, cột chặt chân kín để không còn chút “sơ hở” nào mà vắt có thể tấn công.

*Rắn rết

Đi rừng, lội suối mà tránh sao được rắn rết. Bởi những loài bò lổm nhồm này sinh sống khá nhiều tại các cánh rừng rậm. Nên khi bắt được  “cận cảnh” chúng nhớ bình tĩnh nhé.

Review kinh nghiệm trekking thác K50 (Hang Én) Kbang Gia Lai tự tứcGặp rắn rết nhớ tránh xa đừng xâm phậm địa bàn của chúng nhé

Để tránh du lịch thác k50, đồng hành không vui vẻ bạn cứ tĩnh lặng bước qua chúng. Dù cho thấy chúng vắt vẻo trên cành cây, hay nằm “thả dáng” bên vệ đường hay đang khè khè với bạn đừng xâm phạm “địa bàn” của chúng nhé thì ắt chúng sẽ lành tính thôi.

*Những triền dốc, mỏm đá, khe suối

Phượt bụi thác k50 đương nhiên rồi bạn phải băng rừng lội suối thôi. Các triền dốc thì dựng đứng, hiểm trở, trượt chân cái là nguy hiểm thấy ngay.

Các mỏm đá chằng chịt dây leo luôn tạo cảm giác hùng vĩ, đẹp không thua gì phim phiêu lưu mạo hiểm Hollywood đấy nhưng mong manh, túm tay lên có thể đứt ngã ngay được.

Các dòng sông luôn chảy xiết cứ chực chờ ào ào cuốn phăng bạn cùng mọi thứ. Trong khi theo lịch trình đi thác k50 có đoạn bạn cần lội suối hơn 2 tiếng đồng hồ

Review kinh nghiệm trekking thác K50 (Hang Én) Kbang Gia Lai tự tứcChỉ một chút nữa thôi, trước mắt bạn sẽ là một vẻ đẹp kỳ ảo hùng vĩ của ngọn thác tuyệt đẹp.

Có những đoạn bùn lầy ngập tới tận đầu gối khiến bước chân bạn thật nặng nề hơn nữa đó.

Tuy nhiên bạn nhớ hãy vững chân với hành trình thác k50 Bình Định nhé!

4-Đi phượt thác Hang Én nên chọn mùa nào đẹp?

Theo hướng dẫn đi thác k50, thì tháng 3 cho đến tháng 6, là khoảng thời điểm đẹp nhất trong năm, với tiết trời nắng ấm, khô ráo, ít mưa là lúc thích hợp bạn lên đường. Bởi tiết trời ấm, nóng lại không quá khô hanh, ít vắt hơn tiết trời cũng đẹp hơn, nước suối trong chưa dâng cao, đường dốc bớt trơn trượt hơn.

Review kinh nghiệm trekking thác K50 (Hang Én) Kbang Gia Lai tự tứcĐi thác k50 nên chọn tháng 3 đến tháng 6

Lúc này nước suối chưa cao nên bạn chỉ cần kiếm cho mình một nhánh cây làm gậy cho an toàn rồi lên đường

Vậy trong hành trình di chuyển, trên cung đường rồi đến thác bạn cần lưu lại những nơi tuyệt đẹp nào, cùng chúng tôi khám phá tiếp.

5- Đi thác K50 An Lão không nên bỏ lỡ những cảnh đẹp nào?

Đi thác K50, bạn không nên bỏ lỡ những cảnh đẹp dưới đây

*Khu Bảo tồn Thiên nhiên Kon Chư Răng

Đương nhiên rồi, trong hành trình bạn vượt qua có khu bảo tồn này, hiện có 10.000 ha rừng nguyên sinh với nhiều thực vật, động vật đắc sắc. Có cả những loại nằm dưới nước trong veo, nguyên thủy nên bạn từ từ khám phá nhé.

Review kinh nghiệm trekking thác K50 (Hang Én) Kbang Gia Lai tự tứcKhu Bảo tồn Thiên nhiên Kon Chư Răng nhiều thực, động vật nguyên sinh

Bên cạnh là rìa ngoài của Khu Bảo tồn Thiên nhiên Kon Chư Răng là những mái nhà ấm cúng trong thôn làng mang đậm nét văn hóa bản địa độc đáo của đồng bào Bahnar. Bạn có thể được biets đến với nhiều lễ hội truyền thống đặc sắc như: Đâm trâu, bỏ mả, cưới hỏi, mừng lúa mới…

XEM THÊM:  Top 10 chợ vựa hải sản Kiên Giang tươi sống ngon giá rẻ nhất

Cắm trại qua đêm tại rừng cũng là một trải nghiệm khá thú vị và có phần rùng rợn. Nhưng bù lại bạn được ngắm bầu trời ngàn sao lấp lánh và thưởng thức cái lạnh đặc trưng của cao nguyên.

Ngoài ra, bạn còn có thể giăng lưới bắt cá ở suối và nhóm lửa nấu ăn theo chỉ dẫn của 2 cán bộ kiểm lâm đi cùng.

*Thác k50

Review kinh nghiệm trekking thác K50 (Hang Én) Kbang Gia Lai tự tứcThác k50 chia làm nhiều tầng nước và chảy rất xiết

Thác K50 chính là tâm điểm của chuyến đi, nơi có độ cao khoảng 54 m, rộng từ 20 m đến 100 m tùy theo mùa, nước nhiều tầng chảy xiết, mạnh, theo chiều thẳng đứng. Độ mạnh của thác chảy tạo sương mù và cầu vồng rất huyển bí và ảo diệu, đẹp.

Lên đến thác nước rồi, chứng kiến cảnh 1 dài nước dài cả chục mét đang đổ dài ầm ầm, trắng xóa dội vào vách đá, dòng thác buông mình huy hoàng như vậy chắc chắn bạn sẽ không hối tiếc về hành trình “vượt khó” của bản thân đâu. Nhớ check in lấy nhiều tấm ảnh thác k50 để đem về nhé.

Review kinh nghiệm trekking thác K50 (Hang Én) Kbang Gia Lai tự tức1 dài nước dài cả chục mét đang đổ dài ầm ầm, trắng xóa dội vào vách đá

Dưới chân thác, những khối đá với muôn hình dạng kì thú, xếp chồng lên nhau tạo thành những bậc thang đứng sừng sững giữa dòng nước xanh bạc, khá mờ ảo trong bụi nước.

6-Tour trekking Thác Hang Én: K’Bang – Gia Lai

Nếu trek theo nhóm hay tự túc bạn có điều thú vị riêng tuy nhiên nếu mới đi còn bỡ ngỡ bạn cần 1 lịch trình hay theo tour thì có thể tham khảo dưới đây.

Lịch trình tour trekking thác k50 Kbang Gia Lai:

Ngày 1: Sài Gòn – huyện Kbang

Tập trung tại bến xe Miền Đông và di chuyển về điểm tập trung tại huyện Kbang.

Các bạn phải bắt xe, đi máy bay tập trung đến huyện Kbang trước 6h00 ngày đi để lên xe trung chuyển di chuyển về khu bảo tồn.

Review kinh nghiệm trekking thác K50 (Hang Én) Kbang Gia Lai tự tứcTour trekking Thác Hang Én

Ngày 2: Kbang – thác K50

5h30: Xe đến Kbang, đoàn ăn sáng tại đây.

7h30: Trung chuyển về khu bảo tồn.

9h00: Đến khu bảo tồn và chuẩn bị lên xe máy cày di chuyển vào trại bò.

Khoảng 11h00-12h00: Đoàn có mặt ở trại bò với cánh đồng cỏ xanh rì.

Ăn trưa (hoặc tùy vào hành trình của đoàn chúng ta sẽ dừng chân nghỉ ngơi và ăn trưa trên đường đi).

Review kinh nghiệm trekking thác K50 (Hang Én) Kbang Gia Lai tự tứcTrekking-hiking cần băng rừng xuyên suốt.

13h00: Tiếp tục trekking-hiking băng rừng xuyên suốt.

16h00: Đến được đúng tọa độ thác k50, tại đây bạn có thể đi vệ sinh cá nhân.

18h00: Ăn tối và thưởng thức BBQ đêm do Đoàn chuẩn bị sẵn.

Ngày 3: K50 – Kbang – Sài Gòn

4h00: Thức dậy và bên cạnh đó khoảng 20m là tiếng thác đổ ầm ầm như thúc giục chúng ta trên chuyến hành trình khám phá tiếp theo.

Review kinh nghiệm trekking thác K50 (Hang Én) Kbang Gia Lai tự tứcChiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ của thác Hang Én

Vệ sinh cá nhân và ăn sáng bằng mì ly nóng hổi, sau đó theo Đoàn men theo triền núi xuống chân thác để chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ của thác Hang Én.

8h30: Tập trung thu dọn đồ di chuyển trekking-hiking theo con đường khác ra điểm máy cày chờ đoàn về.

12h00: Ra đến điểm máy cày chờ và đưa chúng ta về khu bảo tồn

Ăn trưa và vệ sinh cá nhân.

14h30: Về lại thị trấn Kbang để kịp xe về lại Sài Gòn.

Kết thúc tour đi thác k50.

Review kinh nghiệm trekking thác K50 (Hang Én) Kbang Gia Lai tự tứcThác Hang Én có thể nói là kệt tác mà mẹ thiên nhiên ban tặng cho con người

Thác Hang Én có thể nói là kệt tác mà mẹ thiên nhiên ban tặng cho con người cho vùng núi rừng đại ngàn này.

Nên muốn chiêm ngưỡng tác phẩm nghệ thuật sống ấy không có cách nào khác ngoài việc bạn tự mình khám phá. Vì thế hãy sẵn sàng cho chuyến đi “để đời” ấy bằng các kinh nghiệm trekking bạn nhé để xem bản thân “chịu chơi” đến cỡ nào.

Tác giả: Hồng Hạnh

Ghi rõ nguồn kenhhomestay.com khi đăng tải lại bài viết này

4.2/5 - (4 bình chọn)