Đến An Giang, ghé thăm miếu Bà chúa Xứ ở núi Sam nổi tiếng linh thiêng

Đến An Giang, ghé thăm miếu Bà chúa Xứ ở núi Sam nổi tiếng linh thiêng

Là một trong những địa danh mới nổi lên trên bản đồ du lịch Việt, An Giang không chỉ sở hữu vẻ đẹp sông nước của vùng Tây Nam Bộ đặc trưng mà nơi đây còn có những danh thẳng nổi tiếng. Một trong những địa danh mà bạn nhất định phải ghé thăm khi đến với vùng đất này chính là miếu Bà chúa Xứ ở núi Sam.

Tại sao đến An Giang nên một lần ghé thăm miếu Bà chúa Xứ ở Núi Sam?

Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam tọa lạc nơi chân núi Sam, trước thuộc xã Vĩnh Tế, nay thuộc phường Núi Sam, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang. Vào tháng giêng và tháng 4 âm lịch hàng năm, ở An Giang dòng xe rồng rắn nối đuôi nhau chở khách lên núi Sam vào viếng Bà chúa Xứ.

XEM THÊM:  Bỏ túi 30 địa điểm du lịch Việt Nam nổi tiếng nhất hiện nay

Đây cũng là thời điểm ngôi miêu thắp đuốc bừng sáng cả một góc trời cả ngày lẫn đêm. Dòng người cứ thế đổ xô về đây đông đến nỗi 2 – 3 giờ khuya vẫn có rất nhiều người vãn cảnh chùa, đến viếng mà không tài nào chen chân qua nỗi dòng người đông đảo đó.

Lễ hội tại miếu Bà chúa Xứ chính diễn ra vào ngày 25/4 âm lịch và được người dân đia phương gọi với cái tên là Hội Vía Bà. Là một trong những nơi còn giữ nguyên được nét tín ngưỡng thời mẫu xưa cũ, đến nay lễ hội này được bộ Văn hóa công nhận là lễ hội văn hóa cấp quốc gia. Đồng thời, di tích chùa Bà chúa Xứ đồng thời cũng là di tích văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Đến An Giang, ghé thăm miếu Bà chúa Xứ ở núi Sam nổi tiếng linh thiêng Cùng với nhà mồ Ba Trúc hay Lâm Viên – Núi Cấm, miếu Bà chùa Xứ được xem là địa danh nổi tiếng bậc nhật của tỉnh An Giang mà bạn nhất định nên ghé chân tới thăm khi du lịch tại đây. Ngôi miếu này thu hút hàng triệu người dân tứ xứ đến phúng viếng hằng năm bởi sự linh thiêng nổi tiếng được truyền tụng bao đời nay.

XEM THÊM:  Lưu ngay top 10 nhà hàng cảng Ao Tiên nổi tiếng nhất

Đến An Giang, ghé thăm miếu Bà chúa Xứ ở núi Sam nổi tiếng linh thiêng Đến An Giang, ghé thăm miếu Bà chúa Xứ ở núi Sam nổi tiếng linh thiêng Đến An Giang, ghé thăm miếu Bà chúa Xứ ở núi Sam nổi tiếng linh thiêngSự tích nổi tiếng nào gắn liền với miếu Bà chúa Xứ?

Không phải ngẫu nhiên mà miếu Bà chúa Xứ lại trở nên nổi tiếng và là một phần không thể thiếu trong tâm linh, tín ngưỡng của người dân bản địa. Tương truyên khi xưa Bà ngự ở trên núi Sam và Bà thường xuyên hiện về xưng là Bà Chúa Xứ.

Đến An Giang, ghé thăm miếu Bà chúa Xứ ở núi Sam nổi tiếng linh thiêng Đến An Giang, ghé thăm miếu Bà chúa Xứ ở núi Sam nổi tiếng linh thiêngBà đã báo mộng cho dân làng rằng chỉ cần thỉnh Bà xuống núi và lập miêu thờ phụng hàng năm thì Bà sẽ phổ độ phước lộc, xua tan dịch bệnh và mang đến cho dân làng mùa màng bội thu, cây trái tốt tươi. Dân làng ứng lời báo mộng ấy và theo lời Bà chỉ dẫn, phát hiện ra một bức tượng Phật đã phủ rêu và cũ kĩ ở trên núi nên đã rước bà về.

Câu chuyện nhấc pho tượng Phật cũng là cả một giai thoại khi mà bao nhiêu trai tráng khỏe mạnh trong làng vẫn không tài nào nhấc nổi pho tượng Phật này. Bà chúa Xứ lại hiện về mách rằng phải có 9 trinh nữ thanh khiết mới mới có thể nhấc Bà xuống núi. Ứng nghiệm lời báo, 9 cô gái đồng trinh đã rước bà từ trên đỉnh núi Sam về.

XEM THÊM:  Bến xe Đà Nẵng: Thông tin các chuyến xe khách, vé xe đi các tỉnh

Đi xuống núi được 1 đoạn, pho tượng Bà trở nên nặng trĩu khiến cho các cô không thể di chuyển được nữa và mọi người hiểu rằng Bà chúa đã chọn nơi đất lành để ngự. Dân làng bảo nhau xây lên một ngôi miếu thờ và thờ phụng cho đến ngày nay.

Chẳng biết bao nhiêu phần thực, bao nhiêu phần hư, chỉ biết rằng sau khi Bà Chúa Xứ được xây dựng, cuộc sống của dân làng cũng từ đó mà bình yên, vui vẻ, mùa màng bội thu,… Người ta nói rằng du lịch miếu Bà chúa Xứ thì cầu được ắt được nấy. Cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, cầu bình an đắc bình an. Khi nguyện ước được hoàn thành thì năm sau những người đến miếu cũng sẽ  quay lại để cảm tạ ơn và trả lễ rất đông.

Thực hiện: Mai Nguyễn

5/5 - (1 bình chọn)